Những kiến thức quan trọng khám thai tuần 16 mẹ bầu nên biết

22:15 24/07/2017
Khám thai tuần 16 có phải là mốc quan trọng không, khám thai 16 tuần cần lưu ý những gì? Trong tâm thế làm mẹ, chắc hẳn đây là câu hỏi được hầu hết bà bầu quan tâm. Thông tin khoa học trong nội dung dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu tìm hiểu khám thai tuần 16 khám những gì, khám ở đâu hiệu quả?

>> Lịch khám định kỳ chuẩn nhất trong thai kỳ cho các mẹ bầu

>> 9 bước khám thai cơ bản mẹ bầu không thể bỏ lỡ dù chỉ 1 bước

Mặc dù là một mốc khám thai không bắt buộc, nhưng thời điểm thai được 16 - 18 tuần sẽ là lúc thích hợp để mẹ bầu tầm soát nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể ở thai nhi, trong đó bao gồm việc thực hiện xét nghiệm máu triple test. Vậy những ai cần và không cần đi khám thai 16 tuần, khám thai mốc này gồm những bước nào, khám thai tuần 16 ở đầu tốt nhất, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những ai nên khám thai tuần 16?

Mặc dù không phải là mốc khám thai bắt buộc đối với tất cả những mẹ bầu, tuy nhiên các bác sĩ sản phụ khoa tại Vietmec vẫn khuyên mẹ bầu nên đi khám thai định kì vào tuần 16 - 18, đặc biệt là những thai phụ có tuổi đời trên 35, hoặc kết quả khám thai tuần 12 có phát hiện bất thường.

Khám thai tuần 16 là mốc quan trọng để tầm soát dị tật thai nhi

Khám thai tuần 16 là mốc quan trọng để tầm soát dị tật thai nhi

Đặc biệt, những thai phụ gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh, trên 35 tuổi, bị tiểu đường và sử dụng insulin, bị nhiễm virus trong thời gian mang thai, có tiếp xúc với phóng xạ liều cao,... thì bắt buộc phải đi khám thai 16 tuần để đảm bảo cho một thai kì khỏe mạnh.

Tại lần khám thai này, bên cạnh những bước khám thai tổng quát, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm xét nghiệm Triple test để tầm soát dị tật thai nhi.

Khi thai nhi phát triển càng lớn, việc phát hiện các dị tật bẩm sinh càng trở nên khó khăn, vì vậy thai 16 tuần tuổi là thời điểm thích hợp dành cho các xét nghiệm này.

Trong trường hợp quá bận rộn, mẹ bầu có thể khám thai tuần 18 thay thế bởi vì tuần 16 - 18 là thời kì thai phát triển có những dấu hiệu tương đồng.

Khám thai tuần 16 khám những gì?

Trong lần khám thai 16 tuần, bạn sẽ được thực hiện các bước tham khám như sau:

  • Khám tổng quát

Đây là bước chung cho tất cả các lần khám thai định kì. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi mẹ bầu về cảm giác cũng như tình trạng sức khỏe, sau đó tiến hành khám tổng quát như: cân nặng, chiều cao, đo huyết áp,...

  • Khám thai tuần 16 siêu âm 2D

Siêu âm 2D là việc làm cần thiết giúp bác sĩ xác định tình trạng phát triển của thai nhi, đồng thời rà soát một số nguy cơ dị tật của thai nhi.

Đồng thời, trong lần siêu âm này, bác sĩ đã có thể phát hiện được giới tính thai nhi với độ chính xác khá cao. Đây là điều hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm kể từ khi biết mình có thai.

  • Xét nghiệm máu

Đây là thời điểm các mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, bạn sẽ cần làm xét nghiệm nhóm máu, tình trạng máu,... Các kết quả xét nghiệm này sẽ cho bạn những con số chính xác giúp việc khám thai đạt hiệu quả.

Thai phụ trên 35 tuổi, bị tiểu đường thai kì,... nên khám thai tuần 16

Thai phụ trên 35 tuổi, bị tiểu đường thai kì,... nên khám thai tuần 16

Từ kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ có những nhận định cần thiết về sức khỏe của hai mẹ con trong thai kì, đồng thời có phương án bổ sung viên vi chất như sắt, vitamin,... cần thiết.

  • Khám thai 16 tuần cần xét nghiệm nước tiểu

Bên cạnh xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu cũng là khâu quan trọng mẹ không thể bỏ qua. Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán nhiễm trùng tiểu, tiểu đường,… mục đích phòng ngừa các bệnh lây truyền từ mẹ sang con.

  • Xét nghiệm Triple test

Triple test là xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ, nhằm tầm soát trước sinh, phát hiện một số nguy cơ dị tật bẩm sinh như hội chứng down, edward, dị tật ống thần kinh. Khám thai tuần 16 giúp phát hiện sớm những nguy cơ này.

Đây là xét nghiệm không làm ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi, vì vậy mẹ không nên quá lo lắng. Bác sĩ tại Vietmec cho biết, mặc dù xét nghiệm này có thể làm ở tuần thai 18 - 20, nhưng độ chính xác cao nhất thì vẫn là tuần.

Những thai phụ gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh, trên 35 tuổi, bị tiểu đường và sử dụng insulin, bị nhiễm virus trong thời gian mang thai, có tiếp xúc với phóng xạ liều cao,... là những người nên thực hiện Triple test.

Nếu kết quả Triple test có bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu làm thêm chọc ối trước khi đưa ra lời khuyên cuối cùng. Khám thai tuần 16 cần lưu ý những gì và đây là lưu ý quan trọng nhất mà các bác sĩ thường khuyến cáo với các mẹ bầu.

Khám thai tuần 16 ở đâu tốt?

Việc khám thai 16 tuần ở đâu là tốt có lẽ cũng không cần phải suy nghĩ quá nhiều, bởi vì việc khám thai ngay từ đầu nên chọn nơi uy tín và khám ở duy nhất một cơ sở để có những kết luận chính xác cho cả quá trình mang thai của bà bầu.

Thai 16 tuần tuổi cần khám tổng quát, siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu và làm triple test (nếu cần)

Thai 16 tuần tuổi cần khám tổng quát, siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu và làm triple test (nếu cần)

Bên cạnh những địa chỉ khám thai uy tín như Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Phụ sản Hà Nội, Việt - Pháp, mẹ bầu có thể khám thai tại các phòng khám thai uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ trình độ cao, máy móc hiện đại và chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Một địa chỉ tin cậy được nhiều người lựa chọn hiện nay là Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec. Là một đơn vị công lập trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, nhập khẩu máy móc trang thiết bị y tế hiện đại, kết quả khám thai tuần 16 và các mốc quan trọng tại Vietmec luôn đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Bạn nên biết: Khám thai định lỳ ở đâu tốt nhất hiện nay mẹ bầu cần biết?

Phan Dung (Tổng hợp)

Tin liên quan

15:21 17/07/2017

Tổng quan về nạo sót thai, sót rau sau sẩy, sau đẻ và những điều cần biết

Sót nhau thai (rau thai) là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ sau khi nạo hút thai, sảy thai, sau đẻ. Đây là hiện tượng nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, nếu có biểu hiện bị sót thai, sót rau thai, bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế tín uy để được khám và làm...

13:49 07/07/2017

Khám thai: Tổng quan về khám thai và những điều cần biết

Là phụ nữ, hầu như ai cũng từng một lần làm mẹ, vậy khi mang thai mẹ bầu nên đi khám thai ở những tuần nào, các mốc khám thai quan trọng là gì, bạn cần phải lưu ý những gì khi đi khám thai,... Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này...

14:26 07/07/2017

9 bước khám thai cơ bản mẹ bầu không nên bỏ lỡ dù chỉ là 1 bước nhỏ

9 bước khám thai có trong quy trình khám thai chuẩn sẽ giúp mẹ bầu biết được tình trạng thai nhi có ổn định không. Rất nhiều thai phụ nhầm lẫn việc khám thai là đi siêu âm kiểm tra thai. Thực tế, mỗi lần đi khám thai thường bao gồm nhiều bước khác nhau, tùy thuộc vào tuổi thai nhi và cơ sở y tế....

 
Top