Khám thai khác siêu âm như thế nào mẹ bầu nên biết?

21:56 25/03/2018
Dù có nhiều điều khác biệt giữa lúc khám thai và siêu âm trong thực tế, nhưng chẳng phải mẹ bầu nào cũng có thể đánh giá khám thai khác siêu âm như thế nào. Thế còn quan điểm của ngành y tế thì sao?

Ở những quốc gia phát triển, khi mà hoạt động y tế cộng đồng trở thành một câu chuyện quá quen thuộc đối với cư dân, ai ai cũng đi đến bệnh viện thường xuyên để kiểm tra sức khoẻ định kỳ, thậm chí mỗi nhà đều có hẳn một vị bác sĩ gia đình cho các thành viên, thì hầu như họ đều đã nắm được khám thai và siêu âm là gì, khám thai khác siêu âm như thế nào...?

Nhưng ở các nước đang phát triển như Việt Nam, hay một số quốc gia Đông Nam Á khác, đây vẫn là một câu chuyện có tính xu hướng, tức là còn khá mới mẻ.

Khám thai khác siêu âm như thế nào?

Dù đều liên quan đến sức khoẻ bà mẹ, nhưng các khái niệm “khám thai” và “siêu âm” lại khác nhau, vậy khám thai khác siêu âm như thế nào?

Thường được đặt cạnh nhau, nên chuyện nhiều người nhầm lẫn đi khám thai là đi siêu âm, siêu âm xong là khám thai xong cũng là điều dễ hiểu. Nhưng thật ra, theo quan điểm của ngành y tế, thì khám thai và siêu âm định kỳ cũng khác biệt nhau nhiều lắm đấy!

Khám thai khác siêu âm như thế nào?

Khám thai là gì?

Ai trong số chị em phụ nữ chúng ta đang mang thai cũng đều phải trả hai khoản chi phí tách bạch khi đi đến các phòng khám thai tư nhân hoặc bệnh viện khoa sản: Một khoản phí khám thai và một khoản phí siêu âm. Khám thai hay siêu âm đều quan trọng như nhau và có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Việc khám thai chỉ tập trung vào một số thao tác như: Đo vòng bụng, xác định huyết áp, kiểm tra tim thai và nói không với thao tác siêu âm thai nhi (tức là không biết được các chỉ số hiện thời của con, không được trông thấy hình hài con). Các bác sĩ nhất định trong lúc tư vấn sẽ đề nghị bạn khám thai, quá trình khám chỉ kéo dài tầm 5 phút thôi bạn nhé!

Quá trình khám thai khá nhanh, chỉ kéo dài khoảng 5 phút

Định nghĩa về siêu âm thai

Có nhiều trường hợp, mẹ bầu có thể rất khoẻ mạnh nhưng thai nhi thì không. Ngược lại, thai nhi có khi phát triển rất tốt trong khi đó mẹ bầu thì đang gặp một số vấn đề nguy hiểm. Do đó, việc siêu âm thai cũng rất quan trọng và cần thiết.

Siêu âm thai là sử dụng máy chuyên dụng di chuyển dọc theo bụng mẹ. Thiết bị này phát sóng âm qua bụng, tử cung rồi thu sóng dội ngược lại, kết quả là hình ảnh hiện trên màn hình máy tính kết nối với thiết bị. Hiện nay có các loại siêu âm thai: Siêu âm 2D, 3D và 4D.

Siêu âm thai để biết được con có phát triển tốt trong bụng mẹ hay không

Khám thai và siêu âm - Hai phương pháp khác nhau

Các mẹ bầu không chỉ ngạc nhiên chuyện khám thai khác siêu âm như thế nào, khi khám thai - siêu âm sẽ còn bất ngờ vì chúng còn chia thành hai phương pháp: Khám thai siêu âm thành bụng, và khám thai siêu âm đầu dò.

Đa số mẹ bầu có xu hướng lựa chọn khám thai siêu âm thành bụng vì nó quen thuộc hơn, nhưng dù có thế nào thì phương pháp này cũng không hiện đại, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp đầu dò. Và phương pháp thành bụng cũng không thể phát hiện ra những trường hợp viêm phụ khoa khi đang mang thai ở bộ phận sinh dục của phụ nữ...

Chúng ta có thể biết khám thai khác siêu âm như thế nào nhưng không thể đánh giá siêu âm hay khám thai cái nào mới là phương pháp quan trọng hơn trong y tế. Chỉ là, đối với mỗi cá thể khác nhau, chúng ta sẽ cần những phương pháp phù hợp riêng mà thôi.

Nếu bạn cảm thấy lúc mang thai mình như luôn rơi vào trạng thái lo lắng đến không ăn, không ngủ được thì hãy liên hệ số (024) 6686 9977 - 0963 396 115 để đến khám thai định kỳ ở Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec nhé. Các bác sĩ ở đây sẽ luôn đảm bảo việc thai nghén, sinh nở của mẹ con bạn được an toàn, xử lí kịp thời những khả năng tai biến.

>> Xem thêm: Một số quy định liên quan tới khám thai bằng bảo hiểm y tế

Như Nguyễn (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

23:53 02/03/2018

Những kinh nghiệm khám thai dịch vụ ở bệnh viện Từ Dũ mẹ bầu nên biết

Ở TPHCM, bệnh viện Từ Dũ là một trong những địa chỉ khám thai uy tín, chất lượng được các thai phụ lựa chọn. Khi khám thai ở đây nhiều mẹ bầu chưa biết lịch khám, quy trình khám,… nên khá bỡ ngỡ và gặp khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kinh nghiệm khám thai dịch vụ ở bệnh viện Từ Dũ, qua...

23:57 01/03/2018

5 vai trò của khám thai xét nghiệm máu không phải ai cũng biết

Khám thai xét nghiệm máu mặc dù không phải là việc làm bắt buộc nhưng lại là điều vô cùng cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé, đặc biệt là ở 3 tháng đầu tiên của thai kì. Vì từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ nắm được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi một cách tổng quát, dễ dàng phát...

00:12 02/03/2018

Khám thai dịch vụ ở Bệnh viện Gia Định vào chiều thứ bảy được không?

“Chào bác sĩ! Hiện tôi đang mang bầu tháng thứ 3, tôi muốn đi khám thai tại BV Gia Định nhưng lại phải làm việc hết sáng ngày thứ 7. Bác sĩ cho tôi hỏi khám thai dịch vụ tại Bệnh viện Gia Định vào chiều thứ 7 được không ạ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp tôi. Tôi cảm ơn!” (Nguyễn Hải Triều – 32 tuổi,...

 
Top