Khám thai các mốc quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua

22:45 25/03/2018
Quá trình mang thai của các chị em phụ nữ kéo dài khoảng độ 9 tháng 10 ngày với nhiều cột mốc đáng chú ý. Vậy khi khám thai các mốc quan trọng sẽ rơi vào những thời điểm nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO), sau 9 tháng 10 ngày sẽ là thời điểm em bé chào đời và trước đó, vô số sự thay đổi, phát triển của thai nhi sẽ “âm thầm” diễn ra bên trong bụng mẹ. Đan xen đó là những rủi ro, thách thức mà hai mẹ con đều cùng phải đối mặt để đợi được tới ngày “mẹ tròn con vuông”.

Khám thai các mốc quan trọng không nên bỏ qua

Đối với mẹ bầu mới mang thai lần đầu thường bối rối và không có kinh nghiệm về vấn đề khám thai, sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi. Vì thế, các chị em cần phải đến khám thai thường xuyên. Bài viết này sẽ điểm qua một loạt thời điểm có tính “cột mốc” quan trọng của quá trình mang thai mà mẹ bầu nhất định phải đi khám.

Nhiều chị em phụ nữ suýt chút nữa đã sơ ý mất đi đứa con yêu thương đang dần dần thành hình vì lơ là “nhiệm vụ” khám thai các mốc quan trọng cho cả hai mẹ con.

Khám thai các mốc quan trọng

Mốc khám thai đầu tiên

Khi bị trễ kinh 6 – 8 ngày và dùng que thử thai cho kết quả hai vạch, chị em nên đến bệnh viện khám thai. Đây là mốc khám thai đầu tiên xác định chính xác có thai hay không. Nếu có thai thì thai đã ở tuần tuổi thứ bao nhiêu, tình trạng hiện thời của thai là đang di chuyển vào trong tử cung, hay đã xuất hiện tim thai rồi.

Tuần thứ 8: Bí mật bạn chưa biết

Khám thai ở tuần thứ tám, bác sĩ tập trung kiểm tra tim thai, đo chiều dài của phôi thai trong bụng. Đồng thời, thực hiện các bước đo huyết áp, cân nặng mẹ bầu xem có khoẻ mạnh hay không vào tuần thứ 8 – một trong 8 mốc khám thai quan trọng.

Tuần thứ 12: Những vấn đề về sức khoẻ thai nhi biểu hiện rõ ràng

Khám thai ở tuần thứ 12, bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy, xét nghiệm double test và siêu âm 4D để phát hiện thai nhi có bị khả năng bị Down, dị tật,… hay không. Ở mốc khám thai này, chúng ta còn có thể biết được nhiều hoạt động sống khác của bé yêu như việc hình thành các bộ phận trên cơ thế bé, cột sống, các chi mọc ra như thế nào...?

Khám thai tuần thứ 12 phát hiện các vấn đề sức khỏe của thai nhi

Tuần thứ 16: Phát hiện thai nhi có dị dạng nhiễm sắc thể hay không

Bác sĩ sẽ yêu cầu các chị em đến xét nghiệm máu, triple test để biết thai nhi có nguy cơ bị bệnh di truyền (nhiễm sắc thể có dị dạng) hay không, đồng thời sẽ đo lường một số khả năng rối loạn khác trong quá trình phát triển của bé.

Tuần thứ 20: Sự bất thường về hình thái của thai nhi được phát hiện

Siêu âm kết hợp xét nghiệm máu và nước tiểu giúp bác sĩ phát hiện được những triệu chứng đầu tiên của thai nhi về hình thái, chẳng hạn: Hệ xương, tim, dị dạng, sứt môi,… Các bác sĩ gần như sẽ can thiệp ngay lập tức, và cũng không lơ là việc cho mẹ bầu tiêm phòng bệnh uốn ván, kiểm ra viêm gan, HIV,…

Tuần thứ 24: Theo dõi kĩ lưỡng sự phát triển của thai

Khi thai nhi được 24 tuần, mẹ bầu tiếp tục có lịch đến khám thai và được bác sĩ nhắc nhở rằng mình đang đối mặt với những vấn đề gì, gồm cả tích cực lẫn tiêu cực đến sự phát triển của bé con.

Tuần thứ 32

Khám thai tuần thứ ba mươi hai cho biết nhiều điều về động mạch của các con, rất nhiều bé cũng được cảnh báo kịp thời về dị tật trong lần siêu âm màu gần cuối này. Ở thời điểm này, sau khi bác sĩ khám tổng quát, bạn sẽ cùng bác sĩ quyết định nơi sinh bé.

Khám tuần thứ 32 - Khám thai các mốc quan trọng

Tuần thứ 35

Với hầu hết các mẹ bầu, khám thai các mốc quan trọng thì mốc khám cuối cùng sẽ rơi đúng vào tuần thứ 35. Bác sĩ cho mẹ bầu biết chuyển động của thai và những đổi thay của tim thai có phù hợp với nhau hay không.

Đồng thời, bằng việc kiểm tra, bạn cũng biết được liều lượng oxy hiện tại có đủ cho bé hô hấp chưa. Bác sĩ cũng đo lường trọng lượng của bé ở tuần thứ 35, và dự đoán lúc chào đời em bé nhà bạn sẽ nặng tầm bao nhiêu kí.

Qua thông tin về khám thai các mốc quan trọng mong rằng hữu ích cho chị em. Để an âm hơn trong quá trình mang thai, chị em có thể nhờ sự tư vấn, giải đáp, hỗ trợ kịp thời của các bác sĩ  Phòng khám công lập phụ sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec. Bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi số 0963 396 115 hoặc 024 6686 9977 ngay nhé!

>> Xem thêm: Những lưu ý khi khám thai lần đầu mẹ bầu không thể bỏ lỡ

Như Nguyễn (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

09:30 06/03/2018

Theo chân bà bầu trải nghiệm khám thai dịch vụ bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bệnh viện Phụ sản Trung ương được biết tới là một trong những địa chỉ khám thai được rất nhiều bà bầu lựa chọn tại Hà Nội và khu vực miền Bắc. Vậy khám thai dịch vụ bệnh viện Phụ sản Trung ương liệu có đơn giản không? Quy trình thực hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài...

23:53 02/03/2018

Những kinh nghiệm khám thai dịch vụ ở bệnh viện Từ Dũ mẹ bầu nên biết

Ở TPHCM, bệnh viện Từ Dũ là một trong những địa chỉ khám thai uy tín, chất lượng được các thai phụ lựa chọn. Khi khám thai ở đây nhiều mẹ bầu chưa biết lịch khám, quy trình khám,… nên khá bỡ ngỡ và gặp khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kinh nghiệm khám thai dịch vụ ở bệnh viện Từ Dũ, qua...

23:57 01/03/2018

5 vai trò của khám thai xét nghiệm máu không phải ai cũng biết

Khám thai xét nghiệm máu mặc dù không phải là việc làm bắt buộc nhưng lại là điều vô cùng cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé, đặc biệt là ở 3 tháng đầu tiên của thai kì. Vì từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ nắm được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi một cách tổng quát, dễ dàng phát...

 
Top