Khám thai bảo hiểm y tế có mất chi phí không?

16:58 26/02/2018
Khám thai bảo hiểm y tế có mất chi phí không là câu hỏi rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Hôm vừa rồi tôi có tới bệnh viện Bạch Mai để khám thai. Thông qua tìm hiểu một số các tài liệu thì tôi có thấy nói rằng khám thai bảo hiểm y tế thì sẽ không mất chi phí. Tuy nhiên, sau khi thực hiện khám thai xong thì tới quầy thu ngân nhân viên vẫn thu tiền và nói rằng việc khám thai hoàn toàn không được hưởng bảo hiểm. Vậy xin hỏi điều này có đúng không? Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ! 

(Thu Hằng - Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Giải đáp:

Chào bạn Hằng!

Lời đầu tiên chúng tôi xin gửi lời cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với thắc mắc khám thai bảo hiểm y tế có mất chi phí không đang là băn khoăn và thắc mắc chung của rất nhiều chị em phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp một cách cụ thể ngay sau đây:

Khám thai bảo hiểm y tế có mất chi phí không?

Khám thai bảo hiểm y tế có mất chi phí không?

Quy định về khám thai bảo hiểm y tế 

Khi mang bầu, việc khám thai định kỳ được coi là một trong những việc quan trọng và cần phải được chú ý đến nhiều nhất. Theo như Luật bảo hiểm y tế năm 2014 đã được bổ sung, sửa đổi liên quan tới vấn đề hưởng chính sách bảo hiểm y tế đã nêu cụ thể như sau: Với những người đóng bảo hiểm y tế hoàn toàn được chi trả những khoản tiền liên quan tới việc khám thai theo định kỳ, sinh con và chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đặc biệt chú ý mức hưởng khám thai bảo hiểm y tế tại mỗi bệnh viện sẽ khác nhau vì nó phụ thuộc vào tuyến bệnh viện đăng ký. Chẳng hạn, đối với những bà bầu đăng ký bảo hiểm y tế ở cấp xã phường thì sẽ được hưởng 100% mức bảo hiểm, nếu tới trung tâm y tế xã phường khám thì sẽ được miễn hoàn toàn chi phí.

Tuy nhiên, nếu như khám thai bảo hiểm y tế ở các tuyến trên thì phần trăm được hưởng khi khám, chữa bệnh sẽ thấp hơn. Nó sẽ giao động trong khoảng từ 60 đến 70% đối với tuyến tỉnh, huyện, còn trung ương là khoảng 40%.

Theo như câu hỏi mà bạn Hằng vừa nêu ra ở trên, vì bạn chưa cung cấp thông tin đầy đủ cho nên để giải đáp một cách chính xác sẽ rất khó. Nếu trong trường hợp bạn đã đi khám thai đúng bệnh viện mà mình đã đăng ký vậy thì có thể gặp người có thẩm quyền để được đòi lại quyền lợi của mình.

Khám thai bảo hiểm y tế khi nào không chi trả?

Theo Luật bảo hiểm y tế năm 2014 đã được bổ sung, sửa đổi cũng nêu rõ: Trường hợp khám thai bảo hiểm y tế không được chi trả là khi bà bầu thực hiện các loại chẩn đoán, xét nghiệm nhưng không có mục đích chữa trị. Điều này có nghĩa là khi đi khám thai nhưng không theo lịch định kỳ và không phải mục đích chữa trị nào hết. Khi đó, bảo hiểm sẽ không tiến hành chi trả viện phí cho việc chẩn đoán, xét nghiệm.

Vì thế trước khi thực hiện khám thai, tốt hơn hết bạn cũng cần tìm hiểu kĩ hơn những điều luật để tránh gặp phải tình trạng bảo hiểm không chi trả hoặc nhân viên có thái độ không đúng. Bên cạnh đó, trước khi tới khám thai thì bạn cũng cần hỏi rõ bác sĩ hoặc nhân viên y tá về những thông tin liên quan tới việc chi trả bảo hiểm y tế và thực hiện cho đúng quy trình.

 

Mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ về khám thai bảo hiểm y tế

Cùng với những giải đáp liên quan tới khám thai bảo hiểm y tế mà phòng khám Vietmec vừa mang tới ở trên hi vọng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xin lưu ý các bà bầu trước khi đi khám cần biết rõ quyền lợi của mình và những quy định cụ thể.

Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc vấn đề nào cần giải quyết, bạn có thể liên hệ tới đường dây nóng của phòng khám Vietmec theo số (024) 6686 9977 – 0963 396 115 hoặc chat trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ và tư vấn một cách nhiệt tình nhất.

>> Xem thêm: Những tuần khám thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

Như Nguyễn (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

23:53 01/12/2017

Khám thai như thế nào là tốt nhất đối với mẹ bầu?

Tháng này thấy chậm kỳ kinh nên em dùng que thử thai kiểm tra thì phát hiện mình đang mang thai. Vợ chồng em đều vui sướng lắm. Giờ em muốn đi khám thai luôn để kiểm tra xem tình hình thế nào, xem con được bao nhiêu ngày rồi. Nhưng em không biết phải khám thai như thế nào là hợp lý và tốt nhất cho...

22:55 02/12/2017

Mách bạn top 6 bác sĩ khám thai giỏi ở Hà Nội

Không phải mẹ bầu nào cũng biết khám thai bác sĩ nào tốt ở Hà Nội . Hãy cùng tham khảo một số gợi ý các bác sĩ khám thai giỏi trong bài viết...

10:36 04/12/2017

Chia sẻ cho mẹ bầu lịch khám thai 'chuẩn không cần chỉnh'

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu không chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hay tập luyện thể dục hàng ngày mà còn cần phải đặc biệt chú ý đến lịch khám thai định kỳ nhằm tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong...

 
Top