Khám thai bằng cách xét nghiệm dị tật thai nhi liệu có chính xác hay không?

10:47 06/03/2018
Khám thai bằng cách xét nghiệm chính là cách đơn giản nhất giúp bác sĩ xác định có bầu hay không và xét nghiệm dị tật thai nhi trong những mốc thăm khám quan trọng. Bạn đang cảm thấy hạnh phúc và vui sướng vì biết tin mình đang mang bầu, muốn kiểm tra liệu điều đó có chính xác 100% hay không hoặc thai nhi có vấn đề gì bất thường? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Có thể bạn muốn biết:

>> Là mẹ bầu, bạn cần biết các giai đoạn khám thai quan trọng này

>> Khám thai tuần 16 giúp phát hiện dị tật thai nhi

Khám thai bằng cách xét nghiệm có chính xác không?

Lịch khám thai xét nghiệm cần thiết được coi là một trong những cách giúp phát hiện sớm chị em phụ nữ có đang mang thai hay không. Qua xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ phát hiện liệu trong máu của bạn có HCG không, nếu như có thì chứng tỏ bạn đang mang thai. Đây là một loại hormone mà chỉ những phụ nữ đang có bầu mới xuất hiện. Nó được hình thành nhờ vào các tế bào của nhau thai, có tác dụng giúp trứng được nuôi dưỡng sau quá trình thụ tinh diễn ra.

Thông qua việc xét nghiệm máu, bạn có thể đo được chính khác khối lượng của hormone này sau 6 đến 8 ngày khi thụ thai. Bên cạnh đó, sau mỗi 3 ngày thì lượng HCG cũng sẽ có xu hướng tăng lên cao gấp 2 lần.

Nếu thai nhi ở tuần thứ 15 và 16 thì sẽ đạt lượng cao nhất. Lượng HCG sẽ có xu hướng giảm và mất đi sau khi bà bầu sinh được vài tuần. Với những trường hợp mang thai ở ngoài tử cung thì lượng HCG cũng sẽ tăng đôi trong thời gian rất dài.

Khám thai bằng cách xét nghiệm

Khám thai bằng cách xét nghiệm - Xét nghiệm máu

Đồng thời các xét nghiệm dị tật thai nhi sẽ được thực hiện trong các mốc khám thai quan trọng tiếp theo để có giải pháp can thiệp kịp thời tránh những biến chứng thai nhi xấu có thể xảy ra trong thai kỳ. 

Khám thai bằng cách xét nghiệm có chính xác không? Câu trả lời cho các mẹ là xét nghiệm khám thai tại các cơ sở y tế và phòng khám thai uy tín sẽ cho kết quả chính xác. Dựa trên các bước thăm khám cần thiết, kết hợp với kết xét nghiệm thai định kỳ, bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu theo dõi, chăm sóc thai kỳ hiệu quả nhất.

Lịch khám thai xét nghiệm cần thiết diễn ra như thế nào?

Xét nghiệm thai và xét nghiệm dị tật thai nhi sẽ được bác sĩ lên lịch cụ thể cho từng mẹ bầu  trong suốt thai kỳ. Thồng thường xét nghiệm khám thai sẽ trải qua những mốc sau đây:

  • Khám thai bằng cách xét nghiệm lần đầu tiên

Nếu khi đi xét nghiệm mà nồng độ HCG nhỏ hơn 5 mIU/ ml thì điều đó chứng tỏ bạn không mang thai. Còn khi xét nghiệm mà nồng độ HCG cao hơn 5mIU/ml thì chứng tỏ bạn đang có thai. Đây là những thông tin cơ bản cho khám thai xét nghiệm máu lần đầu tiên.

Nhưng cũng có một số trường hợp đi khám thai bằng cách xét nghiệm mà nồng độ HCG cao hơn 5 mIU/ml xong lại không hề có thai do một số những lý do nhất định. Để đảm bảo chắc chắn rằng bạn đang mang thai thì có thể dựa trên một số những chỉ số sau đây:

+ Mức HCG nhỏ hơn 5mIU/ml vẫn chưa thể phán đoán bạn có thai tại thời điểm thực hiện xét nghiệm hay không.

+ Nếu mức HCG trên 25 mIU/ml khi thực hiện thử thai có kết quả 2 vạch thì điều này sẽ chắc chắn rằng bạn đang mang thai.

+ Trường hợp HCG dao động trong khoảng từ 5 cho tới 25 mIU/ml thì tốt hơn hết bạn nên thực hiện xét nghiệm lại trong tuần sau hoặc thực hiện thêm xét nghiệm khác để chắc chắn.

  • Xét nghiệm dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu

Ở 3 tháng đầu tiên, khám thai bằng cách xét nghiệm có thể cho biết một số dị tật thai nhi có thể gặp phải như: Hội chứng Down, dị tật ống thần kinh, thai không có não bộ... Các xét nghiệm cần thiết bao gồm: Double test, Tripble test.

- Xét nghiệm Double test được thực hiện vào tuần 11 - 13 của thai kỳ.

- Xét nghiệm Triple test được thực hiện vào lần khám thai tuần 14 - 22 của thai kỳ và tốt nhất là từ tuần 16 - 18.

Khám thai bằng cách xét nghiệm

Khám thai bằng cách xét nghiệm cho kết quả có chính xác không?

Nếu được tiến hành đúng quy trình kỹ thuật thì độ chính xác của các xét nghiệm này có thể đạt đến 94 - 96%. Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản đến khuyến nghị các mẹ bầu nên thực hiện các xét nghiệm này.

  • Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy tiếp theo?

Khám thai bằng cách xét nghiệm còn bao gồm cả các phương pháp xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm nước ối để theo dõi sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, kết quả của các xét nghiệm này cho biết mẹ bầu cần bổ sung chế độ dinh dưỡng thế nào, xác định các yếu tố đảm bảo cho thai nhi phát triển đã ổn định và đảm bảo chưa.

Bên cạnh đó, siêu âm 4D vào tuần thứ 22 - 24 của thai kỳ giúp phát hiện dị tật thai nhi hở hàm ếch, sứt môi, dị tật tứ chi khá rõ ràng và chính xác. Ngoài ra, xét nghiệm Non-stop vào tháng cuối thai kỳ giúp đo nhịp tim thai, xác định lượng oxy mà thai nhi nhận được để chuẩn bị cho ngày sinh nở được thuận lợi.

Chú ý cần nhớ khi khám thai bằng cách xét nghiệm

Khi tiến hành khám thai xét nghiệm, bạn cũng cần đặc biệt chú ý một số những điều sau đây:

- Nên thực hiện khám thai thông qua xét nghiệm máu tốt nhất vào thời điểm buổi sáng.

- Để kết quả chính xác, bà bầu cần đảm bảo trong vòng 12h trước khi làm xét nghiệm nhịn uống sữa, nhịn uống nước ngọt, nhịn ăn, tuyệt đối không sử dụng cà phê, nước chè, rượu…

- Trước khi thực hiện chẩn đoán, cần tránh xa các chất kích thích để kết quả đạt được chính xác nhất.

- Thông thường chi phí khám thai bằng cách xét nghiệm sẽ rơi vào khoảng từ 180.000 đồng đến 200.000 đồng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nơi thực hiện mà mức giá cũng sẽ có sự chênh lệch chút ít. Chi phí xét nghiệm dị tật thai nhi là bao nhiêu? Mẹ bầu cần lưu ý, mức cho phí này khá cao nhưng để chắc chắn những rủi ro bạn nên thực hiện lịch khám thai xét nghiệm cần thiết do bác sĩ tư vấn.

Khám thai bằng cách xét nghiệm

Khám thai bằng cách xét nghiệm nên khám vào buổi sáng để có kết quả đúng nhất

- Khám thai theo cách xét nghiệm có nhiều ích lợi như:

+ Chị em phụ nữ dễ dàng phát hiện xem mình có đang mang bầu không.

+ Phát hiện và có phương án điều trị sớm dị tật bẩm sinh.

+ Xác định được nhóm máu trong quá trình khám thai bằng cách xét nghiệm.

+ Kiểm tra chính xác hàm lượng hemoglobin để từ đó biết được chính xác liệu bà bầu có đang bị thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng không nhằm bổ sung kịp thời.

+ Phát hiện sớm tác nhân dẫn tới sảy thai CMV

+ Dễ dàng phát hiện bệnh viêm gan B, nhằm can thiệp sớm để không di truyền sang cho con.

+ Phát hiện sớm kháng thể HIV hoặc giang mai

Vừa rồi là những thông tin liên quan tới khám thai bằng cách xét nghiệm mà phòng khám Vietmec mang tới cho các bạn. Nếu như chị em phụ nữ đang muốn thực hiện khám thai vậy thì hãy đến địa chỉ Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội để được đội ngũ bác sĩ có trình độ cao thăm khám và tư vấn. 

Xem thêm: 3 mốc khám thai quan trọng tốt cho sức khỏe mẹ và bé

Như Nguyễn (Tổng hợp)

Tin liên quan

21:55 01/12/2017

Khám thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần lưu ý những gì?

Khám thai 3 tháng cuối có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp mẹ bầu có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi. Từ đó có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp, chuẩn bị đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần cho sự ra đời của...

10:14 16/02/2018

Giải đáp: Khám thai định kỳ ở đâu tốt nhất?

“Chào bác sĩ! Tôi năm nay 26 tuổi, vừa kết hôn được 3 tháng thì có em bé. Đây là lần đầu mang thai nên tôi khá lo lắng, tôi cũng có lên mạng tìm hiểu nhưng thông tin không được rõ ràng lắm. Vậy mong bác sĩ giải đáp giúp tôi tại sao cần khám thai định kì, khám thai định kì ở đâu tốt nhất? Tôi cảm...

14:48 15/02/2018

Những tuần khám thai quan trọng mà mẹ bầu nên lưu ý

Suốt quá trình mang thai, người mẹ cần phải tiến hành khám thai định kì nhằm nắm bắt được quá trình phát triển của thai nhi và phát hiện một số bệnh bẩm sinh nguy hiểm ở bé để có sự can thiệp kịp thời. Dưới đây là những tuần khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần hết sức lưu...

 
Top