Hút buồng tử cung do rong kinh, rong huyết và những điều cần lưu ý

Hút buồng tử cung là thủ thuật thường sử dụng để loại bỏ dịch ứ hoặc mô nhau còn sót lại trong tử cung. Phần dịch ứ này nếu không được lấy ra kịp thời có thể gây dính buồng tử cung, căn bệnh có thể gây vô sinh cho phụ nữ.

Vậy hút buồng tử cung do rong kinh, rong huyết là gì, những ai cần phải hút buồng tử cung, tại sao tử cung lại bị ứ dịch? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hút buồng tử cung là gì?

Hút buồng tử cung là thủ thuật đưa ống hút vào bên trong buồng tử cung, dùng áp lực âm hút tổ chức (dịch, mô nhau,…) từ buồng tử cung ra ngoài.

Thủ thuật này rất quan trọng bởi nó giúp ngăn chặn và hạn chế nguy cơ người bệnh bị dính buồng tử cung, một căn bệnh thường gặp ở nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Hút buồng tử cung trong những trường hợp nào?

khi nào cần hút dịch buồng tử cung

Các trường hợp cần phải hút dịch buồng tử cung

Thủ thuật hút buồng tử cung do rong kinh, rong huyết thường được chỉ định thực hiện bởi bác sĩ, sau quá trình thăm khám nếu phát hiện trong tử cung của bạn có những tổ chức cần phải loại bỏ (mô nhau, dịch ứ,…).

Thông thường, hút buồng tử cung thường được thực hiện khi người bệnh có các triệu chứng sau:

Rong huyết kéo dài đã loại trừ có thai: Phụ nữ sau sinh hoặc sau khi thực hiện thủ thuật nạo, phá thai có thể bị ứ dịch trong tử cung và rong huyết kéo dài. Nếu để dịch này tồn tại lâu trong tử cung sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, sau khi xác định được trong tử cung của sản phụ hoặc bệnh nhân có nhiều dịch ứ gây rong huyết, bác sĩ có thể sẽ chỉ định làm hút buồng tử cung, hoặc cho uống thuốc kích thích tử cung co bóp, đẩy dịch ra ngoài.

Mãn kinh ra máu: Nếu bạn đã mãn kinh rồi nhưng lại thấy có triệu chứng ra máu bất thường thì nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định nguy cơ bệnh. Nếu nguyên nhân do dịch ứ trong tử cung gây ra, bạn sẽ được chỉ định làm thủ thuật hút dịch trong buồng tử cung.

Rong huyết trong u xơ tử cung: Bệnh nhân u xơ tử cung có dấu hiệu bị rong huyết, băng huyết (chảy máu nhiều) phải nhập viện để được khám và điều trị ngay lập tức.

Theo các bác sĩ, nếu không cầm được máu, bệnh nhân sẽ phải hút buồng tử cung để miên mạc bong hoàn toàn, giúp thu nhỏ buồng tử cung, tử cung co hồi tốt hơn sẽ cầm được máu.

Nếu vẫn không cầm được máu, rất có thể bệnh nhân phải mổ cấp cứu và thực hiện cắt tử cung bán phần.

Rong huyết không rõ nguyên nhân: Rong huyết không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh phụ khoa nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán bệnh chính xác.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành hút dịch ứ buồng tử cung để giúp giảm bớt hiện tượng rong huyết.

Nguyên nhân gây dịch ứ đọng trong buồng tử cung

Nguyên nhân gây ứ dịch buồng tử cung

Rối loạn kinh nguyệt, bế sản dịch sau sinh, ứ dịch sau nạo phá thai là 3 nguyên nhân chính gây ứ sản dịch tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây dịch ứ động trong buồng tử cung. Theo các chuyên gia của Vietmec, hiện tượng này có thể xảy ra bởi các nguyên nhân chủ yếu sau:

Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ứ dịch sau sinh. Dù điều này không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng để lâu thì có thể làm suy giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bế sản dịch sau sinh: Sau sinh, tử cung của phụ nữ co bóp yếu không đủ sức đẩy hết sản dịch, mô nhau còn lại ra ngoài, gây ra ứ dịch trong buồng tử cung. Nếu không hút dịch tử cung kịp thời, buồng tử cung có bị bị dính, rất nguy hiểm.

Ứ dịch sau nạo, phá thai: Nhiều phụ nữ thường bị ứ dịch sau quá trình nạo, phá thai. Điều này dẫn đến các hiện tượng như: rong huyết, băng huyết,… gây đau đầu, chóng mặt do thiếu máu.

Cách điều trị phổ biến nhất trong các trường hợp này là hút dịch buồng tử cung hoặc sử dụng thuốc kích thích co bóp tử cung.

Tuy nhiên bạn không nên tự ý quyết định mua thuốc để kích thích tử cung co bóp, đẩy dịch ứ ra ngoài. Cách tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về việc nên sử dụng kỹ thuật hút buồng tử cung hay uống thuốc kích thích co bóp tử cung.

Sự nguy hiểm của dịch ứ nếu không hút buồng tử cung?

Dù không trực tiếp đe dọa đến tính mạng của bạn, tuy nhiên tử cung bị ứ dịch lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, cụ thể:

– Khó thụ thai, nếu để dịch ứ lâu không xử lý, có thể dẫn đến vô sinh vĩnh viễn.

– Sót nhau thai gây nhiễm trùng hậu sản, dẫn đến rối loạn chức năng đông máu.

– Gây lo lắng, căng thẳng, hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của chị em.

– Suy giảm ham muốn, lãnh cảm, ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình.

Những ai không được hút buồng tử cung

Theo các bác sĩ, chuyên gia của Vietmec, bạn không thể thực hiện được thủ thuật hút buồng tử cung do rong kinh, rong huyết nếu bạn rơi vào một trong hai trường hợp sau:

– Thiếu máu nặng.

– Thể trạng người bệnh chưa cho phép tiến hành thủ thuật.

Quy trình hút buồng tử cung

Chuẩn bị

Người bệnh

Trước khi hút buồng tử cung, để thủ thuật đạt được kết quả tốt thì bệnh nhân cần được chuẩn bị những điều sau:

– Tâm lý.

– Tư vấn tình trạng bệnh, giải thích tại sao cần phải hút buồng tử cung, giải thích các nguy cơ có thể gặp phải nếu không thực hiện thủ thuật.

– Giải thích, thông báo các tai biến có thể gặp trong quá trình thực hiện hút buồng tử cung.

Dụng cụ và vật tư tiêu hao

Để thực hiện hút buồng tử cung, thường ekip sẽ phải chuẩn bị những dụng cụ và vật tư sau đây:

– Bơm hút chân không bằng tay loại 1 van.

– Thuốc: Misopristol, Ecgometrin, Oxytoxin.

– Thuốc giảm đau: tiêm tĩnh mạch hoặc thuốc gây tê ở cổ tử cung .

– Khăn vải trải vô khuẩn: trải ở mông, trên bụng và 2 đùi

– Găng tay vô khuẩn: 2 đôi.

– Áo, mũ, khẩu trang vô khuẩn.

– Bộ dụng cụ:

+ Kẹp sát trùng: 2

+ Van âm đạo: 1

+ Kẹp cổ tử cung: 1

+ Thước đo tử cung.

+ Dụng dịch sát khuẩn, bông hoặc gạc sát khuẩn.

Các bước hút buồng tử cung

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ được vô trùng sạch sẽ, thủ thuật hút dịch buồng tử cung do rong kinh, rong huyết sẽ được thực hiện gồm các bước như sau:

– Sát khuẩn vùng âm hộ và hai bên đùi.

– Trải khăn vải vô khuẩn.

– Sát khuẩn vùng âm hộ, âm đạo.

– Đặt van âm đạo: sát khuẩn lại âm đạo, sát khuẩn cổ tử cung.

– Kẹp cổ tử cung và đo buồng tử cung.

– Hút buồng tử cung bằng bơm hút hoặc máy hút.

– Đo lại buồng tử cung.

– Lau và sát khuẩn lại âm đạo, cổ tử cung bằng 1 kẹp sát khuẩn mới.

– Tháo dụng cụ.

– Lấy bệnh phẩm hút ra gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh

– Trao đổi với người bệnh về kết quả thủ thuật.

– Ghi chép hồ sơ.

– Chỉ định điều trị thích hợp: kháng sinh, thuốc co tử cung.

Theo dõi người bệnh sau khi hút buồng tử cung?

Sau khi thực hiện thủ thuật hút dịch buồng tử cung, người bệnh sẽ được theo dõi một cách cẩn thận đề phòng những tai biến có thể xảy ra.

– Theo dõi thể trạng toàn bộ cơ thể bệnh nhân: theo dõi sự biến động của mạch, nhiệt độ, huyết áp.

– Theo dõi ra máu âm đạo, từ đó đánh giá hiệu quả của thủ thuật.

Một số lưu ý sau khi hút buồng tử cung

Lưu ý sau khi hút dịch buồng tử cung do rong kinh, rong huyết

Sau khi hút dịch buồng tử cung, bạn cần lưu ý một số điểm sau để tránh nguy hiểm

Trong một số trường hợp, sau khi hút buồng tử cung do rong kinh, rong huyết có thể bị tai biến đồi hỏi phải được xử lý kịp thời, các tai biến thường gặp nhất là:

Chảy máu: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kiểm tra để loại trừ khả năng chảy máu do tổn thương tử cung, sau đó người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc co tử cung Oxytocin.Ecgotamin, Misoprostol và kháng sinh.

Thủng tử cung: Đây là một trong những tai biến nguy hiểm sau khi thực hiện hút buồng tử cung, tuy nhiên tai biến này thường ít gặp. Nếu nó xảy ra, bệnh nhân cần được mổ cấp cứu ngay lập tức.

Khâu vết thủng sau hút buồng tử cung: Nếu bệnh nhân muốn tiếp tục sinh thêm con, sau khi thực hiện hút buồng tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại chỗ thủng.

Vệ sinh vùng kín, vệ sinh cá nhân: Sau khi thực hiện thủ thuật, người bệnh nên có chế độ ăn, nghỉ hợp lý theo sự tư vấn của bác sỹ. Đồng thời vệ sinh vùng kín, vệ sinh cá nhân sạch sẽ để tránh các viêm nhiễm phụ khoa.

Tạo vòng kinh nhân tạo: Sau khi hút buồng tử cung, bác sỹ có thể chỉ định dùng thuốc tạo vòng kinh nhân tạo.

Hút dịch buồng tử cung ở đâu?

Là thủ thuật không quá phức tạp, tuy nhiên việc lựa chọn sai địa chỉ hút buồng tử cung do rong kinh, rong huyết có thể khiến bạn bị viêm nhiễm, lây bệnh phụ khoa hoặc tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Tại các phòng khám, cơ sở y tế kém chất lượng, với máy móc và dụng cụ thô sơ, không đảm bảo vô trùng, cùng trình độ bác sĩ kém cỏi là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân phải chịu cảnh “tiền mất tật mang.”

Ngày nay, bạn có thể lựa chọn hút buồng tử cung tại các bệnh viện có chuyên khoa sản – phụ uy tín. Thông thường, mọi người thường tín các bệnh viện lớn như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung Ương, Việt – Nhật, Việt – Pháp,… hoặc các phòng khám sản phụ khoa uy tín.

Lựa chọn các bệnh viện lớn, bạn có thể yên tâm về điều kiện, máy móc và trình độ bác sĩ. Tuy nhiên hầu hết các dịch vụ tại bệnh viện thường mất nhiều thời gian và thủ tục rườm rà.

Thay vào đó, hiện có rất nhiều các phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao, đáp ứng được đầy đủ mọi điều kiện cho thủ thuật khám thai, khám phụ khoa, hút buồng tử cung,… người bệnh có thể tham khảo và tìm đến để tiến hành khám chữa bệnh một cách hiệu quả, an toàn.

Ngày đăng: 10/07/2017 - Cập nhật lúc: 10:19 AM , 31/07/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?