Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung và các bước chẩn đoán bệnh hiệu quả

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung chị em thường nhận được sau khi bác sĩ kết thúc các bước thăm khám và chẩn đoán bệnh. Dựa trên kết quả là hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu thêm về các bước chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

>> Siêu âm có phát hiện lạc nội mạc tử cung chính xác được không?

>> Chữa lạc nội mạc tử cung ở đâu an toàn hiệu quả?

Để chẩn đoán và phát hiện bệnh lạc nội mạc tử cung, bác sĩ cần đến kết quả siêu âm, các bước khám vùng chậu, thậm chí là nội soi. Hình ảnh siêu âm của lạc nội mạc tử cung sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để chẩn đoán bệnh.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung có phát hiện được bệnh không?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng lớp nội mạc tử cung đi lạc hướng đến các vị trí khác không ra ngoài theo máu kinh bình thường. Các mảnh lạc nội mạc này phát triển bên ngoài lòng tử cung và hình thành các u lạc nội mạc tử cung tại vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung nhận biết bệnh

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung nhận biết bệnh

Dưới sự ảnh hưởng của nội tiết, các u lạc nội mạc này vẫn bong ra vào chu kỳ kinh nguyệt nhưng không ra ngoài theo dòng máu kinh mà tích tụ lại gây nhiễm trùng và đau đớn cho người bệnh.

Các dấu hiệu lạc nội mạc tử cung không thực sự rõ ràng ngoài cảm giác đau bụng kinh dữ dội nên rất khó để người bệnh có thể nhận biết. Thậm chí thông qua các bước thăm khám thông thường bác sĩ cũng chưa thể chẩn đoán chính xác bệnh lý mà bạn gặp phải.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung có thể hiển thị khá đầy đủ các thông tin về vị trí, kích thước, số lượng và tình trạng xâm lấn của các khối nang lạc nội mạc tử cung. Chính vì vậy, thông qua hình ảnh siêu âm của lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ thuốc điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung phù hợp nhất cho người bệnh.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung qua ổ bụng

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung qua ổ bụng

Tuy nhiên, đối với các khối lạc nội mạc tử cung nằm sâu bên trong cơ quan sinh sản, siêu âm ổ bụng thông thường có thể không phát hiện được dấu hiệu bệnh. Vì vậy, các bác sĩ cần dùng đến phương pháp siêu âm nội soi cơ quan sinh sản để phát hiện vị trí của các khối lạc nội mạc và kiểm soát tình trạng bệnh.

Ngoài hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung còn cần các bước thăm khám nào khác để đảm bảo chính xác kết quả chẩn đoán bệnh? Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ giúp bạn đề cập đến vấn đề này.

Các bước chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Để phát hiện và chẩn đoán đúng tình trạng bệnh lý gặp phải, các bác sĩ sẽ áp dụng các bước thăm khám và chẩn đoán lạc nội mạc tử cung theo quy trình như sau:

  • Thăm khám lâm sàng

Đây là bước thăm khám đầu tiên mà bác sĩ tiến hành khi tiếp nhận bệnh nhân. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những thông tin về triệu chứng gặp phải nghi ngờ mắc bệnh như biểu hiện đau bụng kinh, thể trạng cơ thể, tiền sử bệnh lý gia đình, các loại thuốc đang sử dụng…

  • Khám vùng chậu

Sau khi nhận biết các dấu hiệu nghi ngờ bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vùng chậu bằng tay để kiểm tra độ di động của tử cung, phát hiện những bất thường hoặc khối u tại buồng trứng. Cùng với hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung thì bước thăm khám này sẽ là căn cứ quan trọng để phát hiện dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung qua các bước thăm khám

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung qua các bước thăm khám

Tiếp theo đó, bác sĩ có thể sử dụng mỏ vịt để kiểm tra sâu hơn bên trong nhằm phát hiện lạc nội mạc tử cung phát triển tại âm đạo hoặc cổ tử cung. Những bước thăm khám này là cần thiết nhưng không thể phát hiện lạc nội mạc sâu bên trong. Vì vậy, bác sĩ cần đến các kỹ thuật siêu âm chuyên sâu hơn.

  • Chẩn đoán bệnh qua hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung

Kỹ thuật siêu âm có thể thực hiện qua ổ bụng hoặc qua ngã âm đạo bằng việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để ghi lại hình ảnh cơ quan sinh sản và ổ bụng. Phương pháp này cho phép bác sĩ xác định u nang, lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng, ổ bụng.

  • Hình ảnh của lạc nội mạc tử cung khi nội soi

Đối với trường hợp u lạc nội mạc tử cung nằm sâu bên trong cơ quan sinh sản, siêu âm thông thường không phát hiện được bệnh, bác sĩ cần đến kỹ thuật nội soi. Thiết bị y tế ống nội soi được đưa vào ổ bụng thông qua đường âm đạo hoặc thông qua 1 vết rạch nhỏ trên ổ bụng để ghi lại hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung chân thực và rõ ràng nhất giúp điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung để phát hiện bệnh

Hình ảnh của siêu âm lạc nội mạc tử cung để phát hiện bệnh

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung bằng kỹ thuật nội soi tại cơ sở y tế uy tín cho kết quả chính xác giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh và lên phác đồ điều trị bệnh hiệu quả.

Khép lại những thông tin về hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm chúng tôi mong rằng chị em sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này để thăm khám bệnh hiệu quả.

Có thể bạn muốn biết: Tiết lộ các phương pháp mổ lạc nội mạc tử cung và chi phí cụ thể

Ngày đăng: 10/07/2018 - Cập nhật lúc: 11:43 AM , 01/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?