Hiểu rõ rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện gì để bảo vệ chính mình

21:14 19/03/2018
Khi đến tuổi trưởng thành, kinh nguyệt đều đặn là một dấu hiệu cho một sức khỏe ổn định của chị em. Nếu bị rối loạn kinh nguyệt chứng tỏ sức khỏe chị em đang gặp vấn đề. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình chị em cần nắm rõ rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện gì?

Rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện gì?

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Trước khi tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện gì thì chị em cần phải hiểu rõ rối loạn kinh nguyệt là gì để từ đó có cái hiểu đầy đủ về hiện tượng này.

Có thể hiểu rối loạn kinh nguyệt là một sự bất bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một hiện tượng hoặc có thể là triệu chứng của một bệnh phụ khoa nào đó, có thể kể đến như: Đa nang buồng trứng, viêm cổ tử cung...

Rối loạn kinh nguyệt có thể hình thành do nhiều nguyên nhân, một trong số đó là do các bệnh phụ khoa mà chúng tôi kể trên. Ngoài ra còn có thể do những nguyên nhân như: Thức đêm, hút thuốc; do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, stress, thiếu cân hoặc thừa cân...

Thức đêm thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện gì?

Những biểu hiện, dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt thường khá rõ ràng nên chị em hoàn toàn có thể nhận biết được dễ dàng. Rối loạn kinh nguyệt biểu hiện như thế nào - chị em hãy lưu ý những dấu hiệu sau đây:

Kinh nguyệt không theo quy luật

Chị em có thể nghi ngờ mình bị rối loạn kinh nguyệt khi chu kỳ kinh nguyệt không theo một quy luật nào cả. Thời gian giữa hai kỳ kinh có thể kéo dài đến tận 2 hoặc 3 tháng, thậm chí có thể chỉ là vài ngày mà thôi. Bên cạnh đó lượng máu kinh cũng có sự bất thường, có lúc ra nhiều, lúc ra ít, đôi khi xuất hiện những cục máu lớn...

Sự bất thường về chu kỳ kinh

Với chị em có chu kỳ bình thường, ổn định thì thời gian của một chu kỳ là từ 21 đến 32 ngày, ngày kinh từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh mà ít hơn 21 ngày và trên 35 ngày thì đó là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Sự bất thường về chu kỳ kinh nguyệt là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Xuất huyết ngay giữa kỳ kinh

Nếu được hỏi rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện gì cần phải quan tâm đặc biệt thì chính là triệu chứng xuất huyết giữa kỳ kinh. Và lượng máu mà chị em mất đi lúc này tương đối ít.

Rong kinh

Rong kinh là một dấu hiệu điển hình của rối loạn kinh nguyệt. Lúc này số ngày kinh của chị em không còn ở mức 3 hay 7 ngày mà là trên 7 ngày, và lượng máu mất đi đã lên tới hơn 80ml một chu kỳ.

Kinh nguyệt thưa

Khi chu kỳ kinh nguyệt của chị em có sự thay đổi, rơi vào khoảng từ 36 tháng đến 6 tháng chính là kinh nguyệt thưa. Khi mắc triệu chứng kinh nguyệt thưa ngày hành kinh của chị em ít hơn 3 ngày, sử dụng rất ít số băng vệ sinh.

Thống kinh (đau bụng kinh)

Khi bị thống kinh chị em sẽ bị những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới gây khó chịu. Thống kinh ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, công việc và sức khỏe của chị em, nhất là khi hiện tượng này diễn ra trong kỳ kinh.

Khi bị rối loạn kinh nguyệt chị em thường sẽ gặp những cơn đau bụng kinh dữ dội

Vô kinh

Một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần lưu ý đó chính là vô kinh. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em có hiện tượng ngừng lại từ 6 tháng trở lên.

Những việc cần làm khi bị rối loạn kinh nguyệt

Khi nghi ngờ bị rối loạn kinh nguyệt chị em nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám. Chị em không nên áp dụng tùy ý các bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt khi chưa được xác định nguyên nhân gây bệnh từ bác sĩ.

Ngoài ra, khi bị rối loạn kinh nguyệt chị em cần phải chú ý một số vấn đề sau:

+ Chú ý chế độ sinh hoạt: Một chế độ sinh hoạt không lành mạnh và không khoa học là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Chị em không nên thức đêm, ngủ đúng giờ và đủ giấc. Tham gia vào các hoạt động giải trí bổ ích để cân bằng cuộc sống.

Chị em cần bổ sung thêm nhiều rau xanh trong thực đơn của mình

+ Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý với đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Nên ăn nhiều trái cây, ăn sữa chua, các loại rau xanh...

Như vậy, trên đây là nững thông tin mà chúng tôi cung cấp để giải đáp cho vấn đề rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện gì. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho chị em kiến thức bổ ích về biểu hiện cũng như những việc cần làm khi bị rối loạn kinh nguyệt.

Nếu chị em có những câu hỏi cần được giải đáp về vấn đề này thì liên hệ cho Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec theo số: (024) 6686 9977 - 0963 396 115.

Chúc chị em sức khỏe!

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các cách điều trị rối loạn kinh nguyệt chị em nên lưu ý

Ngân Thủy (T/h)

Bình luận (0)

Tin liên quan

20:34 01/03/2018

Rối loạn kinh nguyệt sau sảy thai và những điều chị em cần hiểu rõ

Sau sảy thai chị em có thể gặp rất nhiều những mối "đe dọa" về sức khỏe, một trong số đó là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Để chị em có thể hiểu rõ hơn về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sảy thai chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích trong bài viết...

21:17 01/03/2018

Đi tìm lời giải đáp cho rối loạn kinh nguyệt có quan hệ được không?

Rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng gặp ở nhiều chị em, thậm chí trong cuộc đời mỗi người phụ nữ đều phải trải qua một lần. Và vấn đề lo ngại lúc này của chị em đó chính là "rối loạn kinh nguyệt có quan hệ được...

17:37 26/02/2018

Rối loạn kinh nguyệt có tác hại gì bạn đã biết chưa?

Rối loạn kinh nguyệt với các triệu chứng như: Rong kinh, trễ kinh... đôi khi nó chỉ là một biểu hiện rất bình thường. Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị thì những ảnh hưởng, tác hại mà nó gây ra lại khiến chị em phải lo lắng. Vậy rối loạn kinh nguyệt có tác hại...

 
Top