Những ai chưa có con phải chú ý, đây là những hiểm họa của việc sinh con muộn

Ngày nay, phụ nữ có xu hướng lấy chồng ngày càng muộn là nguyên nhân gây ra tình trạng ngày càng có nhiều mẹ sinh con ở tuổi khá cao. Tuy nhiên, việc sinh con muộn có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Chị em hãy đọc bài viết dưới đây để biết được hậu quả của việc sinh con muộn như thế nào nhé!

Hậu quả của việc sinh con muộn như thế nào?

Người phụ nữ dù có bận rộn với sự nghiệp đến đâu cũng cần quan tâm tới lứa tuổi lập gia đình và bước chân vào thiên chức làm mẹ. Nếu bạn trì hoãn việc lấy chồng thì dễ gặp phải hậu quả của việc sinh con muộn.

 Ví dụ, nếu bạn lấy chồng ở tuổi 27, có thể đứa con đầu, bạn sinh ở tuổi 28- 30 nhưng những đứa con tiếp theo của bạn rất dễ rơi vào giai đoạn muộn hơn rất nhiều. Dưới đây là những hiểm họa có thể xảy ra nếu sinh con ở lứa tuổi 35 hoặc sau 35 tuổi trở lên.

  • Khả năng thụ thai suy giảm đáng kể

Mỗi người phụ nữ từ khi sinh ra đã được quy định một số lượng trứng nhất định, khi càng lớn tuổi, số lượng trứng này sẽ giảm đi. Vì vậy, nếu sinh con muộn, mẹ có thể khó thụ thai hơn so với khi mẹ còn trẻ. Trên thực tế, nhiều phụ nữ trên 30 tuổi thường gặp vấn đề về sinh sản như không có con, lạc nội mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, chửa ngoài dạ con,…

Phụ nữ lớn tuổi có khả năng thụ thai thấp hơn so với phụ nữ trẻ tuổi
Phụ nữ lớn tuổi có khả năng thụ thai thấp hơn so với phụ nữ trẻ tuổi
  • Tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Khoa học phát triển là điều kiện để các cặp vợ chồng lớn tuổi tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên khoa học không thể giúp cho thai nhi giảm được nguy cơ dị tật bẩm sinh mà em bé có thể gặp phải khi mẹ sinh con muộn.

Nếu mẹ thụ thai khi tuổi đã lớn thì chỉ số độ mờ da gáy sẽ cho mẹ biết thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không. Đó là những hội chứng như Down hoặc các dị tật di truyền khác.

Một nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ khả năng trẻ mắc hội chứng Down càng lớn khi mẹ sinh con càng muộn.  Cụ thể, bé bị Down chiếm 1/1000 khi mẹ sinh con ở tuổi ngoài 30, chiếm 1/100 khi mẹ sinh con ở tuổi ngoài 40 và chỉ còn 1/30 khi mẹ sinh con trên tuổi 45.

Mẹ sinh con muộn làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Mẹ sinh con muộn làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Ngoài ra, nếu thụ thai khi tuổi cao, nguy cơ người mẹ bị sảy thai hoặc thai nhi bị chết non cũng tăng theo.

  • Tăng nguy cơ các biến chứng khi chuyển dạ

Trên thực tế, những người phụ nữ lớn tuổi khi sinh con thường không được suôn sẻ so với những người mẹ trẻ khác. Khi tuổi cao, tầng sinh môn cứng, chắc mà sức rặn của các mẹ lại yếu, hậu quả là  thời gian chuyển dạ lâu lơn hoặc phải cần sự can thiệp của các thiết bị y tế như tiêm thúc chuyển dạ, gây tê màng cứng, sinh chỉ huy kẹp forceps, nhiều trường hợp phải sinh mổ.

  • Sức khỏe sinh sản giảm sút, nguy cơ mắc các bệnh thai kì

Khi phụ nữ lớn tuổi sinh con, người mẹ rất dễ mắc các bệnh có thể gặp phải trong thời gian mang thai hoặc sau khi sinh như tiểu đường thai kì, cao huyết áp, sức khỏe khó hồi phục hoặc cần rất nhiều thời gian mới hồi phục về trạng thái ban đầu. Thực tế, có nhiều bà mẹ vì sinh con muộn mà phải mang bệnh đến suốt đời.

Sinh con muộn, mẹ có nguy cơ mắc một số bệnh trong quá trình mang thai hoặc sau sinh
Sinh con muộn, mẹ có nguy cơ mắc một số bệnh trong quá trình mang thai hoặc sau sinh

Theo các chuyên gia, phụ nữ nên sinh con trong độ tuổi từ 22-29, đây là giai đoạn sức khỏe sinh sản tốt nhất, cơ thể phát triển toàn diện cũng như chất lượng trứng tốt nhất. Vì vậy, chị em dù có bận rộn đến đâu cũng nên lên kế hoạch lập gia đình và sinh con ở độ tuổi phù hợp để được mẹ tròn con vuông nhé!

Ngày đăng: 19/01/2018 - Cập nhật lúc: 9:19 AM , 02/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?