Giật mình với biến chứng viêm phần phụ gây vô sinh

13:07 27/12/2017
Những biến chứng viêm phần phụ khi không được điều trị sớm và triệt để ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp chị em bị cướp đi thiên chức làm mẹ khi chủ quan với bệnh. Nội dung dưới đây, chúng tôi đề cập đến những biến chứng nguy hiểm mà viêm nhiễm tại phần phụ gây ra để chị em không chủ quan và chủ động điều trị bệnh hiệu quả.

Phần phụ ở nữ giới bao gồm các bộ phận: Buồng trứng, vòi trứng và hệ thống dây chằng rộng bao quanh tử cung, vòi trứng. Các bộ phận này giữ vai trò quan trọng, quyết định khả năng sinh sản của phụ nữ chúng mình. Vì vậy, các vấn đề bệnh lý viêm nhiễm xảy ra tại đây đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Nhất là khi viêm phần phụ không được điều trị sớm và đúng cách có thể gây ra những biến chứng khó lường thậm chí là gây vô sinh vĩnh viễn.

Những biến chứng viêm phần phụ có thể gây ra

Viêm nhiễm tại phần phụ bắt nguồn từ viêm tử cung sau đó lan dần lên 2 vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh viêm phần phụ nặng hay nhẹ cụ thể mà các biến chứng xảy ra khác nhau ở mỗi người. Thông thường bệnh càng nặng thì biến chứng xảy ra càng nguy hiểm. Các biến chứng viêm phần phụ điển hình là:

1. Vô sinh, hiếm muộn do viêm phần phụ

Các bộ phận trong phần phụ đều giữ vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản như: Buồng trứng điều khiển quá trình hình thành, rụng trứng, vòi trứng giúp trứng gặp tinh trùng và di chuyển trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung làm tổ, hệ thống dây chằng rộng nâng đỡ tử cung, vòi trứng. Nên các bộ phận này bị viêm nhiễm sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản.

Biến chứng viêm phần phụ gây vô sinh và mang thai ngoài tử cung

Biến chứng viêm phần phụ gây vô sinh và mang thai ngoài tử cung

- Viêm phần phụ dẫn đến tắc vòi trứng, ngăn cản trứng gặp tinh trùng hoặc cản trở trứng đã thụ tinh về buồng tử cung để làm tổ. Tình trạng này gây khó thụ thai, mang thai ngoài tử cung khi phôi thai phát triển ngay tại vòi trứng rất nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

- Viêm phần phụ ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của buồng trứng khiến quá trình rụng trứng chậm lại hoặc không rụng trứng dẫn đến khó thụ thai, vô sinh.

- Đặc biệt khi viêm phần phụ nghiêm trọng hơn dẫn đến các ổ apxe mưng mủ và hoại tử tại vòi trứng, buồng trứng, buộc bác sĩ phải tiến hành can thiệp phẫu thuật chọc dẫn lưu mủ, cắt bỏ 1 phần bị viêm nhiễm gây giảm khả năng thụ thai. Có trường hợp, viêm nhiễm quá nặng phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng hoặc vòi trứng dẫn đến vô sinh vĩnh viễn và phải mang thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản.

2. Biến chứng viêm phần phụ ảnh hưởng đến sức khỏe

Viêm phần phụ nặng không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của các chị em. Cụ thể:

- Viêm phần phụ biến chứng viêm đáy chậu: Tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại các bộ phận trong phần phụ nhất là hệ thống dây chằng rộng, rất dễ tạo ra các ổ apxe dưới phúc mạc, tầng sinh môn, viêm đáy chậu. Biến chứng này khiến người bệnh vô cùng đau đớn, nguy hiểm cần thiết phải can thiệp phẫu thuật để dẫn lưu mủ tránh nhiễm trùng máu.

Viêm phần phụ gây ra đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới

Viêm phần phụ gây ra đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới

- Biến chứng viêm phúc mạc toàn thể: Biến chứng viêm phần phụ nguy hiểm khi phạm vi viêm nhiễm lan rộng dẫn đến viêm phúc mạc ổ bụng toàn thể. Khi gặp biến chứng này, người bệnh nhận thấy các cơ đau dữ dội vùng bụng dưới, khu vực hố chậu, đau quặn tại gan, tắc ruột, buồn nôn, sốt… Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng nữ giới.

- Biến chứng viêm phần phụ làm tăng nguy cơ ung thư: Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất khi bị viêm nhiễm tại phần phụ là tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung… Các bệnh ung thư này vô cùng nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng và khả năng sinh sản của chị em.

3. Viêm phần phụ gây biến chứng thai nhi nguy hiểm

Trường hợp viêm phần phụ khi mang thai nếu không được điều trị hiệu quả sẽ gây ra những biến chứng thai nhi nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển thậm chí sự an nguy của con. Cụ thể:

- Tăng nguy cơ sảy thai, sinh non: Biến chứng viêm phần phụ nguy hiểm nhất đến thai nhi là gây nhiễm trùng màng ối, nhiễm độc thai nhi dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, sinh non.

- Lây lan mầm bệnh sang con: Mẹ bị mắc viêm phần phụ có thể gây lây lan mầm bệnh sang con trong quá trình chuyển dạ đẻ thường. Nấm, vi khuẩn, tạp khuẩn và mầm bệnh viêm phần phụ ở mẹ có thể khiến trẻ bị viêm da, viêm kết mạc mắt, viêm đường hô hấp cấp sau khi sinh.

Viêm phần phụ khi mang thai gây biến chứng thai nhi nguy hiểm

Viêm phần phụ khi mang thai gây biến chứng thai nhi nguy hiểm

Những biến chứng viêm phần phụ kể trên khiến không ít chị em phải giật mình vì chủ quan với bệnh sẽ rất nguy hiểm. Trên thực tế, có rất nhiều chị em bị cướp đi khả năng làm mẹ và chịu những hậu quả nghiêm trọng khi không chữa trị bệnh kịp thời và đúng cách.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Có tới 40% số ca vô sinh liên quan đến các bệnh viêm phụ khoa trong đó có viêm phần phụ. Đó là một con số biết nói khiến không ít chúng ta phải giật mình và cảnh tỉnh nữ giới với những nguy hiểm mà bệnh gây ra. Vì vậy, để hạn chế biến chứng  của viêm phần phụ, chị em cần lưu ý những lời khuyên sau:

- Khi nhận thấy các biểu hiện bệnh như: Ra nhiều khí hư bất thường, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng bụng dưới, xuất huyết âm đạo bất thường… chị em nên chủ động thăm khám và chữa trị tại cơ sở y tế uy tín. Việc để ủ bệnh, chậm trễ thăm khám sẽ khiến bạn chịu những hậu quả nặng nề mà bản thân không thể lường hết được.

- Chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, không lạm dụng dung dịch vệ sinh có độ PH không phù hợp, thay quần lót thường xuyên để loại bỏ bớt mầm bệnh bên ngoài.

- Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, giữ tinh thần thoải mái, kiêng quan hệ tình dục cho đến khi khỏi bệnh để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

- Điều trị viêm phần phụ khi mang thai chị em cần hết sức thận trọng, tuyệt đối không tùy tiện sử dụng thuốc tránh những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Khám chữa viêm phần phụ tại cơ sở y tế uy tín để hạn chế biến chứng

Khám chữa viêm nhiễm tại cơ sở y tế uy tín để hạn chế biến chứng viêm phần phụ

- Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh viêm phụ khoa gặp phải trong đó có viêm phần phụ.

- Để tránh tình trạng quá tải phải chờ đợi lâu ở các bệnh viện lớn, người bệnh có thể tin tưởng đến với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội. Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản giỏi và giàu kinh nghiệm với sự hỗ trợ tối đa của trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn điều trị viêm phần phụ và các bệnh lý liên quan hiệu quả, hạn chế thấp nhất biến chứng của bệnh.

Hy vọng những thông tin về tình trạng biến chứng viêm phần phụ trên đây đã giúp chị em chủ động điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Mọi thắc mắc gặp phải bạn vui lòng chia sẻ với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec qua hotline (024) 6686 9977 – 0963 396 115 hoặc chat trực tuyến qua khung tư vấn phía dưới để nhận được những tư vấn chuyên sâu từ phía các bác sĩ chuyên khoa.

Thanh Thu

Bình luận (0)

Tin liên quan

17:19 26/09/2017

Viêm phần phụ mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm phần phụ mãn tính là tình trạng nặng hơn và chuyển tiếp sau giai đoạn viêm phần phụ cấp tính. Bệnh nếu không được điều trị tốt, sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận buồng trứng, vòi trứng, hệ thống dây chằng....

17:26 17/07/2017

Viêm phần phụ khi mang thai có nguy hiểm không?

Viêm phần phụ khi mang thai có nguy hiểm không, là vấn đề rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, bởi nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Đây là tình trạng bệnh viêm nhiễm thường gặp ở nữ giới, nếu không được điều trị tốt sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là với phụ nữ mang...

16:23 17/07/2017

Bị viêm phần phụ có mang thai được không?

Phần phụ ở nữ giới bao gồm hai ống dẫn trứng, hai buồng trứng và các dây chằng quanh đó, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Viêm phần phụ có mang thai được không là vấn đề rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được vấn đề...

 
Top