Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

16:18 26/02/2018
Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn và bảo vệ tính mạng cho người bệnh. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về các phương pháp chữa bệnh và chủ động điều trị bệnh khi tế bào ung thư chưa di căn là cách để bạn bảo vệ tính mạng của bản thân.

Chị em thân mến! Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu và là nỗi ám ảnh của rất nhiều nữ giới. Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi ngày có tới 9 phụ nữ đối mặt với “lưỡi hái tử thần” vì mắc ung thư cổ tử cung, mỗi năm có trên 5.000 trường hợp mắc bệnh và hơn 2.000 trường hợp trong số đó tử vong.

Thực tế, cơ hội điều trị bệnh ung thư cổ tử cung thành công sẽ giảm dần theo mức độ nặng của bệnh. Ở giai đoạn tiền ung thư cơ hội sống sau khi điều trị rất cao trên 93%, bước vào giai đoạn 1B giảm xuống còn 80%, ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là 58 – 63%, tiên lượng sống ở giai đoạn 3 là 32 – 35%, đến giai đoạn cuối tỉ lệ này giảm xuống còn 15 – 16% và việc điều trị chỉ có ý nghĩa kéo dài thời gian sống.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao

Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại và có giữ được tính mạng hay không. Ở mỗi giai đoạn bệnh cụ thể sẽ có phác đồ điều trị bệnh khác nhau với 3 phương pháp chủ yếu là: Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

Vậy, điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào ở từng giai đoạn?

Căn cứ vào mức độ bệnh gặp phải, sự di căn của tế bào ung thư mà bệnh ung thư cổ tử cung được chia thành các giai đoạn: Giai đoạn 0 (giai đoạn tiền ung thư), giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4 (ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối). Trong phác đồ điều trị bệnh, các bác sĩ sẽ xác định bệnh bạn mắc phải ở giai đoạn nào và đưa ra cách điều trị phù hợp.

  • Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 0 (tiền ung thư)

Ở giai đoạn này, các tế bào ác tính bắt đầu xuất hiện trong lớp lót tại cổ tử cung, chưa ăn sâu đến các mô chính và chưa lan ra khỏi cổ tử cung. Bệnh ở giai đoạn này rất khó nhận biết và chỉ được phát hiện qua thăm khám sàng lọc tại cơ sở y tế uy tín.

Ung thư cổ tử cung và cách điều trị kịp thời lúc này có tỉ lệ thành công cao với tiên lượng sống lên đến 93%. Thông thường ở giai đoạn tiền ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị sau:

- Thủ thuật cắt hình nón (khoét chóp): Cắt 1 phần nhỏ cổ tử cung theo hình nón đảm bảo loại bỏ hết vị trí có sự xuất hiện của mô chứa tế bào ung thư.

- Phẫu thuật bằng vòng cắt đốt, tia Laser: Với sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại, các bác sĩ sẽ sử dụng vòng dây điên kỹ thuật LEEP, tia Laser để loại bỏ vùng có tế bào ung thư.

- Đông lạnh tế bào ung thư: Phương pháp áp lạnh sử dụng khí nitơ hóa lỏng ở nhiệt độ thấp để đông lạnh và tiêu diệt tế bào ung thư.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật

Các phương pháp trên đều có tác dụng chữa trị tại chỗ, bảo tồn chức năng tử cung, buồng trứng và khả năng sinh sản cho chị em. Giai đoạn 0 được xem là thời điểm “vàng” để chữa trị bệnh nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội này bằng cách khám phụ khoa định kỳ, khám sàng lọc hàng năm.

  • Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Giai đoạn này, tế bào ung thư đã phát triển đến các mô chính của cổ tử cung, diện tích xâm lấn chưa rộng (dưới 5mm) và chưa di căn sang các cơ quan khác. Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn này có tiên lượng sống 80%.

- Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Khi khối u xâm lấn cổ tử cung, bác sĩ sẽ có chỉ định cắt bỏ 1 phần hoặc toàn phần tử cung, cổ tử cung qua đường ổ bụng để loại bỏ tế bào ung thư.

- Cắt hình nón: Một số trường hợp phạm vi xâm lấn hẹp, có nhu cầu sinh con, có thể được chỉ đinh thủ thuật khoét chụp theo hình nón.

- Xạ trị: Xạ trị bằng tia phóng xạ trong hoặc kết hợp hóa trị và xạ trị trong – ngoài để chữa trị ung thư cổ tử cung.

  • Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Tế bào cổ tử cung đã xâm lấn ra bên ngoài cổ tử cung đến phần trước âm đạo, các mô gần cổ tử cung và bắt đầu gây nguy hiểm nghiêm trọng. Chữa bệnh ở giai đoạn này khả năng khỏi bệnh là 63% và chữa bằng các phương pháp sau:

- Phương pháp xạ trị trong và ngoài kết hợp với hóa trị: Xạ trị sử dụng những hạt năng lượng cao, tia X- quang, tia Gamma, chùm tia điện tử… để phá hủy tế bào ung thư. Hóa trị bằng cách tiêm trực tiếp hóa chất có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp hóa - xạ trị

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp hóa - xạ trị

- Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kết hợp hóa trị, xạ trị với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng.

  • Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Phát hiện ung thư ở giai đoạn 3 là khi tế bào ung thư đã lan khắp vùng xương chậu, 1/3 vùng dưới âm đạo. Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung đã rõ ràng mà người bệnh có thể nhận biết. Ung thư cổ tử cung điều trị thế nào ở giai đoạn này là vấn đề bạn cần quan tâm.

Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị giai đoạn này tương tự với giai đoạn trước. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng kết hợp với hóa trị, xạ trị được ưu tiên áp dụng.

  • Bệnh ung thư cổ tử cung và cách điều trị ở giai đoạn 4

Giai đoạn 4 được xem là giai đoạn cuối của bệnh, tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng hoặc xa hơn là lên phổi, gan và xương… Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn này rất khó khăn, cơ hội khỏi bệnh rất thấp và hầu như chỉ có tác dụng kéo dài sự sống tối đa 5 năm.

Các phương pháp điều trị ở giai đoạn này là hóa trị, xạ trị, giảm các triệu chứng đau đớn do bệnh ung thư gây ra.

Những điều cần lưu ý khi điều trị ung thư cổ tử cung

Để quá trình chữa trị bệnh ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả, người bệnh nên chú ý một số lời khuyên sau:

- Điều trị bệnh càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội chữa trị bệnh ở giai đoạn tiền ung thư. Muốn làm được điều này, bạn nên chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ, khám sàng lọc tế bào ung thư hàng năm để phát hiện bệnh sớm.

Thăm khám và điều trị ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt

Thăm khám và điều trị ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt

- Yếu tố tâm lý rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh. Vì vậy, bạn hãy luôn giữ vững tinh thần, hãy xem đây là một cuộc chiến thực sự để giành lại sự sống. Bạn hãy cứ sống lạc quan, tránh các yếu tố tâm lý tiêu cực, tuyệt đối không suy sụp tinh thần.

- Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ. Thời gian điều trị rất quan trọng nên bạn đừng phí thời gian vào các phương pháp chữa bệnh mê tín, các cách chữa phản khoa học.

- Chăm sóc sức khỏe thật tốt bằng chế độ sinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư và theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Mong rằng với những thông tin về cách điều trị ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn trên đây đã giúp người bệnh có cái nhìn rõ hơn về bệnh. Bạn hãy liên hệ với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 Khương Đình - Thanh Xuân – Hà Nội qua đường dây nóng (024) 6686 9977 – 0963 396 115 hoặc nhấp vào khung tư vấn phía dưới. Các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn, hẹn lịch khám giúp bạn phát hiện bệnh ung thư sớm và đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả.

Hãy đến với phòng khám Vietmec, bạn sẽ không đơn độc trong cuộc chiến chống ung thư cổ tử cung!

Có thể bạn muốn xem thêm: Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Thanh Thu

Bình luận (0)

Tin liên quan

09:26 22/07/2017

Nhận biết triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gần như không thể điều trị khỏi. Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối cũng rất rõ ràng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của người...

22:21 19/07/2017

Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì là tốt nhất?

Ung thư cổ tử cung nên ăn gì để tốt cho sức khỏe và hạn chế được những ảnh hưởng của bệnh, là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Bởi, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm nhất ở nữ giới và có tỉ lệ tử vong rất...

17:35 19/07/2017

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không thể bỏ qua

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác nên chị em thường chủ quan. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết rõ triệu chứng và cách khắc phục. Hãy đọc ngay để có trang bị kiến thức, bảo vệ sức khỏe của chính mình...

 
Top