Dị ứng hải sản: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị

Dị ứng hải sản là tình trạng phổ biến ngoài làm bùng phát tổn thương trên da thì còn đi kèm với một số triệu chứng tiêu hóa và hô hấp. Tùy thuộc vào mức độ dị ứng mà sẽ có giải pháp khắc phục phù hợp. Riêng đối với các trường hợp nặng thì tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ là rất cần thiết.

dị ứng hải sản
Động vật có vỏ như tôm, cua, nghêu, hàu… là các loại hải sản rất dễ gây dị ứng

Dị ứng hải sản là gì?

Hải sản là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào nhưng lại rất dễ gây dị ứng. Dị ứng hải sản đề cập tới phản ứng quá mức của hệ miễn dịch với protein có trong một số loại hải sản. Điển hình là các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, hàu, nghêu, sò, ốc…

Nguyên nhân trực tiếp là do hệ miễn dịch bị nhầm lẫn protein có trong các loại hải sản là dị nguyên. Sau đó kích thích cơ thể đối kháng bằng cách tăng sản sinh kháng nguyên (IgE) trong huyết tương. Đồng thời phóng thích histamine vào da cũng như niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa.

Lúc này, các triệu chứng trên da như nổi mề đay, phát ban da gây ngứa ngáy sẽ khởi phát. Một số biểu hiện khác đi kèm có thể là sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa cổ họng, đau bụng, tiêu chảy… Ngoài ra còn có thể làm bùng phát một số triệu chứng có liên quan tới cơ địa như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, hen suyễn hay viêm da cơ địa…

Thực tế cho thấy, mức độ dị ứng sẽ có sự khác biệt rất rõ rệt ở từng cá thể. Một số người, triệu chứng có thể kích hoạt ở mức độ nhẹ. Đôi khi chỉ gây ngứa ngáy cổ họng, đẩy hơi, đau bụng.

Nhiều trường hợp, hệ miễn dịch cũng có thể phản ứng quá mức với protein trong hải sản. Từ đó gây phóng thích 1 lượng lớn histamine vào trong niêm mạc và da. Lúc này các triệu chứng có thể biểu hiện cả qua da, cơ quan tiêu hóa và hô hấp.

Nếu sớm kiểm soát thì triệu chứng thường có xu hướng thuyên giảm sau khoảng vài ngày. Tuy nhiên dù hiếm xảy ra nhưng ở một số ít trường hợp, người bệnh có thể bị dị ứng nghiêm trọng. Điều này rất dễ dẫn tới sốc phản vệ, thậm chí là đe dọa cả tính mạng.

Chính vì vậy cần chủ động tìm hiểu các kiến thức cần thiết để có thể nhận biết sớm các triệu chứng dị ứng. Đồng thời có cách xử lý kịp thời và đúng đắn khi không may gặp phải tình trạng này.

dị ứng hải sản là gì
Dị ứng hải sản thường gây ra tình trạng nổi mề đay, sẩn ngứa trên da

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Về bản chất, dị ứng hải sản chính là phản ứng bất thường của hệ miễn dịch. Cho đến nay, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, thông qua kết quả của nhiều nghiên cứu, các khoa học đã nhận thấy rằng, cơ chế bệnh sinh có sự liên quan mật thiết với vai trò của tế bào miễn dịch, kháng nguyên IgE và các thành phần trung gian.

Khi tiêu thụ một số loại hải sản, hệ miễn dịch có thể xác định nhầm protein trong hải sản là chất dị nguyên. Từ đó có xu hướng đối kháng bằng cách tăng nồng độ kháng nguyên IgE trong huyết tương.

Nồng độ IgE trong máu tăng sẽ kích thích tế bào mast và các tế bào bạch cầu hạt. Đồng thời thúc đẩy hoạt động phóng thích histamine vào niêm mạc và da. Trong khi đó, histamine lại chính là thành phần trung gian làm bùng phát các triệu chứng ngoài da, cơ quan tiêu hóa, hô hấp…

Thực tế cho thấy, tình trạng dị ứng hải sản chỉ kích hoạt ở một số cá thể nhất định. Và nếu một người bị dị ứng nhiều lần thì mức độ dị ứng ở lần sau sẽ nặng nề hơn ở những lần trước đó.

Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ bị dị ứng hải sản:

– Độ tuổi:

Số liệu thống kê cho thấy, trẻ nhỏ và người cao tuổi là những đối tượng có nguy cơ bị dị ứng cao hơn so với những người trưởng thành. Nguyên nhân là cơ quan tiêu hóa và hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh hoặc bị suy giảm chức năng. Điều này khiến cho protein trong các loại hải sản không được dung nạp hoàn toàn mà tích tụ lại trong cơ thể.

– Yếu tố di truyền:

Trên thực tế, người bị dị ứng hải sản thường có tiền sử cá nhân hay gia đình mắc phải các vấn đề sức khỏe có liên quan tới dị ứng. Điển hình như hen suyễn, viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi dị ứng hay bệnh chàm.

– Cơ địa nhạy cảm:

Hầu hết những người bị dị ứng hải sản đều là do cơ địa quá nhạy cảm. Các trường hợp bị mắc các bệnh như viêm da cơ địa, nổi mề đay, hen suyễn, viêm xoang dị ứng… thì khả năng bị kích ứng khi dùng hải sản là rất cao. Cần đặc biệt cẩn trọng nếu bạn thuộc vào các trường hợp này.

nguyên nhân gây dị ứng hải sản
Cơ địa nhạy cảm là yếu tố làm tăng nguy cơ bị dị ứng hải sản

– Chức năng nội tạng suy giảm:

Khi tiêu thụ thức ăn thì hàm lượng dưỡng chất sẽ được hấp thụ ở ruột non. Sau đó chuyển hóa qua gan và bài tiết tại đại tràng. Trường hợp các cơ quan này bị suy giảm chức năng thì các dưỡng chất sẽ không được chuyển hóa hoàn toàn. Chúng có xu hướng tích tụ trong cơ thể và kích thích các phản ứng bất thường của hệ miễn dịch. Từ đó làm bùng phát các triệu chứng dị ứng.

Tình trạng dị ứng hải sản thường sẽ không có mối liên hệ với với khối lượng thức ăn tiêu thụ. Nếu bạn bị dị ứng thì dù chỉ ăn một chút hải sản cũng có thể làm bùng phát triệu chứng. Còn các triệu chứng xảy ra do ăn quá nhiều hải sản thường liên quan tới tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nó không phải là phản ứng bất thường của hệ miễn dịch.

Các dấu hiệu nhận biết dị ứng hải sản

Khi dung nạp các loại hải sản gây dị ứng thì phản ứng có thể bùng phát chỉ một vài phút sau đó. Triệu chứng dị ứng thường khởi phát đột ngột. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp triệu chứng tiến triển chậm và âm thầm.

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết tình trạng dị ứng hải sản:

1. Biểu hiện ngoài da

Tổn thương bùng phát trên da là dấu hiệu khó tránh khỏi khi bị dị ứng hải sản. Các triệu chứng trên da thường thấy bao gồm:

 • Da bị nổi mề đay hay ban đỏ. Kèm theo đó là tình trạng nóng rát và ngứa ngáy.
 • Vùng da tổn thương có thẻ bằng phẳng hay nổi cộm lên so với các vùng da xung quanh
 • Tổn thương da có xu hướng kích hoạt ở vùng mặt, cổ. Sau đó mới lan tỏa ra lưng, ngực và tay
 • Bề mặt tổn thương da do dị ứng hải sản thương không bị nổi mụn nước, mụn mủ hay có vết thương hở
 • Khi có phản ứng cào gãi hay chà xát thì tổn thương da có xu hướng bị phù nề. Tình trạng ngứa ngáy cũng trở nên dữ dội hơn
 • Một số trường hợp bị dị ứng nặng thì vùng mặt có thể bị phù nề, mí mắt sưng húp lên.
dấu hiệu dị ứng hải sản
Tổn thương da do dị ứng hải sản thường gây ngứa ngáy rất khó chịu

Ngoài da, dị ứng hải sản có thể kích thích triệu chứng của các bệnh lý da liễu mãn tính bùng phát. Điển hình nhất là bệnh viêm da cơ địa hay viêm da dầu.

2. Các triệu chứng đi kèm khác

Ngoài gây ra tổn thương trên da thì dị ứng hải sản còn kích hoạt các triệu chứng đi kèm khác. Bao gồm:

 • Sổ mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và thở khò khè
 • Sưng lưỡi, cổ họng bị ngứa, phù nề
 • Ho khan hay khàn giọng
 • Chóng mặt, ù tai
 • Buồn nôn, nôn ói
 • Đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy
 • Nếu bị dị ứng nặng có thể gây khó thở, thậm chí là ngất xỉu

Dị ứng hải sản có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cho biết đa phần các trường hợp bị dị ứng hải sản đều không quá nghiêm trọng. Ở một số người, triệu chứng có thể tự biến mất trong thời gian ngắn. Hoặc chỉ cần can thiệp điều trị đúng cách thì triệu chứng sẽ có xu hướng thuyên giảm dần.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận, một số trường hợp bị dị ứng hải sản còn có khả năng dẫn tới sốc phản vệ. Vì vậy khi nhận thấy các triệu chứng nghiêm trọng như choáng váng đầu óc, nghẹn cổ họng, khó thở, chân tay lạnh, hạ huyết áp… thì cần tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất. Nếu không kịp thời kiểm soát, sốc phản vệ có thể gây suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, dị ứng hải sản còn kích thích sự bùng phát của một số bệnh lý có liên quan tới cơ địa. Ví dụ như sốt cỏ khô, hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da tiết bã nhờn, viêm da cơ địa

Trường hợp bị dị ứng hải sản nhiều lần thì triệu chứng ở những lần sau thường nghiêm trọng hơn ở lần trước. Nếu không chủ động phòng ngừa thì có thể làm tăng nguy cơ bị sốc phản vệ nếu tình trạng dị ứng kích hoạt nhiều lần.

Chẩn đoán tình trạng dị ứng hải sản

Triệu chứng dị ứng hải sản có thể bị nhầm lẫn với một số tình trạng dị ứng khác. Chính vì vậy, để chẩn đoán xác định, bên cạnh việc thăm khám lâm sàng thì bác sĩ có thể yêu cần người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Bao gồm:

– Test da:

Nếu nghi ngờ triệu chứng dị ứng xảy ra là do ăn hải sản thì bác sĩ sẽ cho 1 lượng nhỏ protein có trong loại hải sản như tôm, cua tiếp xúc trực tiếp với da. Sau đó từ từ quan sát biểu hiện. Trường hợp có dị ứng xảy ra thì da sẽ xuất hiện mề đay, mẩn ngứa và phát ban.

– Xét nghiệm máu:

Xét nghiệm máu được thực hiện với mục đích để đo nồng độ kháng thể IgE trong máu. Khi có dị ứng xảy ra thì nồng độ IgE sẽ tăng lên một cách bất thường. Nồng độ IgE trong huyết tương càng cao thì triệu chứng dị ứng càng bùng phát ở mức độ nặng nề. Đồng thời phạm vi ảnh hưởng cũng sẽ lớn hơn.

chẩn đoán dị ứng hải sản
Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu xác định nồng độ kháng thể IgE trong huyết tương

Hướng dẫn cách xử lý khi bị dị ứng hải sản

Đa phần các trường hợp bị dị ứng hải sản đều kích hoạt ở mức độ từ nhẹ cho đến trung bình. Các triệu chứng thường có xu hướng thuyên giảm dần sau khi được chăm sóc và xử lý tại nhà.

Dưới đây là một số biện pháp mà bạn có thể tham khảo và áp dụng khi bị dị ứng hải sản:

1. Sớm loại bỏ dị nguyên

Trường hợp tình trạng dị ứng bùng phát ngay sau khi vừa tiêu thụ hải sản thì bạn nên gây nôn. Có thể kích thích ở cổ họng để nôn ói. Điều này sẽ giúp loại bỏ thức ăn trong cả dạ dày và khoang miệng. Từ đó sẽ làm thuyên giảm mức độ dị ứng. Đồng thời hạn chế nguy cơ bị sốc phản vệ.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể loại bỏ dị nguyên trong đường tiêu hóa và cổ họng bằng một số cách sau:

 • Dùng nước muối sinh lý để súc miệng sau khi nôn ói xong. Điều này giúp làm sạch hết thức ăn bám trong khoang miệng.
 • Có thể chải răng để chắc chắn rằng hải sản đã được làm sạch hoàn toàn.
 • Sau đó bạn nên uống 1 ly nước ấm. Mục đích là để làm sạch cổ họng, đồng thời làm dịu niêm mạc tiêu hóa. Việc bổ sung nước còn giúp cơ thể bài tiết dị nguyên cũng như độc tố ra bên ngoài được tốt hơn.

2. Biện pháp làm giảm ngứa ngáy và tổn thương da

Tổn thương trên da do dị ứng hải sản thường gây viêm đỏ, phù nề và ngứa ngáy rất khó chịu. Mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng các triệu chứng này lại gây khó chịu, bứt rứt. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng lớn tới vấn đề ngoại hình.

Để khắc phục một số triệu chứng trên da, bạn có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây:

– Chườm lạnh:

Chườm lạnh là giải pháp tại nhà có tác dụng làm dịu da, giảm viêm đỏ và ngứa ngáy. Đồng thời còn khắc phục được tình trạng sưng nóng và cảm giác khó chịu do dị ứng hải sản gây ra. Bạn có thể sử dụng khăn lạnh để đắp trực tiếp lên vùng da tổn thương khoảng 10 – 15 phút.

– Tắm nước lá chè tươi:

Đây là mẹo giảm ngứa ngáy và sưng viêm được áp dụng phổ biến trong dân gian. Các thành phần EGCG, polyphenol và quercetin có trong lá chè cũng được nhiều nghiên cứu đánh giá là có tác dụng phục hồi da, chống ngứa, tiêu viêm và sát trùng. Bạn có thể nấu nước lá chè để tắm nhằm khắc phục các triệu chứng trên da do dị ứng.

cách khắc phục tổn thương da do dị ứng hải sản
Tắm nước lá chè tươi có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trên da do dị ứng hải sản

– Tắm bột yến mạch:

Hàm lượng Avenanthramides trong bột yến mạch rất dồi dào. Hoạt chất này có tác dụng chống ngứa, giảm viêm. Đồng thời kích thích tốc độ hồi phục của các tế bào da bị thoái hóa. Ngoài ra, yến mạch còn chứa các thành phần có tác dụng sát trùng và chống oxy hóa. Điển hình như Zinc, Acid ferulic, vitamin B3,… Bạn có thể thêm vào nước tắm 1 ít bột yến mạch để hỗ trợ khắc phục triệu chứng.

– Sử dụng kem dưỡng:

Lời khuyên dành cho bạn là nên thoa kem dưỡng khoảng 2 – 3 lần/ ngày lên vùng da bị tổn thương do dị ứng hải sản. Mẹo nhỏ này có thể hỗ trợ làm dịu tình trạng kích ứng và làm giảm viêm đỏ. Ngoài ra, nhiều sản phẩm kem dưỡng còn có tác dụng làm giảm ngứa, tiêu viêm và thúc đẩy tốc độ phục hồi các mô da bị hư tổn.

Ngoài việc áp dụng các giải pháp trên thì bạn cần chú ý tránh cào gãi, chà xát lên da. Nên mặc trang phục rộng thoáng để tránh gây ma sát khiến cho tổn thương da nặng nề thêm.

3. Khắc phục triệu chứng hô hấp

Ngoài gây ra tổn thương da thì tình trạng dị ứng hải sản còn làm kích hoạt một số triệu chứng hô hấp. Điển hình như ngứa mũi, sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho, ngứa cổ họng.

Để khắc phục nhanh các triệu chứng này, có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây:

– Dùng nước muối sinh lý để rửa mũi:

Để làm dịu niêm mạc hô hấp và loại bỏ dịch tiết thì việc vệ sinh mũi với nước muối sinh lý là cần thiết. Cách đơn giản này có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng nghẹt mũi, ngứa mũi và chảy nước mũi. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm kích hoạt.

– Súc miệng với nước muối ấm:

Súc miệng với nước muối ấm cũng là mẹo nhỏ giúp khắc phục chứng ho và ngứa cổ họng do dị ứng hải sản. Biện pháp này sẽ giúp làm dịu niêm mạc họng, loại bỏ dị nguyên tồn đọng bên trong miệng lưỡi. Từ đó giảm ngứa ngáy, giảm ho và làm dịu cổ họng một cách hiệu quả.

– Uống mật ong ấm:

Uống nước mật ong ấm có tác dụng làm giảm tình trạng ho, sổ mũi, ngứa cổ họng… do dị ứng hải sản. Ngoài ra nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe trong mật ong còn giúp nâng cao khả năng đề kháng. Đồng thời hạn chế tình trạng dị ứng tiến triển trong thời gian dài.

điều trị dị ứng hải sản
Uống nước mật ong ấm sẽ rất hữu ích nếu có các triệu chứng hô hấp kích hoạt

4. Cải thiện triệu chứng tiêu hóa

Một số trường hợp, dị ứng hải sản còn gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn hay tiêu chảy. Đối với các biểu hiện tiêu hóa này thì bạn có thể xử lý bằng một số biện pháp sau:

– Uống trà gừng:

Trà gừng là thức uống có tính ấm. Nhờ đó sẽ giúp làm giảm lạnh bụng và tiêu chảy sau khi tiêu thụ hải sản. Ngoài ra, gừng còn là vị thuốc giúp chống buồn nôn và nôn ói hiệu quả.

– Chú ý chế độ ăn uống:

Trường hợp bị đau bụng và tiêu chảy thì bạn nên ăn cháo trứng, cháo thịt bằm hoặc cháo trắng trong 1 vài ngày đầu. Điều này giúp làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa đang bị tổn thương. Tuyệt đối không tiêu thụ các thực phẩm dễ gây dị ứng hay thức ăn có hàm lượng dưỡng chất quá cao. Đồng thời không uống cà phê và rượu bia trong thời gian điều trị dị ứng hải sản.

Bị dị ứng hải sản điều trị bằng thuốc gì?

Tình trạng dị ứng hải sản thường không quá nguy hiểm nhưng đôi khi nó cũng có thể kích hoạt ở mức độ nặng. Lúc này bệnh có thể gây ngứa ngáy dữ dội kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Tốt nhất bạn nên sớm tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và kê toa thuốc điều trị phù hợp. Dưới đây là một số loại thuốc được dùng phổ biến:

– Thuốc kháng Histamine:

Nhóm thuốc kháng Histamine được dùng trong hầu hết các trường hợp bị dị ứng. Trong đó có dị ứng hải sản. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế histamine tại thụ thể H1. Từ đó sẽ giúp ngăn chặn quá trình phóng thích các chất trung gian vào da và niêm mạc. Dùng các thuốc này sẽ giúp làm giảm ngứa và cải thiện tổn thương da rất hữu hiệu.

thuốc trị dị ứng hải sản
Với các trường hợp dị ứng nặng, việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định bác sĩ là cần thiết

– Thuốc Epinephrine:

Thuốc Epinephrine thường được bác sĩ chỉ định nếu dị ứng hải sản kích thích cơn hen cấp bùng phát hoặc gây sốc phản vệ. Thuốc này có thể dùng ở dạng khí dung hay dạng tiêm nhằm chống co thắt phế quản. Đồng thời đảm bảo chức năng hô hấp.

– Thuốc chống xung huyết:

Các thuốc thuộc nhóm này thường được dùng khi dị ứng hải sản khiến cho các triệu chứng viêm mũi dị ứng vùng phát. Điển hình như gây chảy nước mũi, hắt hơi thường xuyên, niêm mạc mũi xung huyết. Pseudoephedrine, Phenylephrine là 2 loại được dùng phổ biến nhất.

– Các loại thuốc bôi ngoài da:

Ngoài các loại thuốc nêu trên thì bác sĩ còn có thể chỉ định người bệnh dùng một số thuốc bôi ngoài da. Điển hình như thuốc chống ngứa, sulfat kẽm hay kem bôi chứa menthol. Mục đích là để làm giảm ngứa và cải thiện tình trạng nổi mề đay.

Bất cứ loại thuốc điều trị nào trên đây cũng cần dùng đúng chỉ định từ bác sĩ. Trường hợp có các vấn đề bất thường phát sinh hay toa thuốc không đáp ứng triệu chứng thì hãy báo ngay cho bác sĩ được biết để có sự điều chỉnh kịp thời.

Biện pháp khắc phục tình trạng dị ứng hải sản

Tình trạng dị ứng hải sản thường có mức độ nghiêm trọng hơn nếu tái diễn ở lần tiếp theo. Chính vì vậy, bạn cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ tốt cho sức khỏe.

phòng ngừa dị ứng hải sản
Tuyệt đối không tiêu thụ hải sản chung với các thực phẩm giàu vitamin C

Dưới đây là một số vấn đề cần đặc biệt lưu ý:

 • Tuyệt đối không tiêu thụ các loại hải sản mà bạn đã từng có tiền sử bị dị ứng với nói. Trường hợp bị dị ứng với tôm thì bạn cũng nên thận trọng khi ăn các loại hải sản có vỏ khác. Điển hình như hàu, sò, cua, nghêu…
 • Khi ăn hải sản, tốt nhất cần rửa sạch và chế biến chín hoàn toàn. Điều này có thể giúp làm giảm nguy cơ bị dị ứng và đau bụng.
 • Trường hợp chọn mua các loại thực phẩm đóng hộp, bạn nên đọc bảng thành phần. Tránh mua các sản phẩm có chứa thành phần hải sản trong đó nếu bạn từng bị dị ứng.
 • Khi chọn mua hải sản cần phải chọn loại tươi sống. Ngoài đảm bảo độ tươi ngon thì còn giúp an toàn hơn khi sử dụng.
 • Tránh ăn hải sản chung với các thực phẩm giàu vitamin C. Bởi chất asen pentavenlent có trong một số loại hải sản khi ăn kèm với vitamin C có thể chuyển đổi thành asen trioxide. Đây là hoạt chất có thể làm tăng nguy cơ dị ứng, gây ngộ độc và thậm chí là đe dọa đến cả tính mạng.
 • Những người có cơ địa quá nhạy cảm nên hạn chế ăn các loại hải sản có nguy cơ dị ứng cao. Ví dụ như tôm, cua, mực, nghêu, sò, hàu… Thay vào đó có thể ăn các loại hải sản khác như cá thu, cá hồi, bào ngư…

Dị ứng hải sản là tình trạng thường gặp nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên cần cẩn trọng bởi một số trường hợp, tình trạng dị ứng có thể kích hoạt các triệu chứng nặng nề. Lúc này cần thăm khám bác sĩ và điều trị đúng cách để tránh gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng.

Có thể bạn quan tâm:

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *