Đừng "dại dột" bỏ qua dấu hiệu viêm phần phụ nếu không muốn vô sinh

11:00 14/06/2018
Dấu hiệu viêm phần phụ có thể khác nhau về mức độ ở giai đoạn cấp tính và mãn tính. Vì là bộ phận nằm sâu trong cơ quan sinh sản nên các triệu chứng viêm phần phụ không rõ ràng khi bệnh nhẹ. Muốn nhận biết bệnh sớm và chữa trị hiệu quả, chị em cần hiểu rõ những biểu hiện viêm nhiễm phần phụ thường gặp phải dưới đây.

Dấu hiệu viêm phần phụ nếu lơ là bỏ qua sẽ rất nguy hiểm bởi đây là cơ quan quan trọng quyết định khả năng sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về bệnh, nhận biết sớm viêm nhiễm phần phụ ngay từ khi mới chớm và chủ động chữa trị bệnh sẽ giúp bạn tránh nguy cơ vô sinh, bảo vệ thiên chức làm mẹ.

Bệnh viêm phần phụ là gì?

Phần phụ bao gồm các bộ phận là buồng trứng, vòi trứng và hệ thống dây chằng rộng bao quanh vòi trứng. Để mang thai và thực hiện thiên chức làm mẹ đòi hỏi các bộ phận này phải hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên tình trạng viêm nhiễm lại rất dễ xảy ra với các dấu hiệu viêm phần phụ nguy hiểm và trở thành nguyên nhân gây vô sinh thường gặp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại các bộ phận trong phần phụ như viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm hệ thống dây chằng rộng bao quanh vòi trứng do bị nhiễm vi khuẩn, nấm, trùng roi hoặc lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.

Dấu hiệu viêm phần phụ là gì?

Viêm phần phụ là viêm nhiễm xảy ra tại các bộ phận trong phần phụ

Bệnh viêm phần phụ ở phụ nữ chủ yếu xuất phát từ thói quen vệ sinh vùng kín không sạch, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai và sinh nở, nạo phá thai, hậu quả của các thủ thuật ngoại khoa diễn ra tại cơ quan sinh sản…

Việc nhận biết dấu hiệu viêm phần phụ muộn khi bệnh đã ở giai đoạn nặng sẽ rất nguy hiểm bởi viêm nhiễm nặng có thể gây tắc vòi trứng, biến chứng apxe vòi trứng, buồng trứng, lây lan apxe ổ bụng, viêm phúc mạc… Các biến chứng này không những gây vô sinh - hiếm muộn mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cơ thể của chị em. Chính vì vậy, bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh để chữa trị dễ dàng ở giai đoạn đầu.

Dấu hiệu viêm phần phụ thường gặp nhất

Biểu hiện viêm nhiễm phần phụ có sự khác nhau đối với từng mức độ bệnh ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính. Chị em có thể nhận biết các dấu hiệu bệnh cụ thể như sau:

  • Triệu chứng viêm phần phụ cấp tính

Giai đoạn cấp tính là khi bệnh mới chớm, tình trạng viêm nhiễm chưa quá nghiêm trọng. Nếu chị em nhận biết sớm bệnh ở giai đoạn này thì việc chữa trị dễ dàng và hạn chế thấp nhất những tác hại mà bệnh gây ra.

Viêm nhiễm phần phụ cấp thường xảy ra sau sinh, sau nạo hút và đặt tháo vòng tránh thai, lây lan vi khuẩn lậu từ viêm âm đạo… Dấu hiệu viêm phần phụ cấp tính thường gặp như sau:

- Đau vùng bụng dưới: Chị em có thể cảm nhận rõ những cơn đau vùng bụng dưới, vùng chậu một cách dữ dội, đột ngột. Các cơn đau xảy ra ở cả hai bên phần phụ và sẽ tăng nặng hơn nếu chị em đi lại hoặc quan hệ tình dục. Có tới 90% số trường hợp mắc viêm phần phụ có dấu hiệu đau bụng dưới này.

Dấu hiệu viêm phần phụ đau bụng dưới

Dấu hiệu viêm phần phụ đau bụng dưới

- Rối loạn kinh nguyệt: Buồng trứng là bộ phận có chức năng điều khiển quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, viêm nhiễm tại phần phụ khiến chức năng này bị ảnh hưởng dẫn đến chậm kinh, mau kinh. Đồng thời những tổn thương do viêm nhiễm có thể gây xuất huyết âm đạo bất thường, rong kinh, màu sắc và tính chất máu kinh bất thường.

- Rối loạn tiểu tiện: Đi kèm với dấu hiệu viêm phần phụ gây đau bung dưới là tình trạng kích thích vùng bụng dưới nặng nề như khó tiểu, tiểu không hết, mót rặn, đi ngoài.

- Dấu hiệu cơ thể: Sốt, buồn nôn và nôn, ớn lạnh, có thể mệt mỏi, chán ăn, miệng đắng… là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm nhiễm bộ phận nào đó, trong đó có phần phụ.

- Triệu chứng khi thăm khám: Xuất hiện nhiều khí hư có thể lẫn mủ khi đặt mỏ vịt, tử cung mềm và đau khi lay động, hai bên phần phụ sưng đau và phù nề,…

  • Dấu hiệu viêm phần phụ mãn tính

Viêm nhiễm cấp tính nếu không được chữa trị sớm sẽ nhanh chóng phát triển sang giai đoạn mãn tính nghiêm trọng và nguy hiểm hơn. Các biểu hiện viêm nhiễm mãn tính thường gặp là:

- Đau vùng bụng dưới: Vùng hạ vị và hai bên hố chậu có cảm giác đau âm ỉ hoặc dữ dội nhưng lại không diễn ra ồ ạt mà thay đổi về mức độ đau, thời gian đau, có thể đau từng cơn hoặc liên tục. Cảm giác đau thường trội hơn về 1 bên phải hoặc trái, đau hơn khi làm việc hoặc đi lại, ít đau hoặc không đau khi nghỉ ngơi.

- Dấu hiệu viêm phần phụ khí hư bất thường: Khí hư ra nhiều hơn, màu sắc bất thường, có mùi hôi khó chịu, khí hư có lẫn máu mủ nếu viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng. Nếu bệnh do vi khuẩn lậu gây ra, các triệu chứng bệnh sẽ đáng sợ hơn các tác nhân khác.

- Xuất huyết âm đạo bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị rong kinh, chảy máu âm đạo bất thường trước hoặc sau kỳ hành kinh. Xuất huyết âm đạo quá nghiêm trọng bạn nên thăm khám ngay để xác định nguyên nhân gây viêm phần phụ và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu viêm phần phụ mãn tính

Dấu hiệu viêm phần phụ rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh

- Triệu chứng thực thể: Khám âm đạo và nắn bụng sẽ thấy tử cung hạn chế di động, cảm giác đau khi di động, vòi tử cung và buồng trứng có thể bị viêm dính thành 1 khối không phân biệt được ranh giới.

Trên đây là toàn bộ các dấu hiệu bệnh viêm phần phụ mà chị em có thể gặp phải. Khi nhận thấy các dấu hiệu này, có lẽ đa phần các chị em đều lo lắng không biết phải làm sao. Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ giúp người bệnh chữa trị viêm nhiễm tại phần phụ hiệu quả.

Có dấu hiệu viêm phần phụ phải làm sao?

Khi nhận thấy các dấu hiệu kể trên, chị em nên chủ động đi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được xác định chính xác bệnh lý mắc phải và có giải pháp điều trị hiệu quả. Việc chủ quan với các dấu hiệu bệnh là bạn đang chủ quan với chính sức khỏe và khả năng sinh sản của mình. Các phương pháp điều trị viêm phần phụ hiện nay là:

  • Điều trị viêm phần phụ bằng thuốc

Dấu hiệu viêm phần phụ ở mức độ nhẹ và trung bình, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng sinh đường uống có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh là tác nhân gây viêm nhiễm. Đồng thời, kết hợp với dung dịch vệ sinh có độ PH phù hợp để loại bỏ mầm bệnh bên ngoài vùng kín.

Loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên mức độ bệnh gặp phải. Đối với trường hợp viêm nhiễm đã xuất hiện biến chứng hoặc viêm do nhiễm lậu thì việc điều trị cần có phác đồ thuốc chữa viêm phần phụ mạnh và chuyên biệt hơn.

  • Điều trị viêm phần phụ bằng phương pháp ngoại khoa

Trường hợp dấu hiệu viêm phần phụ trở nên quá nghiêm trọng gây biến chứng apxe, mưng mủ và có nguy cơ hoại tử, bác sĩ có thể chỉ định đến can thiệp ngoại khoa để dẫn lưu mủ, loại bỏ phần viêm nhiễm hoại tử.

Hoặc tiến hành phẫu thuật thông tắc vòi trứng nếu viêm phần phụ gây viêm dính và chít hẹp vòi trứng dẫn đến khó thụ thai. Trong một số trường hợp biến chứng viêm hoặc apxe phúc mạc toàn thể cần cấp cứu ngay.

Khắc phục dấu hiệu viêm phần phụ tại cơ sở y tế uy tín

Khắc phục dấu hiệu viêm phần phụ tại cơ sở y tế uy tín

Song song với các phương pháp điều trị, chị em nên thay đổi thói quen sinh hoạt, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, có chế độ ăn uống khoa học, giữ tinh thần thoải mái kiêng quan hệ tình dục để hỗ trợ điều trị bệnh.

Cuối cùng, bạn nên sáng suốt lựa chọn cho mình cơ sở y tế uy tín, bởi chỉ những cơ sở uy tín mới đảm bảo chẩn đoán bệnh chính xác và chữa trị bệnh hiệu quả.

Nếu bạn chưa biết chữa trị viêm nhiễm phần phụ ở đâu tốt, bạn có thể tin tưởng đến với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 – Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội.

Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản giỏi và dày dặn kinh nghiệm cùng với trang thiết bị y tế hiện đại và phương pháp chữa trị bệnh tiên tiến sẽ giúp chị em thoát khỏi viêm phần phụ cũng như các bệnh phụ khoa khác nhanh chóng, triệt để, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Hãy liên hệ với Phòng khám Vietmec ngay hôm nay nếu bạn đang gặp phải các dấu hiệu viêm phần phụ kể trên. Thông tin liên hệ:

- Điện thoại: (024) 6686 9977 – 0963 396 115.

- Click vào khung tư vấn và đặt lịch khám dưới đây để trò chuyện trực tuyến với bác sĩ.

Bạn nên biết: Tổng hợp các phương pháp điều trị viêm phần phụ hiệu quả hiện nay

Thanh Thu (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

11:13 19/03/2018

“Điểm mặt” những loại thuốc đặt viêm phần phụ phổ biến nhất hiện nay

Điều trị viêm phần phụ có thể dùng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt. Trong đó, dùng thuốc đặt là cách thức được nhiều chị em sử dụng hơn cả. Hãy cùng tìm hiểu về một số loại thuốc đặt viêm phần phụ phổ biến qua bài viết dưới...

22:49 16/03/2018

Tìm hiểu về bệnh viêm phần phụ theo y học cổ truyền

Đông y chữa viêm phần phụ bằng rất nhiều cách thức, nhưng thông thường là cho bệnh nhân sử dụng thuốc Nam, thuốc Bắc. Bài viết này sẽ khái quát lại cái nhìn về viêm phần phụ theo y học cổ truyền và tổng hợp lại các bài thuốc điều trị viêm phần phụ hiệu...

23:21 15/03/2018

Có thể bạn chưa biết: Khám viêm phần phụ ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay, có quá nhiều cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện mọc lên khiến chị em không biết khám viêm phần phụ khoa ở đâu là uy tín, chất lượng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có lời giải đáp cho mình...

 
Top