Mách chị em nhận biết dấu hiệu viêm niệu đạo được biểu hiện như thế nào?

Nhận biết các dấu hiệu viêm niệu đạo, để sớm phát hiện cũng như điều trị bệnh là cách tốt nhất để hạn chế những ảnh hưởng, cũng như biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra đến với sức khỏe sinh sản. Bởi, viêm niệu đạo là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở cả nam và nữ giới.

Thông tin hữu ích:

>> Viêm niệu đạo có tự khỏi được không?

>> Viêm niệu đạo uống thuốc không khỏi chị em cần làm gì?

Niệu đạo là một bộ phận quan trọng của đường tiết niệu, là một ống nối từ bàng quang đến lỗ tiểu, cấu trúc gồm niệu đạo trong và niệu đạo ngoài. Bệnh viêm niệu đạo có thể gặp ở cả nam và nữ giới, nhưng do cấu trúc khác nhau nên các dấu hiệu viêm niệu đạo cũng khác nhau.

Bệnh viêm niệu đạo là tình trạng bệnh viêm nhiễm, sưng tấy ở đường ống niệu đạo. Nguyên nhân chủ yếu do ống niệu đạo bị tấn công bởi các loại vi khuẩn như: Streptococcus, lậu cầu, vi khuẩn E. Coli…. Dẫn tới các tình trạng viêm nhiễm, gây khó khăn trong khi tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt và khả năng sinh sản.

Nhận biết dấu hiệu viêm niệu đạo như thế nào?

Một trong những vấn đề rất quan trọng để có thể hạn chế và ngăn ngừa được những biến chứng của bệnh viêm niệu đạo là cần hiểu rõ về các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh. Bệnh có thể chữa khỏi, không gây biến chứng gì nếu được phát hiện sớm, điều trị dứt điểm.

Dấu hiệu viêm niệu đạo ở nam và nữ

Do cấu trúc niệu đạo ở nam và nữ khác nhau nên dấu hiệu bệnh khác nhau

Do cấu trúc, đặc điểm niệu đạo ở nam giới và nữ giới khác nhau, nên ngoài những dấu hiệu viêm niệu đạo đặc trưng của bệnh, ở mỗi giới sẽ có những biểu hiện tương đối khác và riêng biệt.

Các triệu chứng của bệnh rất dễ nhận biết, bởi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Ngay khi ống niệu đạo bị vi khuẩn xâm nhập sẽ có những “chuyển biến” gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt.

Tuy nhiên, có một thực tế khiến phần lớn các trường hợp viêm niệu đạo đều có ảnh hưởng khá nghiêm trọng, được điều trị khi bệnh đã nặng. Nhiều người bệnh không biết về triệu chứng bệnh, chủ quan với sức khỏe hoặc ngại đi khám ở vị trí “vùng kín” dẫn đến dấu hiệu viêm niệu đạo ngày càng nặng gây biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám sản phụ khoa Vietmec lí giải, do cấu tạo và đặc điểm ống niệu đạo ở nam giới và nữ giới là tương đối khác nhau cả về kích thước và vị trí tiếp giáp với cơ quan sinh dục, nên triệu chứng viêm nhiễm cũng có một số điểm khác biệt.

Để giúp người bệnh nhận thức rõ hơn các biểu hiện của bệnh, kịp thời nhận ra sự “bất thường” của đường tiết niệu, những thông tin dưới đây sẽ là những biểu hiện chi tiết nhất của bệnh và những biểu hiện riêng ở nam và nữ giới.

Các dấu hiệu viêm niệu đạo điển hình thường gặp

Cũng giống như các tình trạng bệnh viêm nhiễm khác, viêm niệu đạo có các biểu hiện viêm nhiễm ảnh hưởng đến sinh hoạt khá rõ rệt. Được thể hiện trong sinh hoạt hàng ngày và hoạt động của cơ quan bài tiết trong cơ thể. Cụ thể là:

Dấu hiệu chung của bệnh viêm niệu đạo ở cả nam và nữ

Dấu hiệu chung của bệnh viêm niệu đạo ở cả nam và nữ

 • Phóng dịch niệu đạo: Là tình trạng tiết dịch nhày vào buổi sáng, gây tắc nghẽn lỗ niệu đạo. Ở nam giới là triệu chứng “dán lỗ tiểu” và ở nữ giới có thể bị tràn dịch vào âm đạo từ lỗ niệu đạo.
 • Đầu niệu đạo sưng đỏ có cảm giác đau, ngứa: Dấu hiệu viêm niệu đạo dễ nhận biết là tình trạng niệu đạo sưng đỏ, người bệnh cảm thấy nóng rát hoặc đau khi đi tiểu.
 • Khó khăn khi tiểu: Các tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày, nước tiểu không chảy thành dòng và bị ngắt quãng, mỗi lần tiểu chỉ có một chút.
 • Nước tiểu có màu nâu đỏ hoặc hồng do lẫn máu: Biểu hiện viêm niệu đạo này rất thường gặp, khi viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng thì trong nước tiểu có thể lẫn máu, sợi máu.

Triệu chứng viêm niệu đạo nam giới

Dấu hiệu viêm niệu đạo ở nam giới, phần lớn có nguyên nhân do quan hệ tình dục không an toàn, không lành mạnh hoặc do vi trùng gây nhiễm trùng đường tiểu. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nam giới trong độ tuổi từ 20 – 35 tuổi, có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn.

Dấu hiệu viêm niệu đạo ở nam giới

Dấu hiệu viêm niệu đạo ở nam giới

 • Chảy dịch niệu đạo: Nam giới mắc viêm niệu đạo thường có hiện tượng chảy dịch, mủ từ lỗ tiểu, dịch niệu đạo có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo). Những ngày đầu chất nhầy, mủ chảy ra thường xuyên, sau đó gián đoạn và thường chảy ra vào các buổi sáng khi mới ngủ dậy.
 • Đau, ngứa ở lỗ sáo: tình trạng này thường xuyên xảy ra, đặc biệt là khi đi tiểu và khi quan hệ tình dục.
 • Khó khăn trong tiểu tiện: Dấu hiệu viêm niệu đạo ở nam giới có các triệu chứng đái buốt, đái khó, cảm giác ngứa rấm rứt dọc theo niệu đạo .
 • Sưng đau dương vật: Niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ, đồng thời người bệnh có thể bị sưng, đau bìu…
 • Có triệu chứng khác: Đau bụng, sốt, nôn mửa,… là các biểu hiện của viêm niệu đạo mà người bệnh có thể gặp phải.

Biểu hiện của bênh viêm niệu đạo ở nữ giới

Dấu hiệu viêm niệu đạo ở nữ giới dễ xảy ra và phát triển thành tình trạng viêm niệu đạo mãn tính, do đặc điểm cấu tạo và vị trí của niệu đạo.

Niệu đạo nữ có kích thước tương đối ngắn và rộng hơn so với nam giới (ngắn hơn khoảng 4 – 6 lần), nằm ngay gần hậu môn và âm đạo, nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm. Đặc biệt, nữ giới có thời kì kinh nguyệt hàng tháng và mang thai là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây hại phát triển nhanh chóng.

Các dấu hiệu viêm niệu đạo ở nữ giới có thể kể đến như:

Các dấu hiệu viêm niệu đạo ở nữ giới

Các dấu hiệu viêm niệu đạo ở nữ giới

 • Khó khăn, bất tiện trong tiểu tiện: Viêm niệu đạo dẫn đến tình trạng tiểu đau, tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục, cảm giác niệu đạo rất nóng rát sau khi đi tiểu và đau dọc niệu đạo lan sang cả bụng dưới và bộ phận sinh dục, hậu môn. Nhiều trường hợp nước tiểu có thể bị lẫn cả máu và mủ…
 • Sưng lỗ niệu đạo: Tình trạng viêm nhiễm sẽ gây sưng đỏ lỗ niệu đạo, có dịch hoặc mủ trắng bị tiết ra bên ngoài.
 • Dịch âm đạo: Dấu hiệu viêm niệu đạo khi sự hoạt động của vi khuẩn trở nên mạnh mẽ có thể dẫn đến những bất thường của dịch âm đạo như: Ra nhiều, có màu mủ xanh hoặc vàng, nhầy dính… kèm theo triệu chứng ngứa âm đạo.
 • Đau buốt âm đạo: Đặc biệt khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn gần gũi bạn tình.
 • Ngoài ra còn một số triệu chứng như: Sốt, ớn lạnh, đau mỏi lưng, đau vùng bụng dưới, ăn không ngon, buồn nôn,…

Ảnh hưởng của bệnh viêm niệu đạo là gì?

Dấu hiệu viêm niệu đạo, tình trạng phát triển bệnh cũng như ảnh hưởng của bệnh với mỗi đối tượng nam giới và nữ giới tương đối khác nhau, nhưng đều gây ra các bất tiện và ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể kể đến như:

Ảnh hưởng viêm niệu đạo ở nam giới

Có rất nhiều người bệnh thắc mắc bị viêm niệu đạo có nguy hiểm không? Trả lời vấn đề này bác sĩ chuyên khoa Phòng khám sản phụ khoa Vietmec khẳng định, bệnh sẽ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Viêm niệu đạo gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng như:

Dấu hiệu viêm niệu đạo có nguy hiểm không?

Dấu hiệu viêm niệu đạo có nguy hiểm không?

 • Tình trạng bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn: Đây là biến chứng của viêm tinh hoàn mãn tính. Tinh hoàn có thể bị mềm hoặc biến chứng nặng như: apxe tinh hoàn, có thể dẫn tới vô sinh và cần phẫu thuật.
 • Suy thận mãn tính: Theo các số liệu thống kê cho thấy, 25% bệnh nhân suy thận mãn tính đều do viêm niệu đạo gây nên.
 • Gây hẹp niệu đạo, tiểu tiện khó: Tình trạng viêm nhiễm niệu đạo nghiêm trọng sẽ gây sẹo và dẫn đến hẹp niệu đạo, gây khó khăn trong tiểu tiện.
 • Nguy cơ gây vô sinh cao: Các dấu hiệu viêm niệu đạo không điều trị tốt sẽ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, làm thay đổi dịch tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, sức sống của tinh dịch, lâu dần có thể gây vô sinh ở nam giới.
 • Gây viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt: Vi khuẩn phát triển ở niệu đạo rất dễ xâm nhập vào tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh, mào tinh hoàn, tinh hoàn và gây biến chứng viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, apxe niệu đạo,…
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục: Viêm niệu đạo triệu chứng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh dục của nam giới. Dẫn đến những biến chứng trong sinh hoạt vợ chồng, các tình trạng xuất tinh sớm, liệt dương, giảm ham muốn tính dục,… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các dấu hiệu viêm niệu đạo ảnh hưởng gì đến nữ giới

Viêm niệu đạo ở nữ giới nếu không được điều trị tốt cũng gây ra các biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nghiêm trọng như:

Dấu hiệu viêm niệu đạo ảnh hưởng gì đến nữ giới

Viêm niệu đạo và triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nữ giới

 • Bất tiện trong sinh hoạt: Dấu hiệu viêm niệu đạo lâu ngày sẽ gây tổn thương, u nhọt để lại sẹo ở niệu đạo và dẫn đến hẹp niệu đạo. Hẹp niệu đạo gây ra các bất tiện trong sinh hoạt như nước tiểu ra ít, tiết nhiều dịch, ngứa niệu đạo, giảm ham muốn tình dục, đau khi quan hệ,…
 • Có thể dẫn tới vô sinh: Các vi khuẩn gây viêm niệu đạo có thể lây nhiễm và phát triển gây các bệnh viêm phụ khoa, viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng,… ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng.
 • Gây bệnh viêm khớp: Dấu hiệu viêm niệu đạo có nguyên nhân do lậu cầu, vi khuẩn không được điều trị sớm, sẽ tấn công vào trong khớp gối, có thể dễ dàng dẫn đến viêm khớp.
 • Ảnh hưởng đến thế hệ sau: Trong thời kì mang thai, phụ nữ bị mắc bệnh, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể dẫn đến viêm niệu đạo ở trẻ nhỏ do mắc bệnh từ mẹ.
 • Lây nhiễm cho bạn đời: Nếu bạn thắc mắc rằng viêm niệu đạo có biểu hiện gì, viêm niệu đạo có lây không? thì câu trả lời là có. Bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường quan hệ tình dục với người mang vi khuẩn gây bệnh.
 • Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa: Các vi khuẩn gây dấu hiệu viêm niệu đạo khi chuyển sang giai đoạn viêm nhiễm niệu đạo mãn tính rất dễ lây lan, phát triển sang các cơ quan khác, gây ra các tình trạng bệnh phụ khoa như: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm phần phụ,…

Những ảnh hưởng của tình trạng bệnh viêm niệu đạo đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới là rất lớn. Tuy nhiên bệnh sẽ không nguy hiểm và không có biến chứng lớn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Chính vì vậy, ngay khi phát hiện thấy các dấu hiệu viêm niệu đạo bất thường ở cơ thể, người bệnh nên chủ động đến ngay cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị sớm.

Bạn có thể tham khảo thêm: Điều trị viêm niệu đạo ở đâu hiệu quả chị em đã biết chưa?

Ngày đăng: 12/07/2017 - Cập nhật lúc: 10:57 AM , 31/07/2019

Đóng

Chấm dứt viêm niệu đạo bằng phương pháp điều trị hoàn toàn mới

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?