Nhận biết sớm 6 dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 nếu bạn nhận biết sớm có thể tăng tiên lượng sống lên 90%. Nội dung dưới đây sẽ giúp chị em nhận biết sớm dấu hiệu ung thư cổ tử cung để từ đó sớm có cách điều trị bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Bài nên đọc:

>> Liệu y học có bó tay với ung thư cổ tử cung giai đoạn 3?

>> Nhận biết triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 thường gặp

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có nhiều triệu chứng rõ rệt nên mức độ nguy hiểm của bệnh càng đáng sợ. Người bệnh thường đi thăm khám và phát hiện bệnh khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn, tế bào ung thư di căn nên khả năng chữa trị và tiên lượng sống thấp.

Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 khi tế bào ung thư chưa di căn, chưa xâm lấn ra các bộ phận lân cận cổ tử cung rất quan trọng, giúp người bệnh có cơ hội chữa trị khỏi bệnh lên đến 90%. Vậy, ung thư cổ tử cung có dấu hiệu gì nếu ở giai đoạn 1?

 • Khí hư bất thường

Nếu bạn nhận thấy vùng kín xuất hiện khí hư bất thường có màu vàng, lẫn máu màu hồng, xanh giống mủ, mùi hôi, loãng như nước… hãy cẩn thận với bệnh lý viêm phần phụ, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung.

 • Xuất huyết âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau quan hệ tình duc, chảy máu bất thường ở độ tuổi đã mãn kinh… cũng là dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 mà bạn cần lưu ý.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ung thư cổ tử cung là bệnh có tỉ lệ tử vong cao

Trường hợp này, bạn cần nhanh chóng thăm khám để xác định bệnh lý gặp phải và có giải pháp điều trị sớm. Việc chủ quan, chậm trễ thăm khám có thể cướp đi mạng sống của chính bạn khi ung thư phát triển đến giai đoạn cuối.

 • Đau vùng chậu, đau lưng, sưng và đau chân

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 đó là những cơn đau ở vùng chậu, lưng, thậm chí có thể khiến chân bạn bị sưng và đau. Theo các chuyên gia, vào những ngày kinh nguyệt, nữ giới có thể gặp tình trạng đau vùng chậu, chuột rút. Nhưng nếu bạn thấy những cơn đau vùng chậu, đau lưng, đau chân và chuột rút xuất hiện bất thường, thường xuyên, không trong kỳ kinh thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao.

 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 gây rối loạn kinh nguyệt

Tế bào ung thư cổ tử cung, khối u hình thành và phát triển sẽ ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, quá trình rụng trứng, sự bong tróc lớp nội mạc tử cung gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, chị em nhận thấy hiện tượng chậm kinh, rong kinh ung thư cổ tử cung, máu kinh nguyệt màu đen, màu đỏ tươi, kinh nguyệt bất thường… cần đi thăm khám ngay.

 • Rối loạn đường tiểu, tiểu bất thường

Nếu thường xuyên gặp tình trạng rối loạn đường tiểu, són tiểu khi hắt hơi hoặc làm việc nặng, bạn hãy cảnh giác với bệnh ung thư cổ tử cung. Tình trạng này có thể tế bào ung thư đã xâm lấn ra khỏi cổ tử cung và bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

 • Thiếu máu là dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ung thư cổ tử cung và dấu hiệu tiếp theo mà bạn nên lưu ý đó là hiện tượng thiếu máu. Tình trạng số lượng hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể suy giảm và thay thế bằng cách bạch cầu để đầy lùi tế bào ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tình trạng thiếu máu.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 là gì?

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn chị em hoàn toàn có thể nhận biết

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung bị thiếu máu luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược, giảm sút cân nặng không rõ nguyên nhân, chán ăn.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 qua các giai đoạn nhỏ hơn

Trong giai đoạn 1, bệnh có thể được chia thành ung thư cổ tử cung giai đoạn 1a và giai đoạn 1b. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, việc chia nhỏ các giai đoạn sẽ giúp xác định chính xác tình trạng bệnh và có giải pháp điều trị bệnh hiệu quả, tăng tiên lượng sống cho người bệnh. Và ung thư cổ tử cung dấu hiệu của các giai đoạn này cũng có sự khác nhau nhất định, cụ thể:

 • Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1a

Khi các tế bào ung thư cổ tử cung không chỉ nằm tại cổ tử cung và bắt đầu lan sâu hơn thì bệnh được xác định chuyển từ giai đoạn 0 lên giai đoạn 1a, với các biểu hiện chưa thực sự rõ ràng. Thông thường ở giai đoạn này, bệnh được xác định qua kính hiển vi và các xét nghiệm Pap smear chuyên sâu.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1a1: Tế bào ung thư đã bắt đầu xâm nhập vào bên trong của cổ tử cung 3mm.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1a2: Ở giai đoạn này, tế bào cổ tử cung đã đi sâu vào cổ tử cung 3 – 5 mmm, với bề rộng dưới 7mm.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 xuất huyết âm đạo bất thường

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 xuất huyết âm đạo bất thường

Các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1a có thể bao gồm 1 vài hoặc tất cả 6 dấu hiệu ung thư kể trên. Tuy nhiên, mức độ của các dấu hiệu đó nhẹ và chưa rõ ràng khiến chị em chủ quan và nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa thông thường.

 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, ở giai đoạn 1b, tế bào ung thư đã có thể được xác định bằng mắt thường không cần kính hiển vi. Tế bào ung thư lây lan rộng hơn và đương nhiên mức độ nguy hiểm cũng nhiều hơn.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1: Các tế bào ung thư đã phát triển và lan rộng hơn so với giai đoạn trước, diện tích xâm lấn dưới 4cm.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b2: Phạm vi xâm lấn cổ tử cung của tế bào ung thư đã phát triển vượt quá 4cm và những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 bắt đầu gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b là giai đoạn chuyển tiếp sang giai đoạn 2 nặng hơn

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b là giai đoạn chuyển tiếp sang giai đoạn 2 nặng hơn

Giai đoạn 1b chính là giai đoạn chuyển tiếp lên giai đoạn 2 với khả năng chữa trị khỏi bệnh và tiên lượng sống giảm xuống chỉ còn hơn 70%. Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b rất cần thiết quyết định ung thư cổ tử cung có chữa được không.

Phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 thế nào?

Chị em thân mến! Ung thư cổ tử cung dấu hiệu nhận biết ở giai đoạn 1 thường không rõ ràng và bằng cảm quan người bệnh không thể nhận biết được tế bào ung thư đang tấn công cổ tử cung. Do đó, cách tốt nhất để bạn xác định chính xác bệnh ở giai đoạn sớm là thăm khám phụ khoa. Các cách phát hiện ung thư cổ tử cung được áp dụng hiện nay là:

 • Làm xét nghiệm Test PAP

Đây là phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung khá đơn giản. Bác sĩ sẽ tiến hành nhuộm tế bào bong niêm mạc cổ tử cung rồi soi dưới kính hiển vi để phát hiện tế bào tổn thương, xác định bệnh ở giai đoạn tiền ung thư, ung thư các giai đoạn.

Thông thường, phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên làm xét nghiệm PAP 6 tháng – 1 năm/ lần và sau 3 năm nếu kết quả âm tính thì Test 2 năm 1 lần cho đến khi 60 tuổi.

 • Soi cổ tử cung phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Khi nhận thấy các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, tử cung xuất hiện những tổn thương, chị em nên thực hiện soi cổ tử cung để xác định bệnh gặp phải.

Thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Máy soi cổ tử cung có độ phóng đại 10 – 30 lần cho phép bác sĩ phát hiện sự tồn tại và phát triển của tế bào ung thư ở giai đoạn tiền ung thư và các giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, soi cổ tử cung cho phép tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

 • Sinh thiết cổ tử cung

Nếu các xét nghiệm đều cho thấy sự xuất hiện của tế bào ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết cổ tử cung để lấy kết quả chính xác. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiến hành lấy mô tế bào tại cổ tử cung, vị trí tổn thương nghi ngờ ung thư và soi qua kính hiển vi cùng các thiết bị chuyên dụng khác để phát hiện bệnh.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu nhưng có thể chữa trị được khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy, chị em nên thăm khám phụ khoa, khám sàng lọc định kỳ tại cơ sở y tế và phòng khám phụ khoa uy tín để phát hiện, điều trị bệnh hiệu quả.

Đồng thời, bạn hãy lắng nghe biểu hiện cơ thể, nhất là các dấu hiệu phụ khoa bất thường để thăm khám sớm, đừng bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh ở giai đoạn mới chớm.

Mời bạn quan tâm: Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Ngày đăng: 23/02/2018 - Cập nhật lúc: 11:24 AM , 02/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?