Điểm danh những dấu hiệu đặt vòng không hợp chị em cần đặc biệt lưu ý

11:31 17/05/2018
Dấu hiệu đặt vòng không hợp là một trong những thắc mắc được rất nhiều chị em quan tâm. Bởi không phải ai sau khi đặt vòng đều có được kết quả ngừa thai như mong muốn. Để giúp chị em biết được đâu là những dấu hiệu đặt vòng không hợp chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin trong bài viết hôm nay.

Bài nên đọc:

>> Khi đặt vòng tránh thai bị rong kinh có sao không và chị em phải làm sao?

>> Đặt vòng tránh thai bị mất kinh có nguy hiểm không và cách khắc phục

Đặt vòng tránh thai và những vấn đề liên quan

Trước khi đến với những dấu hiệu đặt vòng không hợp chị em hãy cùng chúng tôi hiểu rõ một số vấn đề liên quan đến đặt vòng tránh thai mà không ít chị em thắc mắc trong thời gian vừa qua.

Hiện nay, so với các biện pháp khác như tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai thì biện pháp đặt vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai truyền thống đối với chị em. Mặt khác, hiệu quả ngừa thai của biện pháp này lên đến từ 5 - 10 năm, chi phí rẻ và sau khi đặt sẽ không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng.

Vòng tránh thai khi đưa vào cơ thể của chị em sẽ ngăn cản con đường gặp trứng của tinh trùng và ngăn trứng thụ tinh vào tử cung làm tổ, phát triển thành bào thai. Đây là biện pháp giúp chị em không gặp tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

dấu hiệu đặt vòng không hợp

Đặt vòng tránh thai là biện pháp giúp tránh mang thai ngoài ý muốn

Tuy nhiên, dù là biện pháp truyền thống, cách đặt đơn giản và giá rẻ nhưng không phải chị em nào cũng có thể áp dụng. Do vậy, chị em hãy đến cơ sở y tế kiểm tra cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành. 

Những chị em bị các vấn đề như: Viêm vòi trứng, ung thư vú, viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục, thiếu máu, xuất huyết âm đạo, nghi ngờ có thai, đang mang thai... thì sẽ không được áp dụng biện pháp tránh thai này.

Và trước cũng như sau khi đặt vòng tránh thai các chị em có thể gặp phải rất nhiều vấn đề khác nhau khiến chị em lo lắng như: Trước khi đặt vòng có được quan hệ không? Dấu hiệu đặt vòng không hợp như thế nào?... Những thắc mắc này sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám sản phụ khoa Vietmec giải đáp ngay sau đây.

  • Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm tốt nhất để tiến hành đặt vòng tránh thai là sau khi sạch kinh khoảng từ 2 đến 3 ngày, chưa thực hiện quan hệ tình dục. Bởi vì lúc này cổ tử cung của chị em mở rộng nên việc đặt vòng sẽ dễ dàng hơn và ít gây đau.

Nếu trước khi đặt vòng tránh thai chị em quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su, đảm bảo không mang thai thì sẽ tiến hành đặt vòng.

Thế nhưng, nếu không dùng bao cao su từ đầu thì khả năng mang thai vẫn có, chính vì vậy lúc này đặt vòng sẽ không an toàn. Chị em nên đợi đến kỳ kinh tiếp theo và khi sạch kinh 2 - 3 ngày mới nên đi đặt vòng.

  • Đặt vòng bị ra máu có sao không và bao lâu thì ra hết máu?

Sau khi đặt vòng bị ra máu là một trong những dấu hiệu được các bác sĩ cho là bình thường. Bởi sau khi đặt vòng tránh thai có thể gây ra những biến chứng như kinh nguyệt thất thường, đau bụng kinh, ra máu nhiều hơn, đau lưng, chóng mặt, buồn nôn...

dấu hiệu đặt vòng không hợp như thế nào?

Sau đặt vòng chị em có thể gặp hiện tượng ra máu âm đạo

Vậy, bình thường đặt vòng bao lâu thì hết ra máu? Theo các bác sĩ của Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, những triệu chứng như ra máu, đau bụng sau đặt vòng sẽ chấm dứt sau 4 đến 5 ngày. Lý do bởi vì tử cung của chị em vẫn chưa thể thích ứng được với một vật thể lạ có trong cơ thể, nên sẽ có biểu hiện này.

Tuy nhiên, nếu sau 4 - 5 ngày biểu hiện ra máu không còn thì chị em không cần lo lắng. Nhưng nếu, sau thời gian này, cụ thể là 2 tuần chị em vẫn bị ra máu thì đây cũng có thể là dấu hiệu đặt vòng không hợp hoặc vòng bị lệch. Lúc này chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Nhận biết dấu hiệu đặt vòng không hợp và cách xử lý

Như chúng tôi đã đề cập đến ở trên, sau khi đặt vòng chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ cũng như biến chứng đặt vòng tránh thai, ví dụ như: Đau bụng, đau lưng, buồn nôn...

Và những dấu hiệu này có thể do nhiều nguyên do dẫn đến, trong đó có hiện tượng đặt vòng không hợp. Vậy, biểu hiện đặt vòng không hợp cụ thể như thế nào? Chị em hãy lưu ý những biểu hiện dưới đây để nhanh chóng có cách xử lý kịp thời.

  • Những dấu hiệu đặt vòng không hợp

Sau khi đặt vòng tránh thai nếu không hợp chị em sẽ gặp phải một số biểu hiện sau đây:

1. Rong kinh và ra máu

Dấu hiệu đặt vòng không hợp đầu tiên mà chị em nên lưu ý đó chính là hiện tượng rong kinh và ra máu kéo dài. Đây là những phản ứng phụ mà chị em sẽ gặp sau khi đặt vòng tránh thai, nhưng nếu tình trạng này diễn ra kéo dài >6 tháng, không có dấu hiệu thuyên giảm điều này chứng tỏ cơ địa chị em không hợp với biện pháp này.

dấu hiệu đặt vòng không hợp là rong kinh và ra máu

Rong kinh, ra máu kéo dài là một dấu hiệu đặt vòng không hợp

Biểu hiện này gây ra không ít những phiền toái trong cuộc sống của chị em, đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu, chị em sẽ luôn bị mệt mỏi, xanh xao.

2. Đau bụng

Một dấu hiệu đặt vòng không hợp nữa mà chị em cần phải lưu ý đó chính là đau bụng. Những cơn đau bụng của chị em không giống nhau, có người chỉ đau âm ỉ, nhưng có người lại xuất hiện cơn đau dữ dội và kết quả là phải tiến hành tháo vòng.

Nếu bị đau bụng âm ỉ kéo dài trong vài tháng đầu tiến hành đặt vòng thì đây cũng là dấu hiệu cơ địa chị em không hợp.

Mặt khác, đau bụng âm ỉ cũng là một biểu hiện lệch vòng tránh thai, không đúng vị trí ban đầu chị em cũng nên đặc biệt lưu ý nhé. Bởi nếu vòng bị lệch, thậm chí là tuột sẽ dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

dấu hiệu đặt vòng không hợp
Đặt vòng tránh thai bị lệch là hiện tượng mà không ai mong muốn sau khi thực hiện thủ thuật. Khi vòng tránh thai bị lệch sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, trong đó là mang thai ngoài ý muốn. Hiểu được điều đó trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các chị em nhận biết biểu hiện lệch vòng tránh thai, nguyên nhân cũng như cách khắc phục để đảm bảo cho sức khỏe tốt nhất.

3. Đau lưng, hông, vùng chậu

Những biểu hiện đau lưng, đau hông và đau vùng chậu cũng là một dấu hiệu đặt vòng không hợp ở nhiều chị em. Thường sau khi đặt vòng những cơn đau này sẽ xuất hiện và không thuyên giảm.

Thậm chí, đã có rất nhiều chị em phải chịu đựng những cơn đau này rất nặng nề, đặc biệt là khi chị em làm việc nặng.

dấu hiệu đặt vòng không hợp là đau lưng, hông, vùng chậu

Khi đặt vòng không hợp những cơn đau lưng cũng sẽ làm phiền chị em

4. Viêm nhiễm tại vùng kín

Nếu cơ thể của chị em không thích nghi được và không hợp với biện pháp tránh thai này sẽ có hiện tượng cơ thể phản ứng và đẩy vật thể này - vòng tránh thai ra bên ngoài và dẫn đến viêm nhiễm.

Lúc này, vùng kín của chị em sẽ xuất hiện những biểu hiện như khí hư bất thường, màu sắc thay đổi, ngứa ngáy và có mùi hôi.

5. Tác động đến nội tiết tố

Dấu hiệu đặt vòng không hợp ở nữ giới còn có thể biểu hiện qua nội tiết tố. Chị em sẽ gặp phải một số biểu hiện như: Nổi mụn, căng tức ngực, nhức đầu, buồn nôn, rậm lông, dễ tăng cân...

6. Vòng rơi, tuột ra ngoài

Có nhiều trường hợp chị em do cơ địa không hợp, không thể thích nghi được với vòng tránh thai nên cổ tử cung sẽ co bóp và đẩy vòng ra ngoài khiến vòng bị tuột và rơi.

  • Cách xử lý khi đặt vòng tránh thai không hợp như thế nào?

Từ những dấu hiệu đặt vòng không hợp ở trên thì chị em có thể thấy được rằng đặt vòng không hợp gây ra rất nhiều những phiền toái. Thậm chí là ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu không được khắc phục kịp thời.

Vậy, khi gặp những dấu hiệu đặt vòng không hợp chị em phải làm thế nào? Hãy lưu ý những cách sau đây để giúp khắc phục tình trạng này một cách nhanh nhất.

dấu hiệu đặt vòng không hợp và cách khắc phục

Khi có dấu hiệu đặt vòng không hợp chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra

+ Ngay từ khi có một trong những dấu hiệu thể hiện đặt vòng không hợp mà chúng tôi nêu trên chị em cần nhanh chóng chủ động đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra và thăm khám rõ ràng.

+ Sau khi thăm khám, nếu tình trạng của chị em ở mức độ nhẹ bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật nhanh để điều chỉnh vòng về đúng vị trí tại tử cung. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm đơn thuốc đặc trị để tiêu viêm cho chị em.

+ Trong trường hợp cơ địa không thể "chấp nhận" được vòng tránh thai trong cơ thể thì chị em sẽ được chỉ định tháo vòng. Tuy nhiên, việc tháo vòng cần phải được thực hiện tại địa chỉ y tế uy tín, tuyệt đối chị em không được tháo vòng ngay tại nhà. Bởi vì nếu không biết cách tháo vòng chị em sẽ làm tổn thương cho tử cung, cổ tử cung hay âm đạo...

Trên đây là những dấu hiệu đặt vòng không hợp mà chị em có thể gặp phải. Hy vọng từ những thông tin này chị em sẽ cảnh giác hơn và có những kiến thức nhất định về những vấn đề sau khi tiến hành đặt vòng tránh thai.

Và để có thể được tiến hành đặt vòng tránh thai an toàn và đảm bảo, cũng như khắc phục tốt nhất tình trạng đặt vòng tránh thai không hợp sau đặt vòng thì chị em cần đến cơ sở y tế uy tín. Tại Hà Nội, Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec chính là địa chỉ đảm bảo cho chị em.

Vietmec được biết đến là một địa chỉ uy tín trong khám, điều trị các bệnh phụ khoa và vấn đề kế hoạch hóa gia đình. Chính vì vậy khi đến đây chị em không chỉ được thăm khám và điều trị trong môi trường đạt tiêu chuẩn mà còn có được những tư vấn hữu ích về kế hoạch hóa gia đình, trong đó có đặt vòng tránh thai.

Để biết thêm những thông tin chi tiết hơn về các vấn đề này chị em hãy gọi điện cho chúng tôi theo số hotine: (024) 3398 9666 - 0963 396 115 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ: Số 135 Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội. Các bác sĩ tại phòng khám sẽ giúp chị em có được những thông tin hữu ích nhất giúp bạn nhận biết dấu hiệu đặt vòng không hợp và các vấn đề sức khỏe sinh sản khác.

Có thể bạn quan tâm: Tổng quan về đặt vòng tránh thai nội tiết và những điều cần biết

Ngân Thủy (T/h)

Tin liên quan

10:31 16/01/2018

Coi chừng mẹ “vỡ kế hoạch”, con mất sữa nếu tránh thai sau sinh không đúng cách

Sau sinh khoảng bao lâu thì có thể mang thai trở lại là thắc mắc ở nhiều chị em. Tuy nhiên vấn đề này còn tùy thể trạng của từng người nên không ít bà mẹ phải “méo mặt” vì "vỡ kế hoạch". Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn, đúng thời điểm nhằm giúp các mẹ tránh...

11:39 28/10/2017

5 biện pháp tránh thai dễ gây vô sinh chị em cần tránh

Sử dụng biện pháp tránh thai không tốt không chỉ không mang lại hiệu quả phòng tránh thai như mong muốn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe sinh sản của nữ giới. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các chị em phụ nữ về 5 biện pháp tránh thai dễ gây vô sinh, ảnh hưởng rất...

22:49 31/10/2017

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều bạn gái lựa chọn sau quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng tránh thai, các sản phẩm này cũng gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết, nên khi dùng thuốc chị em cần lưu...

 
Top