Đặt vòng tránh thai bị đau lưng nguyên nhân do đâu và có nguy hiểm không?

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng là một trong những vấn đề mà chị em thường gặp phải bên cạnh các tình trạng như đặt vòng bị đau bụng dưới, bị ra máu… Vậy, đặt vòng ngừa thai bị đau lưng nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không? Chị em hãy theo dõi nội dung sau đây để có được câu trả lời.

>> Đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới có nguy hiểm không?

>> Phương pháp đặt vòng tránh thai bao lâu hết ra máu?

Nguyên nhân gây nên tình trạng đặt vòng tránh thai bị đau lưng

 không còn là một phương pháp ngừa thai quá xa lạ đối với chị em đã lập gia đình. Với mức chi phí rẻ, hiệu quả ngừa thai từ 5 đến 10 năm đã giúp cho chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, sau đặt vòng chị em có thể gặp một số vấn đề khác về sức khỏe như: Đặt vòng bị ra máu, đau bụng dưới, đau lưng… Trong đó đặt vòng ngừa thai bị đau lưng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Vậy, đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này ở các chị em?

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng do tác dụng phụ sau đặt vòng

Dù có nhiều ưu điểm khi tiến hành đặt vòng tránh thai nhưng biện pháp này cũng gây ra những tác dụng phụ cho chị em, trong đó có hiện tượng đau lưng.

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai bị đau lưng

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng có thể là một tác dụng phụ sau đặt vòng

Biểu hiện đau lưng lúc này là do cơ thể của chị em chưa thể thích ứng được với vật thể lạ trong tử cung. Biểu hiện chị em thường gặp phải đó chính là hiện tượng chuột rút ở phần lưng dưới.

Sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

Đặt vòng tránh thai có thể gây ra những ảnh hưởng với chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Đặc biệt nếu sử dụng vòng tránh thai bằng đồng sẽ khiến máu kinh chảy nhiều hơn. Trong thời gian có kinh, các prostaglandin, hóa chất trong cơ thể của chị em sẽ tiết ra nhiều hơn, điều này gây nên hiện tượng co thắt tử cung.

Co thắt tử cung sẽ khiến cho kinh nguyệt chảy nhiều hơn và gây ra tình trạng đặt vòng tránh thai bị đau lưng và cơn co thắt tại bụng dưới.

Còn với trường hợp chị em sử dụng vòng tránh thai nội tiết, những cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ được đẩy lùi, thế nhưng chúng lại gây ra những cơn đau lưng theo mức độ khác nhau tùy vào từng người.

Kỹ thuật thực hiện thủ thuật kém

Một trong những nguyên nhân khiến chị em sau đặt vòng tránh thai bị đau lưng đó chính là do thực hiện ở những địa chỉ y tế không đảm bảo. Lúc này nguy cơ tuột vòng hoặc vòng tránh thai làm thủng tử cung là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng do đặt vòng không đúng kỹ thuật

Kỹ thuật thực hiện kém cũng là một nguyên nhân gián tiếp gây tình trạng đau lưng sau đặt vòng

Nếu đặt vòng không đúng vị trí, đặt nhầm có thể gây ra sẹo hoặc tình trạng nhiễm trùng, dẫn đến ảnh hưởng các mô xương chậu và gây đau phần lưng dưới.

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng có nguy hiểm không?

Bị đau lưng sau đặt vòng có nguy hiểm không chính là câu hỏi luôn khiến chị em phải lo lắng. Theo các chuyên gia, sự nguy hiểm của hiện tượng này còn phụ thuộc vào mức độ đau, cơ địa, thời gian đau trong bao lâu.

Nếu cơn đau lưng của chị em kéo dài trong vài giờ, một tuần đến 10 ngày sau khi đặt vòng thì đây chỉ là một trong những tác dụng phụ của biện pháp này gây ra do có vật thể lạ đặt vào tử cung. Thường triệu chứng này sẽ kết thúc sau khoảng một tuần đến 10 ngày. Lúc này chị em không nên quá lo lắng.

Nếu đặt vòng tránh thai bị đau lưng với những cơn đau dữ dội, thường xuyên và sau 7 đến 10 ngày không kết thúc thì chị em cần nhanh chóng liên hệ và gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, từ đó có cách khắc phục nhanh chóng.

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng có sao không?

Nếu cơn đau lưng kết thúc sau 7 đến 10 ngày thì đây là một vấn đề bình thường

Bên cạnh đó, đặt vòng tránh thai bị đau lưng có sao không, trong thời gian này chị em cần phải tuân thủ theo đúng những chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ về chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi. Bởi những việc này sẽ giúp chị em giảm thiểu đi được những tác dụng phụ khó chịu và sau đặt vòng gây ra. Cụ thể:

+ Chị em cần có chế độ nghỉ ngơi sau đặt vòng tránh thai, không nên làm việc nặng, mang vác vật nặng hoặc đi lại quá nhiều.

+ Chị em cần kiêng quan hệ tình dục từ 7 đến 10 ngày để vòng tránh thai được ổn định.

+ Vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt chị em chú ý vệ sinh kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý.

+ Ngoài ra, chị em cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ cũng như lưu ý để thực hiện tái khám đúng hẹn để giúp kiểm tra tình trạng vòng tránh thai và vấn đề phụ khoa của chị em.

Chị em thân mến! Đau lưng sau đặt vòng là hiện tượng sau đặt vòng chị em khó tránh khỏi. Nếu hiện tượng này kéo dài kèm theo những triệu chứng bất thường thì chị em hãy liên hệ cho bác sĩ ngay để có cách khắc phục kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Lời giải đáp cho câu hỏi: Đặt vòng tránh thai có tác dụng phụ gì không?

Ngày đăng: 26/05/2018 - Cập nhật lúc: 4:38 PM , 19/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận

  1. lương thị thảo nguyên says: Trả lời

    cho e hỏi đặt vòng mà dây cắt bị ngắn không tìm thấy thì làm sao lấy ra được ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?