Mẹ bầu nên cẩn trọng với tình trạng có thai ra khí hư màu nâu bất thường

10:56 30/01/2018
Có thai ra khí hư màu nâu là vấn đề mà các mẹ bầu cần quan tâm để tránh được những biến chứng ảnh hưởng đến thai nhi. Thông tin khoa học do các bác sĩ sản phụ khoa chia sẻ dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu nhận biết những mối nguy hiểm của tình trạng ra khí hư màu nâu khi mang thai và có giải pháp khắc phục để trải qua thai kỳ suôn sẻ.

Thông tin hữu ích:

>> Nhận diện chính xác khí hư bất thường khi mang thai như thế nào?

>> Ra nhiều khí hư màu nâu khi mang thai có nguy hiểm không?

Tạo hóa ban tặng cho phụ nữ thiên chức làm mẹ thiêng liêng và kỳ diệu nhưng để thực hiện được thiên chức ấy, các mẹ đã phải trải qua những tháng ngày mang thai gian nan, vất vả, với nhiều lo lắng và khó khăn. Một trong những lo lắng mà mẹ bầu gặp phải là hiện tượng ra khí hư màu nâu khi mang thai.

Tại sao có thai ra khí hư màu nâu?

Hiện tượng khí hư bất thường này có thể là dấu hiệu cảnh báo thai phụ với những bất ổn trong cơ thể, cơ quan sinh sản hoặc những biến chứng thai nhi nguy hiểm. Nguyên nhân gây khí hư bất thường có màu nâu khi mang thai được các bác sĩ chuyên khoa xác định là:

  • Nguyên nhân ra khí hư màu nâu khi mang thai tháng đầu

Ở những tháng đầu tiên của thai kỳ cơ thể thai phụ sẽ có rất nhiều những thay đổi để phù hợp với sự xuất hiện của phôi thai trong buồng tử cung. Theo đó, khí hư hay dịch tiết âm đạo cũng có sự thay đổi nhẹ về màu sắc từ màu trắng trong sang màu ngả vàng, với số lương nhiều hơn. Có thai ra khí hư màu nâu trong những tháng đầu có thể do nguyên nhân sau:

- Báo hiệu thụ thai thành công: Thông thường sau khi thụ thai thành công, vùng kín sẽ xuất hiện khí hư màu nâu đậm, khí hư có lẫn chút máu màu hồng nhạt. Đây là dấu hiệu báo cho bạn biết đã mang thai nếu trước đó bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai.

Có thai ra khí hư màu nâu báo hiệu thụ thai thành công

Có thai ra khí hư màu nâu báo hiệu thụ thai thành công

- Do rối loạn nội tiết: Những tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể thai phụ sẽ có sự thay đổi lớn về nội tiết dẫn đến tình trạng ra khí hư có màu nâu khi mang thai. Hiện tượng này sẽ hết nhanh sau đó, không đáng lo ngại nhưng mẹ bầu cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, cân bằng dinh dưỡng để ổn định nội tiết.

- Do bệnh viêm phụ khoa: Nếu khí hư bất thường chỉ dừng lại ở sự thay đổi nhẹ về màu sắc, số lượng thì không đáng lo nhưng nếu có thai ra khí hư màu nâu kèm theo mùi hôi, ngứa vùng kín và số lượng quá nhiều thì chị em cần lưu ý. Hiện tượng khí hư bất thường này có thể cảnh báo các bệnh viêm phụ khoa như: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu… Thậm chí là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư cổ tử cung nguy hiểm.

- Dấu hiệu dọa sảy thai: Những bất ổn về thể trạng sức khỏe mẹ, hình thái thai nhi bất thường, không chăm sóc tốt cho thai nhi là những nguyên nhân dọa sảy thai trong những tháng đầu của thai kỳ. Dấu hiệu dọa sảy thai có thể nhận biết sớm là có thai ra khí hư màu nâu, khí hư có lẫn máu đỏ tươi, đau bụng dưới, co thắt tử cung, mệt mỏi…

Như vậy, có thai bị ra khí hư màu nâu ở những tháng đầu có thể ảnh báo chị em với các bệnh viêm phụ khoa, nguy cơ dọa sảy thai. Vì thế, khi nhận thấy khí hư bất thường, mẹ bầu cần thăm khám ngay để các bác sĩ có giải pháp khắc phục giúp bảo vệ mẹ và thai nhi an toàn.

  • Nguyên nhân có thai ra khí hư màu nâu trong các tháng cuối

Khác với những tháng đầu của thai kỳ, nguyên nhân gây khí hư bất thường ở tháng cuối là do kích thước của thai nhi lớn chèn ép lên vùng chậu kết hợp với hormone thai kỳ tăng cao khiến khí hư tiết ra nhiều hơn, thay đổi nhẹ về màu sắc. Mang thai có khí hư màu nâu ở tháng cuối thai kỳ là do:

- Lượng hormone thai kỳ tăng cao: Giai đoạn về đích của thai kỳ lượng hormone thai kỳ tăng cao, lượng máu chảy về âm đạo nhiều hơn khiến vùng kín xuất hiện khí hư màu nâu, nhầy dính và tình trạng có thai ra khí hư màu nâu.

Có thai ra khí hư màu nâu tháng cuối mẹ bầu cần lưu ý

Có thai ra khí hư màu nâu vào tháng cuối là dấu hiệu dọa sinh non

- Bệnh viêm phụ khoa: Những tháng cuối thai kỳ là thời điểm thai phụ dễ bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung. Để sinh nở suôn sẻ, tránh lây lan mầm bệnh sang con, mẹ bầu nên thăm khám nếu khí hư màu nâu khi mang thai có mùi hôi, số lượng nhiều, đau rát và ngứa vùng kín.

- Dấu hiệu dọa sinh non: Từ tháng thứ 6 trở đi, nếu có thai ra khí hư màu nâu, thai phụ nên cẩn trọng với dấu hiệu dọa sinh non ảnh hưởng đến sự an nguy, sức khỏe và sự phát triển của con.

- Dấu hiệu vỡ ối, sắp sinh: Ra khí hư màu nâu khi mang thai tháng cuối là dấu hiệu thông báo với mẹ bầu tình trạng vỡ ối, sắp sinh. Vì vậy, mặc dù chưa đến ngày dự kiến sinh nhưng nhận thấy khí hư có màu nâu bạn hãy thăm khám để bác sĩ kiểm tra thai nhi và có phương án sinh phù hợp.

Có thai ra khí hư màu nâu là dấu hiệu sắp sinh

Mang thai có khí hư màu nâu mẹ bầu cần cẩn trọng

Mẹ bầu thân mến! Có thai ra khí hư màu nâu ở thời điểm nào cũng là vấn đề mà mẹ bầu cần quan tâm để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra với thai nhi. Vậy, mẹ bầu cần làm gì khi nhận thấy dấu hiệu của khí hư bất thường này?

>> Chị em có thể nhận biết các dấu hiệu khí hư bất thường khi mang thai qua bài viết sau:

Khí hư bất thường khi mang thai là vấn đề mà các mẹ bầu cần quan tâm, bởi những hiện tượng bất thường của khí hư có thể phản ánh tình trạng sức khỏe thai phụ và thai nhi. Mời mẹ bầu tham khảo bài viết dưới đây để nhận diện sớm những bất thường của khí hư và có giải pháp khắc phục hiệu quả để trải qua thai kỳ an toàn.

Ra khí hư khi màu nâu mang thai phải làm sao?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số các trường hợp có thai ra khí hư màu nâu đều liên quan đến những bất ổn của cơ thể thai phụ và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu khi nhận thấy khí hư màu nâu hãy nhanh chóng đi thăm khám tại cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa uy tín. Đây là việc làm đầu tiên và quan trọng mà mẹ bầu nên thực hiện ngay để bảo vệ con yêu khỏi những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể:

- Nếu khí hư màu nâu là dấu hiệu báo mang thai thì thăm khám sẽ giúp chị em xác định việc có thai, thai đã vào tử cung hay chưa và có gặp vấn đề bất ổn về sức khỏe hay không.

- Nếu có thai ra khí hư màu nâu do rối loạn nội tiết, bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ bổ sung sắt, các dưỡng chất cần thiết, chế độ dinh dưỡng cân bằng, sinh hoạt điều độ để điều trị khí hư bất thường.

- Nếu ra khí hư do bệnh viêm phụ khoa, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh triệt để an toàn với mẹ và bé. Việc điều trị bệnh viêm phụ khoa khi mang thai, khắc phục tình trạng có thai ra khí hư màu nâu tại phòng khám phụ khoa uy tín sẽ tránh lây lan mầm bệnh sang con, tránh những biến chứng thai nhi nguy hiểm.

Thăm khám để khắc phục tình trạng có thai ra khí hư màu nâu

Thăm khám để khắc phục tình trạng có thai ra khí hư màu nâu

- Trường hợp dọa sảy thai và dọa sinh non khi ra khí hư màu nâu khi mang thai ở những tháng đầu và tháng cuối thai kỳ, thăm khám sẽ giúp mẹ bầu có giải pháp xử lý tình trạng này sớm để bảo vệ thai nhi.

- Đồng thời, thăm khám thai và khám phụ khoa, bác sĩ sẽ tính chính xác ngày sinh nở, xác định phương pháp sinh nếu khí hư màu nâu là dấu hiệu sắp vỡ ối, sắp sinh.

Ngoài ra, mẹ bầu nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thoải mái tâm lý, bổ sung dưỡng chất, ăn uống và sinh hoạt điều độ theo tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ khắc phục tình trạng có thai ra khí hư màu nâu, chăm sóc thai nhi tốt nhất. Mẹ bầu cần tuân thủ lịch khám thai và khám phụ khoa tại cơ sở y tế hoặc phòng khám phụ khoa uy tín.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng ra khí hư màu nâu khi mang thai mà mẹ bầu nhất định cần lưu ý để bảo vệ con yêu tốt nhất. Nếu bạn đang gặp phải những bất thường trong quá trình mang thai như có thai ra khí hư màu nâu, hãy chia sẻ ngay với các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội bằng cách:

- Gọi về đường dây nóng: (024) 6686 9977 – 0963 396 115

- Khung tư vấn sức khỏe Online phía dưới hoặc Click tại đây

Chúc mẹ bầu mang thai suôn sẻ và khỏe mạnh!

Có thể bạn muốn tham khảo thêm: Khí hư khi mang thai có màu gì là bình thường và bất thường?

Thanh Thu (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

16:31 25/01/2018

Giúp các XX tìm hiểu hiện tượng khí hư màu trắng đục loãng ở tuổi dậy thì

Ra khí hư màu trắng đục loãng là tình trạng bất thường mà nhiều bạn gái trọng độ tuổi dậy thì gặp phải. Theo thống kê, bất kỳ nữ giới nào cũng gặp tình trạng này ít nhất một lần trong đời, do đó việc nắm rõ triệu chứng, cách chữa là rất quan trọng. Mời các XX tham khảo bài viết sau để nhận dạng khí...

14:00 26/01/2018

Nhỏ to tâm sự: Vùng kín ra khí hư trắng đục đặc không mùi có sao không?

Ra nhiều khí hư trắng đục đặc không mùi rất có thể là dấu hiệu của một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm lộ tuyến cổ tử cung hay ung thư cổ tử cung... rất nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm và những ảnh hưởng của tình trạng khí hư đặc màu trắng đục sẽ được...

17:25 26/01/2018

Nguyên nhân, cách khắc phục khí hư vón cục màu trắng và ngứa

Bạn đang lo lắng về tình trạng khí hư vón cục màu trắng và ngứa, khí hư vón cục như bã đậu mà chưa biết nguyên nhân do đâu, cách điều trị thế nào? Bạn đừng chủ quan với hiện tượng khí hư bất thường này mà hãy tham khảo ngay bài viết sau để có giải pháp khắc phục hiệu quả và bảo vệ sức khỏe sinh...

 
Top