Chuyên gia Vietmec giải đáp "từ A đến Z" dịch vụ siêu âm thai cho các mẹ bầu

11:03 20/08/2018
Trong thời điểm hiện tại, dịch vụ siêu âm thai trở thành đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của những mẹ bầu, đơn giản vì mẹ cực kỳ quan tâm tới sức khỏe của con. Thế nhưng, xung quanh câu chuyện siêu âm thai, mẹ bầu còn rất nhiều thắc mắc. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai – Bác sĩ với trên 20 năm kinh nghiệm siêu âm thai của Phòng khám Phụ khoa Vietmec sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp tất cả những băn khoăn này.
Nội dung chính trong bài [Hiện]

Tin liên quan:

1. Tại sao nên đi siêu âm thai?

Đây là một trong số những vấn đề các mẹ thường thắc mắc và cũng luôn tự tìm ra những câu trả lời khác nhau.

Bác sĩ Tuyết Mai - Nữ bác sĩ có trên 20 năm kinh nghiệm siêu âm thai

Bác sĩ siêu âm "mát tay" - Nguyễn Thị Tuyết Mai

Theo bác sĩ Tuyết Mai chia sẻ: “Là người chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bà mẹ, tôi luôn khuyên bà mẹ nên đi siêu âm thai, chứ không phải bắt buộc những mẹ bầu phải đi siêu âm thai. Đó là cách mà các mẹ bầu quan tâm tới sự phát triển của con khi nằm trong bụng. Mẹ sẽ ghi lại được quá trình con hình thành trong bụng mẹ ra sao, hơn hết là biết sức khỏe của con thế nào và liệu có vấn đề xấu gì xảy ra với con hay không. Đó cũng là cách mà các bà mẹ chuẩn bị tâm lý thật tốt để đón nhận những đứa con của mình.”

2. Thời điểm siêu âm thai quan trọng nhất là khi nào?

Có 3 thời điểm mẹ bầu có bận rộn đến đâu thì cũng phải nhớ tới con trong bụng của mình mà dành thời gian để đi siêu âm thai.

Có thể bạn quan tâm: Một ngàn câu hỏi về dịch vụ khám thai tại Vietmec

Mẹ bầu nên chú ý mốc thời gian siêu âm quan trọng

Bác sĩ siêu âm cho mẹ bầu trong những tháng đầu

  • Thời điểm 1: Từ tuần 12 đến 14 của thai kỳ - Đây là thời điểm xác định tuổi của thai nhi, bác sĩ đo khoảng sáng sau gáy để xác định có sự bất thường nào không trong quá trình phát triển ban đầu của thai nhi. Đây cũng là thời điểm bác sĩ có thể cho sản phụ biết mình đang mang thai đôi hay đơn.

  • Thời điểm 2: Từ tuần thứ 21 đến 24 của thai kỳ - Đây là thời điểm bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan bên trong của thai nhi để đảm bảo sự phát triển bình thường. Đây là giai đoạn bố mẹ có thể nhìn thấy hình hài của con rồi, dù chưa được rõ ràng cho lắm. Từ việc quan sát được hình hài của em bé, đây cũng là thời điểm bác sĩ có thể phát hiện được những bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng. Giai đoạn này bố và mẹ bầu phải thực sự quan tâm bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện ở tuần tối đa là tuần 28.

  • Thời điểm 3: Từ tuần 30 – 32 của thai kỳ - Một trong những lần đi siêu âm thì đây cũng là một mốc cực kỳ quan trọng. Trong quá trình phát triển của thai nhi thì thời gian này là lúc nhờ vào siêu âm bác sí có thể phát hiện ra những bất thường xuất hiện ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm bác sĩ kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí nhau thai và tình trạng của nước ối (lượng nước ối nhiều hay ít, màu đục hay trong)

3. Mẹ bầu cần chú ý điều gì trước khi siêu âm thai?

Theo bác sĩ Tuyết Mai chia sẻ, trước khi đi siêu âm thai, mẹ bầu cần chú ý uống thật nhiều nước mà nhịn đi tiểu. Khi cảm thấy buồn tiểu đó chính là lúc siêu âm tốt nhất vì khi đó bàng quang sẽ căng ra, tạo thuận lợi cho việc siêu âm và bạn có thể nhìn thấy em bé của mình rõ nhất.

Mẹ bầu nên uống nhiều nước lọc trong thời gian thai kỳ

Nên uống nhiều nước lọc trong thời gian mang thai

4. Nên siêu âm thai 2D, 3D hay 4D?

Trước tiên, mẹ bầu cần tìm kiếm thêm những thông tin chính xác về sư khác biệt giữa siêu âm 2D, 3D và 4D để có thể đánh giá. Đã có rất nhiều mẹ bầu lầm tưởng siêu âm 2D không tốt bằng 3D, thực tế có phải như vậy không?

Bác sĩ Tuyết Mai đã đưa ra thông tin rất cụ thể, chi tiết để các mẹ bầu an tâm. Theo bác sĩ thì về cơ bản, siêu âm 2D khá giống với siêu âm 3D chỉ có điều siêu âm 3D mang tới hình ảnh to, rõ hơn thế nhưng siêu âm 3D chỉ sử dụng để phát hiện dị dạng trong hình hài của thai nhi còn để chuẩn đoán về cân nặng, tuổi thai thì siêu âm 2D lại đáp ứng tốt hơn, cho kết quả chính xác hơn.

Nên đọc: Bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng - "Khám thai là công việc rất thiêng liêng"

Bác sĩ Mai siêu âm cho mẹ bầu

Bác sĩ Tuyết Mai tiến hành công việc siêu âm

Về siêu âm 4D, đây là hình thức siêu âm mang đến cho các mẹ hình ảnh động về thai nhi. Các mẹ còn có thể nhìn thấy những chuyển động vô cùng đáng yêu của thai nhi nữa. Thế nhưng, cũng không nên lạm dụng hình thức siêu âm này vì quá trình siêu âm thường diễn ra lâu và cũng khá tốn kém chi phí.

Với những lời khuyên này, mẹ bầu nên cân nhắc chọn hình thức siêu âm phù hợp. Tất nhiên tùy theo hình thức siêu âm mà chi phí thực hiện cũng sẽ khác biệt. Theo lời khuyên của bác sĩ thì mẹ bầu trong lần siêu âm đầu tiên hãy lựa chọn một địa chỉ siêu âm thai uy tín, sau đó khi tới các bác sĩ sẽ cho lời khuyên theo nhu cầu từ gia đình.

5. Siêu âm thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Theo bác sĩ Tuyết Mai, ở thời điểm hiện tại, chưa từng có bất kỳ một nghiên cứu khoa học chính thức nào cho rằng việc siêu âm ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Nhưng để phòng tránh mọi trường hợp và tốt nhất cho em bé của mình, các mẹ không nên quá lạm dụng việc siêu âm. Bởi lẽ, có rất nhiều vùng trên cơ thể rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt, tuyến sinh dục, chính vì thế mẹ bầu nên cân nhắc kỹ và nghe theo lời của bác sĩ.

Siêu âm thai không ảnh hưởng tới bé nhưng không nên lạm dụng

Siêu âm không có hại nhưng không nên lạm dụng

6. Vì sao chị em nên tới Vietmec để siêu âm thai?

Vietmec ở thời điểm hiện tại đã trở thành địa chỉ tin cậy siêu âm thai của các chị em. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ, nhân viên chuyên môn giỏi, nhiệt tình, luôn đặt vấn đề sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi lên hàng đầu.

Cơ sở vật chất phục vụ cho siêu âm của Vietmec rất hiện đại, hệ thống siêu âm ở đây chúng tôi đã trang bị rất hiện đại, hiện tại phòng khám đã đưa vào lắp đặt và sử dụng Máy siêu âm GE Voluson P8 – một trong những chiếc máy siêu âm thế hệ mới thuận tiện cho bác sĩ sử dụng và cũng đáp ứng nhu cầu của mẹ bầu đem đến hình ảnh rõ nét nhất về thai nhi. Vietmec luôn tư vấn cho các mẹ dịch vụ siêu âm phù hợp, tùy theo mong muốn của các gia đình.

Máy siêu âm 4D hiện đại ở Vietmec

Máy siêu âm GE Voluson P8 4D hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế tại phòng khám Vietmec

Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec còn có hình thức đặt lịch khám online rất thuận tiện, khách hàng tới khám sẽ không phải đợi chờ lâu, đón tiếp rất hài hòa, cởi mở, chăm sóc nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Thêm vào đó, bác sĩ Tuyết Mai – một trong những bác sĩ hàng đầu với hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên khoa sản ở những bệnh viện lớn tại Hà Nội với thế mạnh là siêu âm thai, siêu âm ổ bụng, tim, mạch,…từ đó giúp phát hiện sớm các bất thường trong thai kỳ và bệnh lý sản – phụ khoa, tim, mạch qua siêu âm chẩn đoán.

Xem thêm: Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai hướng dẫn: Những giai đoạn mẹ bầu cần siêu âm chẩn đoán thai

Bác sĩ Tuyết Mai và đồng nghiệp

Bác sĩ Tuyết Mai cùng đồng nghiệp (Thứ 3 từ bên phải qua)

Hy vọng với những chia sẻ của bác sĩ Tuyết Mai, các mẹ bầu sẽ bớt đi những băn khoăn về dịch vụ siêu âm và tới Vietmec ngay nếu mẹ bầu đang muốn tìm một dịch vụ siêu âm 2D, 3D hay 4D phù hợp.

Nguyễn Hiên (Tổng hợp)
 
Tìm hiểu thêm về dịch vụ siêu âm thai tại Vietmec:

Tin liên quan

00:06 07/03/2018

Ý nghĩa khám thai, mục đích khám thai là gì không phải mẹ bầu nào cũng biết

Ý nghĩa khám thai hay mục đích khám thai là gì và có gì đặc biệt trong suốt thai kỳ của các mẹ bầu để chăm sóc và bảo vệ thai nhi tốt nhất? Thông tin trong nội dung dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ và chi tiết những thông tin về mục đích khám thai 3 tháng đầu, 3 tháng...

00:22 07/03/2018

Một số quy định liên quan tới khám thai bằng bảo hiểm y tế mới nhất

Khám thai bằng bảo hiểm y tế giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí cho nhiều mẹ bầu. Với nhiều người dân Việt Nam thì có lẽ bảo hiểm y tế đã quá là quen thuộc và được xem là thẻ bài ra vào bệnh viện. Vậy, khám thai bảo hiểm y tế thì có quy định gì cụ thể hay không?...

21:41 06/03/2018

Giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc: Khám thai siêu âm ở đâu tốt?

Khám thai siêu âm ở đâu tốt, thưa bác sĩ. Tôi đang mang thai tháng thứ 3 và muốn tìm một địa chỉ siêu âm. Tuy nhiên đây là lần đầu mang thai nên tôi chưa có kinh nghiệm, bạn bè mỗi người giới thiệu một địa chỉ nên tôi không biết chọn địa chỉ nào. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi khám thai ở đâu tốt ạ? -...

 
Top