Chuyên gia tư vấn thời điểm “vàng” đặt vòng tránh thai mang lại hiệu quả bất ngờ

09:24 17/04/2018
Để việc đặt vòng tránh thai phát huy hết tác dụng và đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất cho chị em phụ nữ, bạn cần lựa chọn thời điểm đặt vòng chính xác. Nếu đang băn khoăn không biết nên đặt vòng lúc nào, hãy theo dõi những giải đáp của bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Dương Thúy Hằng dưới đây.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai phổ biến và hiệu quả rất cao, lên đến 99,6%. Sau khi đưa vòng tránh thai vào buồng tử cung và ổn định, chị em có thể “yêu” thoải mái mà không lo dính bầu do vòng tránh thai thực hiện nhiệm vụ ngăn không cho trứng đã thụ tinh làm tổ.

Tuy nhiên, vòng tránh thai chỉ phát huy tác dụng khi được đặt chính xác vào cổ tử cung, không bị xô lệch sau đặt vòng. Hơn thế nữa, thời điểm đặt vòng tránh thai cũng cần được tuân thủ theo quy định của y tế, nếu không, nó sẽ mất đi tác dụng vốn có.

Đặt vòng tránh thai đúng thời điểm mới phát huy được tác dụng của nó

Đặt vòng tránh thai đúng thời điểm mới phát huy được tác dụng của nó

Thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất là gì?

Bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực sản phụ khoa, người đã thực hiện thành công hàng trăm ca đặt vòng tránh thai cho chị em phụ nữ đưa ra lời khuyên rằng:

“Khi quyết định đặt vòng tránh thai, bạn hãy tìm đến bác sĩ bác sĩ để được tư vấn về thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất. Không thể tùy tiện cấy que tránh thai, nhất là những người phụ nữ mới sinh con hay vừa thực hiện nạo, hút thai”.

Bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng hiện là bác sĩ phụ trách chính dịch vụ đặt vòng tránh thai tại Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec. Từng tốt nghiệp Đại học Y danh tiếng tại Việt Nam, chuyên ngành sản phụ khoa và nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng được đánh giá là một trong những nữ bác sĩ thực hiện đặt vòng tránh thai an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.

Nhằm giúp chị em giải đáp thắc mắc về thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất, bác sĩ Hằng đã đưa ra những thông tin tư vấn sau đây:

Thời điểm đặt vòng tránh thai cho phụ nữ bình thường

Theo bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng, những phụ nữ bình thường muốn ngừa thai cần đặt vòng ngay sau ngày đầu tiên sạch kinh. Nếu kỳ “đèn đỏ” của bạn kéo dài trong 5 ngày thì vào ngày thứ 6 của chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể đến các cơ sở y tế để đặt vòng tránh thai.

Sau chu kì nguyệt san, tử cung của phụ nữ vẫn còn hé mở, điều này tạo thuận lợi cho các bác sĩ đưa vòng tránh thai vào đúng vị trí. Đồng thời, chị em cũng không bị đau, chảy máu trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Do đó, chị em đang có nhu cầu tránh thai bằng đặt vòng cần chú ý sắp xếp thời gian để được bác sĩ thực hiện thủ thuật đặt vòng đúng ngày nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Từ đó, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cũng giảm xuống rất nhiều.

Thời điểm đặt vòng tránh thai cho phụ nữ sau sinh thường

Sau sinh thường, chị em phải đợi 3 tháng mới có thể đặt vòng tránh thai. Lý do là, việc sinh thường làm tử cung và âm đạo của bạn “giãn nở” nhiều nên cần một thời gian nhất định để cơ quan sinh dục trở về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ Hằng cũng cho biết, việc lựa chọn được kích cỡ vòng phù hợp là rất cần thiết để giúp vòng không bị tuột ra.

Sau 3 tháng sinh thường, người phụ nữ có thể tiến hành đặt vòng tránh thai

Sau 3 tháng sinh thường, người phụ nữ có thể tiến hành đặt vòng tránh thai

Nếu sau 3 tháng sinh con, chị em vẫn vô kinh, bế kinh (do ảnh hưởng của việc cho con bú) thì bạn có thể tiến hành đặt vòng tránh thai bình thường. Nếu kinh nguyệt xuất hiện trở lại, chị em cần đợi từ 3 - 7 ngày sau khi sạch kinh thì bác sĩ mới thực hiện thủ thuật an toàn được.

Như vậy, sau khi sinh con từ 3 tháng, bạn nên sớm đặt vòng trong lúc kinh nguyệt chưa xuất hiện để việc đặt vòng diễn ra dễ dàng và hiệu quả cao hơn. Điều này được các bác sĩ chuyên gia rất khuyên khích.

Thời điểm đặt vòng tránh thai cho phụ nữ sau sinh mổ

Khác với sinh thường, phụ nữ sau sinh mổ cần phải đợi đến 6 tháng mới có thể đặt vòng tránh thai. Nguyên nhân là phụ nữ sinh mổ thường còn nhiều sản dịch, tử cung có thể chảy máu nên cần một thời gian lâu hơn để hồi phục.

Nếu trong 6 tháng sau sinh, nếu bạn không thực hiện cách tránh thai bằng việc cho con bú vô kinh thì cần lựa chọn biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su để tránh thai hiệu quả. Đã có rất nhiều chị em vừa sinh xong đã mang thai trở lại vì chủ quan do kinh nguyệt chưa xuất hiện nên bạn không được lơ là vấn đề này nếu không muốn phải vất vả chăm sóc con cái.

Thời điểm đặt vòng tránh thai cho phụ nữ sau nạo, hút thai

Sau nạo, hút hoặc sảy thai, chị em phụ nữ không thể đặt vòng ngay vì buồng tử cung đang bị tổn thương. Sự xuất hiện của vòng tránh thai không chỉ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa mà khả năng vòng bị tuột, hoặc trôi vào ổ bụng cũng chiếm tỉ lệ rất cao.

Vì thế, bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng nhấn mạnh rằng, chị em sau nạo thai, sảy thai cần đợi đến chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên mới đặt vòng được. Thông thường, sau khoảng 4 - 6 tuần kể từ thời điểm nạo hoặc sảy thai, chị em có thể đặt vòng trở lại.

Tại phòng khám sản phụ khoa Vietmec hiện nay, bác sĩ Hằng và các cộng sự luôn chú trọng vào việc tư vấn cho chị em trước khi đặt vòng để có thể thực hiện thủ thuật chính xác nhất.

Nhiều người đến xin đặt vòng nhưng sau khi kiểm tra sức khỏe, xem xét tiền sử của bệnh nhân, tôi phải hẹn một lịch khác để đặt vòng cho họ. Nếu vi phạm các quy định về thời gian đặt vòng tránh thai, không những uy tín của bác sĩ giảm xuống mà chị em còn phải chịu nhiều hậu quả nghiệm trọng. Do đó, chúng tôi không thể chủ quan được”, bác sĩ Hằng chia sẻ.

Nếu bạn mới sảy hoặc nạo hút thai, cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn về thời điểm đặt vòng

Nếu bạn mới sảy hoặc nạo hút thai, cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn về thời điểm đặt vòng

Bên cạnh đó, trước khi đặt vòng tránh thai, chị em cần được kiểm tra kĩ lưỡng về tình trạng vùng kín có bị viêm nhiễm hay không. Nếu có, bạn sẽ phải tiến hành điều trị cho khỏi hẳn các bệnh ở vùng kín thì mới đặt vòng tránh thai được.

Đặt vòng tránh thai an toàn, hiệu quả tại Vietmec

Tại Phòng khám sản phụ khoa Vietmec, các y bác sĩ đã sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại nhất như thủ thuật siêu âm đầu dò âm đạo, siêu âm ổ bụng… để phát hiện các bệnh ở vùng kín cho chị em. Nhờ đó, nhiều người đã kịp thời được chữa trị dứt điểm bệnh nấm ngứa ở âm đạo trước khi đặt vòng tránh thai.

Với những chia sẻ hữu ích của bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng, chắc hẳn chị em đã nắm được những mốc quan trọng để đi đặt vòng tránh thai. Nếu còn thắc mắc và băn khoăn không biết nên đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào, bạn có thể liên hệ đến số hotline tại Phòng khám sản phụ khoa Vietmec để được tư vấn MIỄN PHÍ: (024) 3398 9666 - 0963 396 115.

Hoặc, bạn có nhu cầu đặt vòng tránh thai hãy đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ: Vietmec Nam Hà Nội - Phòng khám đa khoa Favina- Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội để được bác sĩ tư vấn trực tiếp, thực hiện kiểm tra sức khỏe và thực hiện thủ thuật chính xác, nhanh chóng nhất.

Đặt vòng tránh thai an toàn, hiệu quả tại Vietmec

Tin liên quan

11:39 28/10/2017

5 biện pháp tránh thai dễ gây vô sinh chị em cần tránh

Sử dụng biện pháp tránh thai không tốt không chỉ không mang lại hiệu quả phòng tránh thai như mong muốn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe sinh sản của nữ giới. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các chị em phụ nữ về 5 biện pháp tránh thai dễ gây vô sinh, ảnh hưởng rất...

22:49 31/10/2017

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều bạn gái lựa chọn sau quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng tránh thai, các sản phẩm này cũng gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết, nên khi dùng thuốc chị em cần lưu...

16:28 20/12/2017

Đặt vòng tránh thai bị ra nhiều khí hư khiến chị em hoang mang

Đặt vòng tránh thai bị ra nhiều khí hư là một trong những tác dụng phụ mà nhiều chị em gặp phải. Hiện tượng này sẽ mất dần sau 1 thời gian khi cơ thể đã thích ứng được với vật thể lạ là vòng tránh thai. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em yên tâm hơn khi gặp tình trạng này....

 
Top