Chia sẻ cho mẹ bầu lịch khám thai 'chuẩn không cần chỉnh'

10:36 04/12/2017
Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu không chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hay tập luyện thể dục hàng ngày mà còn cần phải đặc biệt chú ý đến lịch khám thai định kỳ nhằm tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong bụng.

Vì sao mẹ bầu cần khám thai định kỳ?

Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc…Khám thai định kỳ không chỉ cung cấp cho mẹ bầu những thông tin sức khỏe cần thiết mà còn giúp mẹ theo dõi được tình hình phát triển của thai nhi và phát hiện sớm những bất thường (nếu có) để có kế hoạch xử lý đúng đắn nhất.

lich kham thai

Vì sao mẹ bầu cần khám thai định kỳ?

8 lần khám thai quan trọng mẹ bầu bắt buộc phải nhớ

Theo Bộ Y Tế, lịch khám thai và siêu âm của bà bầu gồm 8 lần khám thai (từ thứ 3 đến tuần thứ 37) và 5 lần siêu âm. Tuy nhiên tùy vào sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ bầu, mà số lần khám có thể tăng hoặc giảm theo yêu cầu trực tiếp của bác sĩ sản khoa.

- Khám thai lần đầu tiên

Bạn nên đi khám thai lần đầu tiên sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và que thử thai lên 2 vạch. Việc khám thai này sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra chắc chắn xem thai đã vào trong buồng tử cung hay chưa. Đồng thời, dựa vào chu kỳ kinh, bác sĩ có thể xác định được tuổi thai và xem bé đã có tim thai hay chưa.

Ở giai đoạn này, bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn một số loại thuốc cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Khám thai lần 2

Có thể mẹ bầu sẽ cảm thấy tình trạng nghén tăng lên đáng kể ở tuần thứ 7 – 8. Lúc này đi khám, người mẹ sẽ được siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không.

Ngoài ra, thai phụ cũng được thực hiện các bước khám lâm sàng như: Kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xem tình trạng nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không.

Khám thai lần 3

Lịch khám thai thứ 3 là khi thai nhi ở tuần 12-13. Đây là một trong 3 mốc “bắt buộc” phải có trong thai kì. Bởi ở tuần này, thai nhi sẽ được làm xét nghiệm Double test nhằm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi mẹ.

Ở thời điểm này, bạn sẽ tiến hành siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi như: Cấu trúc các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể hay những nhiễm sắc thể bất thường.

Sau đó, bạn sẽ được bác sỹ tư vấn về thai nhi cũng như chế độ ăn uống phù hợp sao cho bé phát triển khỏe mạnh nhất.

Khám thai lần 4

Khi thai nhi ở tuần 16-17, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi.

Kiểm tra Triple test là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất) và hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất).

Khám thai lần thứ 5

Trong lần khám thai này, bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, đặc biệt là những bất thường về tim và hệ xương, để từ đó có can thiệp kịp thời.

Người mẹ sẽ được kiểm tra lâm sàng và làm một số xét nghiệm cơ bản nhằm bảo vệ sức khỏe 2 mẹ con

Ngoài ra, mẹ bầu cũng sẽ phải làm 1 số xét nghiệm như:  Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhóm máu,  yếu tố Rh, HIV, viêm gan B, lượng đạm trong nước tiểu….

- Khám thai lần thứ 6

Lần khám thai này chủ yếu để giải quyết những vấn đề mẹ bầu gặp phải trong quá trình mang thai.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tiến hành tiêm phòng uốn ván. Nếu chưa tiêm sẽ phải tiêm 2 mũi uốn ván, mỗi mũi cách nhau 1 tháng, còn nếu đã tiêm mà thời gian tiêm chưa đủ 5 năm thì không cần tiêm lại.

- Khám thai lần thứ 7

Khi thai nhi ở tuần thứ 32, bạn cần siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối những dị tật của thai nhi, theo đõi dopper động mạch rốn, động mạch tử cung và động mạch não. Bên cạnh đó, bác sĩ sản khoa cũng sẽ tiến hành khám tổng quát và xét nghiệm những chỉ số để lựa chọn nơi sinh phù hợp cho thai phụ.

- Khám thai lần thứ 8

Lần khám thai định kỳ cuối khi thai ở tuần thứ 35-36. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn,…và xác định cân nặng của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi qua các tuần

Trên đây là lịch khám thai 8 lần bắt buộc mẹ bầu nên đi trong suốt quá trình mang thai theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Và từ tuần thứ 36 trở đi, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra hàng tuần hoặc bất kỳ khi nào có dấu hiệu đau bụng, ra máu nhằm theo dõi tim thai, cử động thai nhi.

Nếu còn bất kì thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Hotline (024) 6686 9977 - 0963 396 115 hoặc chát dưới khung tư vấn để được bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec giải đáp tận tình và hướng dẫn về lịch khám thai. Bạn cũng có thể đến thăm khám trực tiếp phòng khám tại số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội.

Phạm Uyên (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

21:00 01/12/2017

Khám thai lần đầu khi nào và hết bao nhiêu tiền?

Khám thai sau khi biết mình mang bầu là việc vô cùng quan trọng để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn như thai chết lưu, sẩy thai,… Vậy nên khám thai lần đầu khi nào, chi phí khám thai hết bao...

21:06 01/12/2017

Mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần là đủ?

Tôi năm nay 24 tuổi, tôi mới đi siêu âm ở phòng khám tư nhân và biết được mình có thai 7 tuần. Vì lần đầu mang thai nên tôi không biết mình nên đi khám thai vào những thời điểm nào, thưa bác sĩ? Bác sĩ có thể chỉ ra cho tôi biết những mốc thời gian quan trọng mẹ bầu cần đi khám thai và khám thai bao...

21:50 30/11/2017

Khám thai tuần 16 - Điều mẹ bầu không nên bỏ qua

Trong quá trình mang thai mẹ bầu nên chú ý đến những mốc thời gian quan trọng, được xem là mốc thời gian vàng để tầm soát dị tật thai nhi thông qua các xét nghiệm và siêu âm. Khám thai tuần 16 là thời điểm thích hợp để mẹ bầu tầm soát nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể ở thai...

 
Top