Cảnh báo 7 dấu hiệu u xơ cổ tử cung chị em phụ nữ cần biết

21:21 01/08/2017
Đau bụng kinh, rong kinh, đau khi quan hệ tình dục, chướng bụng, bụng to bất thường, đi tiểu thường xuyên, đau vùng chậu, đau lưng,... là những dấu hiệu u xơ cổ tử cung mà không phải người phụ nữ nào cũng biết. Bệnh sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nếu không được điều trị tốt.

Bệnh u xơ cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?

U xơ cổ tử cung là bệnh ở cổ tử cung thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Bệnh là tình trạng những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung và có thể dao động về kích thước lẫn số lượng. U xơ cổ tử cung có thể là các mô lành tính không nguy hiểm, hoặc cũng có thể là các mô ác tính, ảnh hưởng đến tính mạng.

Đối tượng có nguy cơ mắc u xơ cổ cao là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, người bị cường estrogen, không sinh nở hoặc sinh nở muộn. Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám sản phụ khoa Vietmec cho biết, sự hình thành các khối u xơ trong cổ tử cung có liên quan mật thiết đến lượng estrogen trong cơ thể.

Có nhiều dạng bệnh u xơ cổ tử cung thường gặp ở nữ giới, mỗi dạng bệnh sẽ là sự phát triển và ảnh hưởng khác nhau. Cụ thể là:

  • U xơ cổ tử cung kẽ: là loại u xơ hình thành và phát triển ngay trong lớp cơ thể của thành tử cung. Khi phát triển có thể gây chèn ép lên các cơ quan vùng tiểu khung, gây đau bụng dưới bất thường.
  • U xơ cổ tử cung dưới niêm mạc: Loại u xơ này phát triển những khối dài, có cuống kéo dài từ cổ tử cung tới âm đạo.
  • U xơ ở eo của cổ tử cung và tử cung: Là tình trạng các mô u xơ phát triển ở trong tiểu khung, gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh. Nếu mắc bệnh khi đang mang thai có thể dẫn đến khó sinh hoặc sảy thai.
  • U xơ nằm trong lòng cổ tử cung: Khối u hình thành ngay trong lòng cổ tử cung và phát triển dần về âm đạo.
  • U xơ cổ tử cung dưới phúc mạc: Là loại u xơ hình thành ở lớp cổ tử cung và phát triển về hướng phúc mạc.

U xơ cổ tử cung nếu không được điều trị tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

U xơ cổ tử cung nếu không được điều trị tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

U xơ cổ tử cung là tình trạng các mô lành tính phát triển ở tử cung, tuy nhiên nếu các mô này không được phát hiện, điều trị sớm sẽ phát triển tăng nhanh về số lượng và kích thước, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ở phụ nữ bình thường, các dấu hiệu u xơ cổ tử cung có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt, gây nguy cơ băng kinh đe dọa đến sức khỏe, làm rối loạn chu kì kinh nguyệt,.... Khi các mô u xơ phát triển lớn sẽ chèn ép lên cổ tử cung và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, nguy cơ vô sinh cao.

Ở phụ nữ mang thai, tình trạng bệnh sẽ rất nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở nữ giới, dẫn đến các triệu chứng hậu sản nguy hiểm, gây chèn ép ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi ở tử cung,... ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Để hạn chế các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng của bệnh, chị em phụ nữ ngay khi thấy các triệu chứng bệnh bất thường cần chủ động đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh sớm.

Nhận biết 7 dấu hiệu u xơ cổ tử cung

Theo thống kê của Tổ chức U xơ tử cung Mỹ (Nuff) vào năm 2010 cho thấy, có đến hơn 80% phụ nữ phải đối mặt với những nguy cơ u xơ cổ tử cung, phần lớn các dấu hiệu của bệnh đều biểu hiện không rõ ràng.

Có tới hơn 37% phụ nữ trải qua phẫu thuật trước 60 tuổi, sau khi các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh được biểu hiện ra ngoài. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần hiểu rõ về các triệu  chứng bệnh và sớm nhận biết các dấu hiệu bất thường.

Các dấu hiệu u xơ cổ tử cung thường gặp và rõ nét nhất ở nữ giới mắc bệnh gồm:

Các dấu hiệu u xơ cổ tử cung

Các dấu hiệu u xơ cổ tử cung

1. Rong kinh

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự xuất hiện, hình thành của các mô u xơ cổ tử cung rõ ràng nhất chị em có thể nhận thấy là rong kinh. Hầu hết tất cả các dạng bệnh về u xơ cổ tử cung đều dẫn đến rong kinh, nhưng thường gặp nhất là bệnh dạng khối u hình thành dưới niêm mạc tử cung.

Rong kinh kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Nhiều trường hợp rong kinh kéo dài và cơ thể không khỏe sẽ dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt và khó thở sau kỳ kinh.

2. Bụng to bất thường

U xơ cổ tử cung có thể khiến bạn thấy có xuất hiện tình trạng vùng bụng dưới to bất thường. Đó là do mô u xơ tử cung phát triển với kích thước khá lớn ở bụng dưới, đã ảnh hưởng đến sức khỏe, gây chèn ép ở một số bộ phận trong vùng bụng.

Các bác sĩ của Phòng khám sản phụ khoa Vietmec cho biết, có nhiều trường hợp phụ nữ bị bụng to bất thường do u xơ cổ tử cung mà nhầm tưởng rằng mình đang mang thai. Chính vì vậy, khi thấy có phần bụng chướng to bất thường cần chủ động đến ngay cơ sở y tế để khám, kiểm tra chính xác.

3. Đau rát khi quan hệ tình dục

Tùy vào từng vị trí phát triển và kích thước của khối u xơ cổ tử cung chị em có thể thấy khó chịu, xuất hiện những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới, hai bên hông hoặc vùng phía trong âm đạo. Các cơn đau sẽ mạnh hơn đến chi kì kinh nguyệt hàng tháng.

Triệu chứng đau đớn, khó chịu khi quan hệ tình dục

Triệu chứng đau đớn, khó chịu khi quan hệ tình dục

Đặc biệt, nhiều người sẽ có cảm giác đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục. Điều này cho thấy khối u xơ đã phát triển với kích thước lớn và đã có ảnh hưởng đến vùng tử cung, cũng như các cơ quan sinh dục, cần được khám và điều trị ngay.

4. Tiểu tiện thường xuyên

Khi các khối u xơ tăng nhanh về số lượng và kích thước sẽ không chỉ chèn ép lên vùng phía ngoài của tử cung mà còn có thể gây chèn ép lên bàng quang, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của bàng quang, dẫn đến người bệnh đi tiểu thường xuyên.

Ngoài triệu chứng tiểu thường xuyên, nhiều phụ nữ khi mắc u xơ cổ tử cung còn có thể bị bí tiểu, khó tiểu, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt. Nguy hiểm hơn, nếu không được điều trị sớm sẽ có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm về đường tiết niệu.

5. Chướng bụng

Triệu chứng chướng bụng sẽ xuất hiện khi khối u xơ cổ tử cung đã phát triển tới kích thước lớn, gây áp lực lên trực tràng. Trực tràng bị chèn ép, gây ảnh hưởng sẽ khiến người bệnh bị chướng bụng và táo bón.

Các mô u xơ phát triển với kích thước lớn, nằm ở phía sau của tử cung bám vào trực tràng sẽ không chỉ gây triệu chứng chướng bụng, khó chịu mà còn gây ảnh hưởng đến bài tiết dẫn đến tình trạng đại tiện khó khăn, nguy cơ bị trĩ rất cao.

6. Đau vùng xương chậu

Một trong những dấu hiệu u xơ cổ tử cung mà hầu hết chị em phụ nữ đều gặp phải khi không phát hiện và điều trị bệnh sớm đó là đau vùng xương chậu. Khối u xơ cổ tử cung lớn chèn ép lên vùng xương chậu và sẽ gây đau đớn, khó chịu khi đi lại, vận động.

Có rất nhiều bệnh nhân đã chia sẻ với các bác sĩ của Phòng khám sản phụ khoa Vietmec về tình trạng cảm thấy đau vùng chậu khi cúi, đi lại hoặc nằm. Và cùng có nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau cấp tính ở vùng xương chậu do bệnh không được điều trị sớm.

7. Đau lưng

Trường hợp bệnh nhân u xơ cổ tử cung bị đau lưng là do khối u xơ nằm ở mặt ngoài của tử cung đã chèn vào trong dây thần kinh cột sống, ảnh hưởng đến các vùng cơ ở lưng và gây đau ngang thắt lưng.

Đau lưng, mệt mỏi cũng là triệu chứng của u xơ cổ tử cung

Đau lưng, mệt mỏi cũng là triệu chứng của u xơ cổ tử cung

Trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng đau lưng cần phải làm xét nghiệm MRI kết hợp với các xét nghiệm, nội soi ở vùng tử cung, vùng bụng mới có thể biết chính xác về kích thước cũng như ảnh hưởng của mô u xơ.

Trên đây là 7 dấu hiệu u cơ cổ tử cung rõ ràng nhất, chị em phụ nữ cần hiểu rõ để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường của bệnh. U xơ cổ tử cung là dạng mô lành tính, có thể điều trị khỏi hoàn toàn không cần can thiệp phẫu thuật nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Ngay khi thấy các triệu chứng bất thường của bệnh, chị em hãy chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để khám chính xác. Phòng khám công lập sản phụ khoa cao cấp Vietmec, Trực thuộc Sở y tế Hà Nội là địa chỉ chuyên khám chữ phụ khoa uy tín và được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn.

Phòng khám sản phụ khoa Vietmec được Sở y tế Hà Nội cấp phép và được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng dịch vụ, cũng như chất lượng khám chữa phụ khoa. Tại dây, có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, được đào tạo chính quy, từng làm việc ở các cơ sở y tế uy tín, sẽ trực tiếp khám chữa bệnh.

Sử dụng công nghệ khám, nội soi tử cung tiên tiến, đảm bảo cho kết quả khám u xơ cổ tử cung chính xác. Khám trực tiếp là bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai với hơn 20 năm kinh nghiệm nội soi, siêu âm. Sau khi có kết quả kiểm tra chính xác, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và tư vấn chi tiết về điều trị cho người bệnh.

Để sớm phát hiện bệnh u xơ cổ tử cung hoặc đề phòng nguy cơ bệnh phát triển, chị em phụ nữ hãy liên hệ với Phòng khám công lập sản phụ khoa cao cấp Vietmec theo số hotline (024) 6686 9977, hoặc đến trực tiếp địa chỉ Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, để khám và điều trị bệnh.

 Thanh Vũ (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top