Mách bạn: cách phát hiện viêm cổ tử cung để tránh gặp biến chứng

Cách phát hiện viêm cổ tử cung là vấn đề rất nhiều chị em đang muốn biết. Nếu bạn là một trong số đó thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây để tránh gặp những hậu quả khôn lường mà bệnh gây ra.

Viêm cổ tử cung là tình trạng đoạn nối giữa âm đạo và tử cung bị viêm nhiễm. Đây là là bệnh phụ khoa thường gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh sản và thường dễ gặp ở những người đã trải qua quan hệ tình dục.

Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh không chỉ gặp phải những khó khăn, bất tiện trong đời sống sinh hoạt mà còn còn có thể bị vô sinh và các biến chứng liên quan đến ung thư, nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vậy không phải chị em nào cũng nắm rõ cách phát hiện viêm cổ tử cung.

Cách phát hiện viêm cổ tử cung như thế nào?

Cách phát hiện viêm cổ tử cung như thế nào?

Đa phần, các chị em đều bỏ qua những dấu hiệu của cơ thể nên không biết rằng mình bị mắc bệnh. Khi bệnh đã trở nặng, chị em mới “tá hỏa” tìm cách điều trị nhưng lúc này việc chữa trị khó khăn hơn rất nhiều.

Vì vậy, các chị em cần quan tâm đến những “cảnh báo” của cơ thể để can thiệp kịp thời khi bị “tấn công”.

Cách phát hiện viêm cổ tử cung mà bạn cần biết

Làm sao để phát hiện viêm cổ tử cung là điều mà rất nhều chị em chưa hề biết. Để phát hiện bệnh viêm cổ tử cung, cách duy nhất là luôn “lắng nghe” cơ thể để sớm nhận ra những dấu hiệu bất thường. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh mà các chị em cần lưu tâm:

  • Khí hư bất thường

Một trong những cách phát hiện viêm cổ tử cung là dựa vào đặc tính của khí hư. Khi tình trạng sức khỏe của phụ nữ ổn định, khí hư tiết ra ổn định, có màu trắng trong và không mùi. Tuy nhiên nếu mắc bệnh viêm cổ tử cung, khí hư của người bệnh ra nhiều bất thường và có màu vàng, xanh hoặc xám.

Tình trạng khí hư biến đổi bất thường càng rõ thì tình trạng viêm cổ tử cung của bạn ngày càng nghiêm trọng.Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, khí hư có thể lẫn cả sợi máu. Lúc này người bệnh cần điều trị ngay nếu không sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • Đau vùng bụng dưới là cách phát hiện viêm cổ tử cung

Người bị viêm cổ tử cung sẽ cảm thấy bị đau lâm râm vùng bụng dưới, vùng xương chậu nhất là trong thời kỳ hành kinh và sau khi quan hệ tình dục. Khi bệnh trở nên nặng hơn, hiện tượng đau bụng diễn ra dữ dội hơn và kèm theo bị đầy chứng toàn vùng bụng.

Cách nhận biết viêm cổ tử cung là đau bụng dưới

Cách phát hiện viêm cổ tử cung là đau bụng dưới

Đặc biệt, khi quan hệ tình dục, người bị viêm cổ tử cung sẽ cảm thấy rất đau đớn.

  • Âm đạo bị chảy máu và kinh nguyệt không đều

Âm đạo chảy máu bất thường cũng là một trong những cách nhận biết viêm cổ tử cung mà chị em cần lưu ý. Khi bị viêm cổ tử cung, kinh nguyệt của chị em xuất hiện không đều. Kỳ nguyệt san có thể lệch so với bình thường nhiều ngày và lượng máu kinh và thời gian hành kinh cũng biến đổi. người bệnh có thể bị rong kinh, máu ra ít, thời gian hành kinh quá dài hoặc quá ngắn.

  • Vùng kín ngứa rát

Khi bị viêm cổ tử cung, khí hư ra nhiều khiến vùng kín có mù hôi và luôn trong tình trạng ẩm ướt. Theo cách phát hiện viêm cổ tử cung mà các bác sĩ chuyên khoa đề cập, tùy theo mức độ bệnh, vùng kín của người bệnh có thể ngứa râm ran hoặc ngứa dữ dội. Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

  • Rối loạn bài tiết

Một khi bị viêm cổ tử cung, chị em rất dễ bị viêm bàng quang vì cổ tử cung nằm rất gần với bàng quang. Do đó, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng: buồn tiểu nhiều lần, tiểu rắt, đau buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục và có mùi hôi.

Cách phát hiện viêm cổ tử cung là rối loạn bài tiết

Cách phát hiện viêm cổ tử cung là rối loạn bài tiết

Viêm cổ tử cung là bệnh không thể chủ quan vì người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Vì vậy khi phát hiện các dấu hiệu trên, chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm để có hướng điều trị phù hợp.

Chị em cũng cần lưu ý, tuyệt đối không tự mua thuốc đặt hoặc thuốc uống để điều trị vì việc điều trị không đúng bệnh hoặc dùng sai thuốc sẽ thúc đẩy bệnh phát triển nhanh hơn.

 Xem thêm: Gợi ý cách phòng ngừa viêm cổ tử cung hữu hiệu nhất không thể bỏ qua

Ngày đăng: 16/07/2018 - Cập nhật lúc: 11:36 AM , 01/08/2019

Đóng

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Chuyên gia hàng đầu trong điều trị viêm cổ tử cung bằng YHCT

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?