Các cách chữa viêm phần phụ mãn tính bạn nên biết

10:48 02/01/2018
Viêm nhiễm tại phần phụ nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến viêm nhiễm mãn tính với mức độ nguy hiểm hơn. Để giúp chị em nhận biết các biểu hiện và cách chữa viêm phần phụ mãn tính hiệu quả, chúng tôi đã nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec qua nội dụng bài viết dưới đây.

“Xin chào bác sĩ! Em bị mắc viêm nhiễm tại phần phụ và cụ thể là viêm phần phụ vòi trứng nhưng vì khám chữa không dứt điểm nên viêm nhiễm đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Xin hỏi bác sĩ, cách chữa viêm phần phụ mãn tính như thế nào? Mong nhận được hồi âm sớm từ phía bác sĩ” (Bạn Linh – Hà Nội).

Tư vấn của bác sĩ:

Trước hết, chúng tôi rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng chia sẻ những vấn đề sức khỏe sinh sản đang gặp phải về chuyên mục tư vấn sức khỏe của phòng khám. Thắc mắc bạn gặp phải chúng tôi xin được tư vấn giúp bạn như sau:

Giúp bạn nhận biết các biểu hiện viêm phần phụ mãn tính

Để điều trị viêm phần phụ mãn tính hiệu quả, trước hết chị em cần nhận biết các biểu hiện của bệnh sớm và chủ động thăm khám, chữa trị bệnh tại cơ sở y tế uy tín. Thông thường, viêm phần phụ ở giai đoạn cấp tính nếu không được chữa trị triệt để sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với các biểu hiện sau:

- Bạn nhận thấy các cơn đau vùng hạ vị, đau thắt hai bên hố chậu, đau hơn trong ngày hành kinh, khi quan hệ tình dục và khi làm việc nặng. Các cơn đau này có thể đau dữ dội từng cơn, đau âm ỉ kéo dài hoặc không đau khi được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Viêm phần phụ mãn tính gây ra các triệu chứng đau đớn và khó chịu cho người bệnh

Viêm phần phụ mãn tính gây ra các triệu chứng đau đớn và khó chịu cho người bệnh

- Khí hư tiết ra nhiều khiến vùng kín luôn ẩm ướt, khí hư có màu bất thường, mùi hôi và dạng nhày dính như mủ. Trong một số trường hợp viêm phần phụ nặng khí hư có thể lẫn máu. Nếu chị em không vệ sinh vùng kín sạch sẽ dẫn đến bị ngứa và viêm loét tại âm đạo do vi khuẩn, mầm bệnh có trong khí hư gây ra.

- Viêm phần phụ mãn tính gây rối loạn kinh nguyệt phổ biến nhất là rong kinh, đau bụng kinh, xuất huyết âm đạo bất thường.

- Một số triệu chứng khác: Ngoài các biểu hiện kể trên, khi thăm khám nắn tử cung chị em sẽ thấy đau nhiều hơn, phần phụ phù nề, sưng tấy, đặt mỏ vịt sẽ thấy dịch âm đạo chảy từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo, cổ tử cung sưng đỏ…

Khi bị viêm nhiễm tại phần phụ tốt nhất chị em nên đi thăm khám và chữa trị bệnh ngay ở giai đoạn mới chớm. Trường hợp để bệnh nặng chuyển sang giai đoạn mãn tính, việc điều trị viêm phần phụ mãn tính sẽ khó khăn, phức tạp và kéo dài hơn.

Cách chữa viêm phần phụ mãn tính

Viêm nhiễm chuyển sang giai đoạn mãn tính cần được thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế uy tín. Thông thường, sau khi xác định chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh gặp phải các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng các phương pháp sau:

1. Phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc

Chữa viêm phần phụ mãn tính bằng thuốc có thể áp dụng khi viêm nhiễm chưa gây ra các biến chứng nguy hiểm. Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh bao gồm thuốc kháng sinh, kháng viêm có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cụ thể. Đối với viêm nhiễm ở giai đoạn mãn tính, thuốc sẽ được sử dụng với liều lượng cao hơn, kết hợp thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc đặt, dung dịch vệ sinh phù hợp.

Chữa viêm phần phụ mãn tính nội khoa bằng thuốc

Chữa viêm phần phụ mãn tính nội khoa bằng thuốc

- Trường hợp viêm phần phụ mãn tính do nhiễm Chlamydia, bác sĩ thường chỉ định thuốc kháng sinh nhóm Quinolon, Tetracylin… dạng thuốc uống, thuốc tiêm theo liều lượng và thời gian cụ thể.

- Nếu nguyên nhân gây bệnh là các vi khuẩn thông thường khác, các bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh đồ phù hợp để tiêu diệt mầm bệnh. Phác đồ kháng sinh có thể phát huy tác dụng với một loại vi khuẩn hoặc phổ rộng nếu viêm nhiễm kết hợp nhiều loại vi khuẩn.

- Chữa viêm phần phụ mãn tính do nhiễm lậu, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị viêm nhiễm cần kết hợp với phác đồ điều trị bệnh lậu triệt để. Việc điều trị bệnh có thể kéo dài hơn với mục đích điều trị bệnh từ nguyên căn tránh tái phát.

Lưu ý trong quá trình điều trị: Để điều trị bệnh bằng thuốc hiệu quả, chị em cần chú ý một số lời khuyên sau:

- Việc sử dụng các loại thuốc chữa viêm phần phụ mãn tính cần dựa trên kết quả thăm khám cụ thể.

- Chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị bởi sẽ khiến bệnh nặng hơn và khó khăn trong quá trình điều trị tiếp theo.

- Tuân thủ việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý đổi thuốc, bỏ thuốc giữa chừng.

- Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra bệnh đã khỏi hoàn toàn chưa, nếu vẫn còn mầm bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị bệnh phù hợp để tránh tình trạng tái phát.

2. Phương pháp điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp, viêm phần phụ mãn tính nặng hơn, buồng trứng, vòi trứng xuất hiện mưng mủ và có khả năng lây sang các bộ phận lân cận, việc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định các thủ thuật hoặc phẫu thuật ngoại khoa.

Viêm phần phụ mãn tính nặng cần áp dụng các phương pháp ngoại khoa

Viêm phần phụ mãn tính nặng cần áp dụng các phương pháp ngoại khoa

- Khi mức độ viêm nhiễm chưa nghiêm trọng, bác sĩ có thể áp dụng các thủ thuật ngoại khoa như chiếu tia laser, đốt điện, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu… để điều trị bệnh hiệu quả.

- Phẫu thuật dẫn lưu mủ từ các bộ phận viêm nhiễm kết hợp với việc sử dụng thuốc có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ làm lành các tổn thương.

- Nếu viêm nhiễm nặng hơn gây ra tình trạng nhiễm trùng và nguy cơ hoại tử, để tránh những nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bán phần hoặc toàn phần bộ phận viêm nhiễm. Đây là cách chữa trị viêm phần phụ mãn tính được chỉ định sau cùng khi các phương pháp khác không đem lại kết quả.

Lưu ý: Việc điều trị bệnh bằng phương pháp ngoại khoa đòi hỏi phải được tiến hành tại cơ sở y tế uy tín. Cơ sở đó phải đảm bảo tối ưu về mặt trang thiết bị y tế, phương pháp khám chữa và do các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.

3. Hỗ trợ điều trị viêm phần phụ mãn tính hiệu quả

Để việc điều trị bệnh hiệu quả, bên cạnh việc tuân thủ các giải pháp điều trị do bác sĩ chỉ định, chị em nên thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà bằng các cách sau:

- Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, không được tùy tiện sử dụng các dung dịch vệ sinh khi không có hướng dẫn của bác sĩ.

-  Mặc quần lót rộng rãi, thoáng mát, thấm hút tốt, thay quần lót ngay khi thấy vùng kín ẩm ướt.

- Chú ý vệ sinh vùng kín trong ngày hành kinh, sử dụng băng vệ sinh chất lượng tốt, hạn chế sử dụng băng vệ sinh hàng ngày.

- Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi chữa viêm phần phụ mãn tính khỏi hoàn toàn, kết hợp điều trị bằng thuốc với cả bạn tình để tránh tái phát.

Thăm khám chữa trị viêm phần phụ tại cơ sở y tế uy tín

Thăm khám chữa trị viêm phần phụ tại cơ sở y tế uy tín

- Hãy xây dựng cho mình lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, giữ tinh thần thoải mái, tích cực vận động cơ thể.

Bạn Linh và chị em thân mến! Trên đây là những cách chữa viêm phần phụ mãn tính thường được áp dụng. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh thế nào hiệu quả, còn phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể của bạn. Vì vậy, chị em nên đi thăm khám để được các bác sĩ điều trị bệnh triệt để.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách chữa viêm phần phụ mãn tính, chị em vui lòng liên hệ với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội qua đường dây nóng (024) 6686 9977 – 0963 396 115 hoặc chat trực tuyến với bác sĩ qua khung tư vấn dưới đây.

Chúc chị em điều trị bệnh thành công!

Mời bạn tham khảo thêm: Tổng hợp các cách điều trị viêm phần phụ hiệu quả nhất

Thanh Thu

Bình luận (0)

Tin liên quan

11:04 29/12/2017

Tổng hợp các cách điều trị viêm phần phụ hiệu quả nhất

Bạn đang băn khoăn lo lắng không biết cách điều trị viêm phần phụ thế nào hiệu quả để nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng đau đớn, khó chịu và bất tiện bệnh gây ra? Bạn đừng bỏ lỡ bất cứ thông tin nào trong nội dung bài viết dưới đây để có giải pháp chữa trị bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe và khả...

20:43 28/12/2017

Giúp chị em tìm hiểu chi phí chữa viêm phần phụ là bao nhiêu?

Bạn đang băn khoăn, lo lắng không biết chi phí chữa viêm phần phụ là bao nhiêu để chuẩn bị cho mình mức tài chính phù hợp? Hãy tham khảo ngay thông tin trong nội dung bài viết dưới đây để lắng nghe tư vấn của bác sĩ và yên tâm thăm khám, điều trị bệnh hiệu...

16:15 28/12/2017

Hoang mang viêm phần phụ có thai được không?

Viêm phần phụ có thai được không? - Là lo lắng chung của rất nhiều chị em mắc phải căn bệnh viêm nhiễm tại phần phụ. Nhằm mục đích giúp người bệnh giải đáp được thắc mắc này, các bác sĩ chuyên khoa phụ sản đã có những chia sẻ tâm huyết qua nội dung sau. Mời chị em cùng theo...

 
Top