Bệnh viêm âm đạo: Tổng quan về bệnh và cách điều trị hiệu quả

Viêm âm đạo là tình trạng bệnh phụ khoa ở phụ nữ, có nguyên nhân do sự xâm nhập, tác động của các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm âm đạo gây bệnh. Bệnh gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý, sức khỏe, sinh hoạt tình dục và khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ.

Bạn nên đọc:

>> Viêm âm đạo có vô sinh không và những lưu ý chớ bỏ qua

>> Mách chị em 7 mẹo trị viêm âm đạo không cần dùng thuốc

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm phát sinh tại niêm mạc và tổ chức mô liên kết dưới lớp niêm mạc âm đạo. Loại bệnh phụ khoa thường gặp ở hầu hết chị em phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân dẫn đến các tình trạng của bệnh là do vùng âm đạo nữ giới bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm gây bệnh, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm âm đạo và những bất thường về sinh lý.

 

Viêm âm đạo là tình trạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Viêm âm đạo là tình trạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Theo các bác sĩ phòng khám sản phụ khoa Vietmec, bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ nếu không được điều trị sớm, đúng cách không chỉ dẫn đến những ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý ở chị em, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Bệnh khiến âm đạo bị viêm nhiễm, dễ lây các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, các bất tiện khi quan hệ tình dục. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng ngược, viêm nhiễm nghiêm trọng, có thể gây vô sinh ở nữ giới. Khi chức năng bảo hộ ở âm đạo bị phá hủy, các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội tấn công gây viêm nhiễm nặng.

Dấu hiệu nhận biết viêm âm đạo ở nữ giới

Các dấu hiệu viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ thường có ảnh hưởng rất rõ ràng đến sức khỏe, sinh hoạt của chị em, nên có thể dễ dàng nhận ra những biểu hiện của bệnh. Với mỗi nguyên nhân, loại vi khuẩn, nấm gây bệnh khác như sẽ có những triệu chứng bệnh cụ thể riêng.

Một số triệu chứng viêm âm đạo thường thấy ở tất cả các tình trạng bệnh có thể thấy:

 • Âm đạo ngứa ngáy, nóng rát khó chịu

Âm đạo bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh sẽ dẫn đến bề mặt âm đạo bị viêm nhiễm, và có các triệu chứng ngứa âm đạo, có kèm theo cảm giác nóng, rát. Tình trạng này có thể là do bị tấn công bởi nấm âm đạo và ký sinh trùng. Cũng có thể do lượng hormone và nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ bị giảm ở thời kì tiền mãn kinh, khi cho con bú hoặc mang thai.

 • Khí hư ra nhiều có màu sắc bất thường

Ở trạng thái sức khỏe bình thường, khỏe mạnh khí hư sẽ có màu trắng trong như lòng trắng trứng và hơi dính. Nếu trong trường hợp chị em bị viêm âm đạo do các tác nhận gây bệnh tác động, có thể sẽ khiến khí hư bị thay đổi, ra nhiều và có màu sắc bất thường.

Khi hư ra nhiều, có màu, mùi bất thường là triệu chứng viêm âm đạo

Khí hư ra nhiều, có màu, mùi bất thường là triệu chứng của bệnh

Đây là một trong những dấu hiệu viêm âm đạo rất rõ ràng. Khí hư có thể sẽ có màu trắng đục, màu vàng, nâu sậm, loãng, hoặc có kèm theo máu. Khí hư ra nhiều bất thường khiến chị em luôn có cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu, ở vùng kín.

Tình trạng viêm nhiễm âm đạo nặng, số lượng và sự hoạt động của các loại vi trùng ngày càng tăng, sẽ dẫn đến tình trạng khí hư có mùi hôi tanh bất thường. Đặc biệt, tại những thời điểm kích thích tình dục như tới chu kì kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục, khí hư có thể ra rất nhiều và có mùi hôi, tanh rất nồng, khó chịu.

Âm đạo xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu, có thể là chị em đã bị viêm âm đạo do vi trùng từ tử cung, hoặc do viêm xương chậu. Tình trạng mùi hôi khó chịu nhất là khi bị viêm do nhiễm trùng nấm.

 • Bất tiện đau rát khi tiểu

Âm đạo bị ngứa ngáy, sưng đỏ nhiều trường hợp có thể phù nề nếu không viêm nhiễm nặng, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến những bất tiện trong khi tiểu tiện, bài tiết. Trong trường hợp viêm âm đạo có nguyên nhân do nấm hoặc trùng roi, sẽ em phụ nữ sẽ thấy có triệu chứng tiểu buốt, tiểu khó, đau rát, khó chịu.

 • Bị rong kinh

Những tổn thương, viêm nhiễm âm đạo, sự tác động của các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm âm đạo làm ảnh hưởng đến tình trạng sinh lý, hormone và môi trường âm đạo. Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày sẽ làm tổn thương âm đạo, khiến chị em gặp tình trạng bị rong kinh, máu kinh bất thường trong kì kinh nguyệt.

Nguyên nhân viêm âm đạo ở phụ nữ là gì?

Có nhiều nguyên nhân viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ, chủ yếu là do môi trường âm đạo bị thay đổi và xâm nhập bởi các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm gây bệnh ở âm đạo. Cụ thể gồm:

Nguyên nhân của bệnh là do sự tác động của các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm gây bệnh

Nguyên nhân của bệnh là do sự tác động của các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm gây bệnh

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn

Trong môi trường âm đạo khỏe mạnh có các vi khuẩn có lợi sinh sống, có nhiệm vụ duy trì cân bằng môi trường âm đạo và bảo vệ ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh xâm nhập. Loại vi khuẩn chủ yếu sinh sống tại âm đạo là lợi khuẩn Lactobacillus.

Với nguyên nhân gây viêm tại âm đạo do vi khuẩn, là tình trạng khi lượng lợi khuẩn Lactobacillus bị suy giảm, khuẩn Gardnerella và các loại khuẩn kỵ khí gia tăng, kết hợp với các tạp khuẩn gây ảnh hưởng và viêm nhiễm âm đạo.

 • Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas

Đây là tình trạng bệnh viêm nhiễm âm đạo khá thường gặp ở chị em phụ nữ, vùng âm đạo bị xâm nhập bởi loại trùng roi gây bệnh là Trichomonas. Nguyên nhân lây nhiễm trùng roi là do quan hệ tình dục không đảm bảo, sử dụng nguồn nước bẩn, dùng quân áo, vật dụng bị nhiễm khuẩn trùng roi.

 • Viêm âm đạo do nấm

Nấm âm đạo là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tình trạng bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết tố cơ thể như khi mang thai, bị tiểu đường, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, mặc quần lót chặt, thụt rửa âm đạo,… cũng khiến độ pH âm đạo thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm candida phát triển, gây viêm nhiễm.

 • Viêm nhiễm âm đạo do tuổi tác

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh sẽ có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố sinh dục, môi trường âm đạo thay đổi, sức đề kháng cục bộ suy giảm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội bùng phát, sinh sôi, xâm nhập từ bên ngoài vào và gây viêm nhiễm âm đạo.

 • Viêm âm đạo do sinh hoạt không hợp lý

Vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ, mặc đồ quá chặt, âm đạo luôn ẩm ướt, sử dụng quá nhiều sản phẩm xà phòng tắm chứa hóa chất, dùng nước vệ sinh phụ nữ, quan hệ tình dục không an toàn,… là nguyên nhân khiến âm đạo dễ bị nhiễm khuẩn và bị viêm nhiễm.

Điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ như thế nào?

Chị em phụ nữ ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của tình trạng bệnh viêm nhiễm âm đạo, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bởi các ảnh hưởng của bệnh là rất nghiêm trọng, nếu không điều trị sớm sẽ đe dọa đến sức khỏe cũng như thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ.

Khám và điều trị sớm có thể chữa khỏi bệnh viêm âm đạo hoàn toàn

Khám và điều trị sớm có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn

Việc chữa viêm âm đạo không quá khó khăn. Có tới 98% các trường hợp mắc bệnh đều được điều trị khỏi hoàn toàn, không có tác dụng phụ, không có biến chứng nguy hiểm với sức khỏe vì được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Có nhiều phương pháp điều trị viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ, có thể sử dụng thuốc tây y hoặc chữa bằng dân gian tại nhà, đều mang lại hiệu quả điều trị rất tốt. Tuy nhiên, trước khi điều trị, sử dụng các phương pháp, chị em cần đến cơ sở y tế để khám và chữa theo hướng dẫn của bác sĩ, để không gây những ảnh hưởng, tác dụng phụ nguy hiểm.

 • Chữa viêm âm đạo bằng Tây y

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? trả lời câu hỏi này, bác sĩ chuyên khoa phòng khám sản phụ khoa Vietmec cho biết, các loại thuốc điều trị được sử dụng là thuốc kháng sinh trị viêm âm đạo dạng uống, dạng bôi, thuốc rửa và thuốc đặt âm đạo. Mỗi loại sẽ phù hợp với từng trường hợp tình trạng cũng như nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Sau khi khám và kiểm tra nguyên nhân, tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc phù hợp. Chị em tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc này, có thể sẽ gây những tác dụng phụ không tốt. Một số trường hợp sử dụng thuốc điều trị như:

– Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn: Cần điều trị triệt để hoàn toàn, do bệnh rất dễ tái phát. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc uống và thuốc rửa âm đạo để điều trị viêm âm đạo khi triệu chứng bệnh cũng như tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Thông thường, với tình trạng này sẽ chỉ định bắt buộc điều trị cả nam giới và bạn tình.

– Trị viêm nhiễm âm đạo do nấm: Loại nấm âm đạo thường gặp nhất là nấm candia. Với trường hợp này các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc đặt âm đạo kết hợp với các biện pháp vệ sinh bộ phận sinh dục để thúc đẩy quá trình điều trị.

– Điều trị viêm âm đạo do trùng roi: Thuốc điều trị thường được sử dụng là thuốc kháng sinh kết hợp với estrogen đặt âm đạo. Các loại thuốc kháng sinh có tác dụng sát khuẩn tại niêm mạc âm đạo, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh và mau chóng làm lành các tổn thương viêm nhiễm.

 • Cách chữa viêm âm đạo tại nhà

Các phương pháp trị viêm nhiễm âm đạo tại nhà bằng các thảo dược thiên nhiên đơn giản, gần gũi cũng có thể mang lại hiệu quả rất tốt. Rất nhiều người lựa chọn dùng phương pháp điều trị này, vừa đảm bao an toàn, không gây tác dụng phụ nguy hiểm và đặc biệt có thể tự thực hiện điều trị tại nhà.

Chữa viêm âm đạo bằng thuốc dân gian tại nhà an toàn, mang lại hiệu quả tốt

Chữa viêm âm đạo bằng thuốc dân gian tại nhà an toàn, mang lại hiệu quả tốt

Có nhiều bài thuốc điều trị hay được sử dụng từ lâu đời và cho hiệu quả rất tốt, có thể kể đến như: chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không, chữa viêm âm đạo bằng nước muối, chữa bằng nhà đam,…

Tất cả các phương pháp điều trị viêm nhiễm âm đạo bằng tây y, hay bằng phương pháp dân gian tại nhà đều có thể mang lại hiệu quả tốt, nếu người bệnh điều trị kịp thời và đúng cách. Trước khi điều trị chị em phụ nữ cần đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh theo tư vấn của bác sĩ.

Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều các phương pháp điều trị bằng công nghệ hiện đại như: lazer, liệu pháp ozone, áp lạnh,… nhưng các phương pháp này chi phí điều trị rất cao và cũng có nhiều tác dụng phụ. Các bác sĩ chuyên khoa đều đánh giá cao phương pháp điều trị nội khoa dùng thuốc.

Theo bác sĩ của phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, trực thuộc sở Y tế Hà Nội, bệnh viêm phụ khoa là tình trạng bệnh viêm nhiễm ở vùng cơ quan sinh dục nữ, tác nhân gây bệnh chủ yếu là các loại vi khuẩn, nấm, trùng roi,… Chính vì vậy phương pháp điều trị viêm âm đạo tốt nhất là dùng thuốc, các loại thuốc uống, thuốc bôi, thuốc rửa và thuốc đặt âm đạo.

Dùng thuốc kháng sinh điều trị vừa tiết kiệm, vừa nhanh chóng, tất cả các tình trạng viêm nhiễm sẽ được khắc phục ngay lập tức ngay khi bắt đầu quy trình điều trị. Tại Vietmec, trước khi tiến hành điều trị các bác sĩ sẽ khám chi tiết, nội soi để biết tình trạng viêm nhiễm, sau đó sẽ kê đơn dùng thuốc và hướng dẫn bệnh nhân giữ vệ sinh trong sinh hoạt để chữa bệnh triệt để nhất.

Hỗ trợ điều trị và phòng tránh viêm âm đạo

Để tình trạng bệnh viêm âm đạo được điều trị khỏi hoàn toàn, nhanh chóng, triệt để, cũng như phòng tránh được các nguy cơ của bệnh, bên cạnh việc sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị, chị em phụ nữ cũng cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt. Cụ thể:

 • Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo quá sâu. Vì việc này có thể phá vỡ sự mất cân bằng của các vi sinh vật ở âm đạo, làm thay đổi môi trường âm đạo khiến các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Tình trạng nhiễm trùng sẽ nặng hơn.
 • Luôn giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, khô thoáng. Sử dụng quần lót có khả năng thấm hút tốt không quá chặt, thay quần lót thường xuyên để âm đạo không bị ẩm ướt.
 • Không sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước hoa, các loại xà phòng, sữa tắm có mùi thơm, chứa nhiều hóa chất,… dễ gây kích ứng và viêm nhiễm âm đạo.
 • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, để không bị lây các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Trong thời gian điều trị bệnh cần kiêng sinh hoạt tình dục.
 • Bổ sung chế độ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Thường xuyên khám phụ khoa để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Viêm âm đạo có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm nhiễm âm đạo là một trong những tình trạng bệnh phụ khoa rất thường gặp và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng, bất tiện đến sinh hoạt và sức khỏe sinh sản.

Chính vì vậy, chị em phụ nên biết về các dấu hiệu của bệnh, để kịp thời khám chữa bệnh hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Bệnh viêm nhiễm âm đạo cũng có thể phòng tránh và chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng cách.

Có thể bạn muốn biết: Các phương pháp điều trị viêm âm đạọ hiệu quả, an toàn

Ngày đăng: 07/07/2017 - Cập nhật lúc: 10:04 AM , 31/07/2019

Đóng

Phương pháp hoàn toàn mới giúp chị em thoát khỏi nỗi lo viêm âm đạo

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?