Bệnh u xơ cổ tử cung là gì? – Tìm hiểu để bảo vệ thiên chức làm mẹ

15:07 19/03/2018
Bệnh u xơ cổ tử cung là gì? Bạn đã biết gì về cách nhận biết, mức độ ảnh hưởng và những mối nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra chưa? Hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây để cập nhật những thông tin y khoa hữu ích về bệnh để bảo vệ thiên chức làm mẹ của mình.

Một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến xảy ra ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản đặc biệt là phụ nữ trên 50 tuổi trở lên là bệnh u xơ cổ tử cung. Bệnh nếu không được chữa trị sớm sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Do đó, việc tìm hiểu bệnh u xơ cổ tử cung là gì, cách nhận biết sớm bệnh, mức độ nguy hiểm và chủ động chữa trị sẽ giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe, khả năng sinh sản của mình.

Vậy, bạn đã biết u xơ cổ tử cung là gì chưa?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, u xơ tại cổ tử cung đa số là dạng u lành tính xuất hiện tại cổ tử cung và có một số ít trường hợp là khối u ác tính hoặc u lành tính chuyển sang ác tính do không điều trị sớm.

Thực chất u xơ xuất hiện tại tử cung là khối mô cơ cổ tử cung tăng trưởng quá mức có một phần lý do liên quan đến sự gia tăng nội tiết tố estrogen. U xơ cổ tử cung có thể bao gồm nhiều khối u có kích thước và vị trí khác nhau nhưng đôi khi chỉ có duy nhất 1 khối u.

Kích thước khối u cũng khác nhau ở mỗi người nhưng bình thường khối u sẽ có kích thước từ vài mm cho đến vài chục cm và không ngừng tăng lên nếu không được điều trị.

Bệnh u xơ cổ tử cung là gì là vấn đề người bệnh cần quan tâm

Bệnh u xơ cổ tử cung là gì là vấn đề người bệnh cần quan tâm

Bệnh u xơ cổ tử ung là gì là vấn đề cần quan tâm, tìm hiểu, vì bệnh có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe khi khối u còn nhỏ nhưng nếu khối u lớn gây chèn ép cơ quan sinh sản, biến chứng xoắn u xơ cổ tử cung, vỡ khối u gây mất máu, nhiễm trùng thì hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng.

Vì vậy, tìm hiểu về bệnh là cách tốt nhất để giúp bạn có được giải pháp chữa trị bệnh kịp thời, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và quan trọng là bảo vệ sức khỏe, thiên chức làm mẹ của mình.

Cách nhận biết u xơ cổ tử cung như thế nào?

Bên cạnh việc quan tâm tìm hiểu bệnh u xơ cổ tử cung là gì, bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh và chủ động điều trị theo đúng mức độ bệnh gặp phải. Để có cách nhận biết u xơ tại cổ tử cung, chị em có thể dựa vào những biểu hiện cụ thể và thăm khám phụ khoa. Cụ thể:

  • Cách nhận biết u xơ cổ tử cung qua các dấu hiệu bệnh

Thông thường, khi khối u mới xuất hiện, người bệnh rất khó để nhận biết vì bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng và đôi khi có thể nhầm lẫn với các biểu hiện phụ khoa bất thường. Tuy nhiên, khi kích thước khối u ngày càng lớn, biểu hiện sẽ rõ ràng hơn và những dấu hiệu để nhận biết bệnh là:

- Rối loạn kinh nguyệt: Nếu nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt không còn đều đặn, rong kinh với số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, máu kinh có tình trạng vón cục màu đen rất có thể bạn đã mắc u xơ cổ tử cung.

- Đau vùng xương chậu: Khối u xơ có kích thước lớn có thể gây ra những cơn đau vùng chậu với các mức độ từ nhẹ đến nặng, kèm theo tình trạng chuột rút.

- Rối loạn đường tiểu: Tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu rắt cũng là cách nhận biết u xơ cổ tử cung khi khối u gây chèn ép các cơ quan lân cận, trong đó có bàng quang.

Căng tức bụng, đau vùng chậu là dấu hiệu nhận biết u xơ cổ tử cung

Căng tức bụng, đau vùng chậu là dấu hiệu nhận biết u xơ cổ tử cung

- Đau khi giao hợp: Đa số người bệnh đều gặp phải tình trạng khó khăn trong quan hệ tình dục, đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ. Mức độ đau có thể khác nhau ở từng người tùy thuộc vào kích thước và vị trí khối u.

- Chướng bụng, bụng to bất thường: Khối u phát triển với kích thước lớn khiến người bệnh nhận thấy bụng dưới to bất thường, chướng và căng tức bụng. Một số trường hợp ghi nhận kích thước khối u có thể bằng một bào thai 12 tuần tuổi.

- Đau lưng: Vị trí khối u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung gây ra tình trạng chèn ép các dây thần kinh cột sống, các cơ vùng thắt lưng khiến người bệnh nhận thấy những cơn đau lưng.

Cách nhận biết này sẽ giúp bạn phát hiện bệnh nếu để ý đến những thay đổi của cơ thể và tìm hiểu những kiến thức bệnh u xơ cổ tử cung là gì. Bên cạnh đó, để biết chính xác sự có mặt của khối u, vị trí, kích thước và mức độ ảnh hưởng, bạn cần thực hiện các bước thăm khám cần thiết tại cơ sở y tế uy tín.

  • Phát hiện u xơ cổ tử cung qua thăm khám

Để phát hiện chính xác tình trạng bệnh lý gặp phải, bạn nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ tại cơ sở y tế uy tín. Thông thường, việc phát hiện bệnh sớm khi kích thước khối u còn nhỏ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Trong đó, lợi ích lớn nhất là điều trị bệnh dễ dàng ở giai đoạn đầu khi kích thước khối u chưa lớn, tiết kiệm chi phí, hạn chế những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của y học, việc phát hiện u xơ cổ tử cung được thực hiện bằng các biện pháp sau:

- Siêu âm: Bằng trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh, dụng cụ y tế, các bác sĩ  tiến hành siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò tử cung để chắc chắn sự tồn tại của khối u, xác định kích thước, vị trí khối u và tiên lượng mức độ ảnh hưởng của khối u, nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung.

Thăm khám phụ khoa phát hiện u xơ cổ tử cung

Thăm khám phụ khoa phát hiện u xơ cổ tử cung

Biện pháp siêu âm hiện đại cho phép phát hiện khối u xơ tại cổ tử cung có kích thước nhỏ chỉ vài mm, không đau, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nên bạn có thể yên tâm thực hiện tại cơ sở y tế uy tín.

- Thăm khám lâm sàng: Đối với khối u xơ có kích thước lớn hơn, việc thăm khám lâm sàng bằng tay của bác sĩ thăm nắn vùng bụng dưới của người bệnh cũng là cách nhận biết bệnh u xơ cổ tử cung.

- Các cách phát hiện u xơ cổ tử cung khác: Ngoài 2 cách nhận biết bệnh u xơ cổ tử cung là gì kể trên, người bệnh có thể phát hiện bệnh bằng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng MRI, chụp mạch máu DSA, chụp X – quang tử cung.

Kết quả xác định tình trạng bệnh phụ thuộc vào mức độ hiện đại của kỹ thuật thăm khám được áp dụng, trình độ và kinh nghiệm chẩn đoán hình ảnh của bác sĩ.

Bệnh u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không?

Có thể ở giai đoạn khối u chưa lớn, chưa gây ra những ảnh hưởng người bệnh chưa nhận thấy mức độ nguy hiểm của bệnh, nhưng khi bệnh nặng hơn những ảnh hưởng của bệnh sẽ khiến bạn phải hối hận. Những mối nguy hiểm điển hình là:

  • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

- Gây khó thụ thai: Khối u xuất hiện tại cổ tử cung làm thay đổi cấu trúc lớp niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và thụ thai, khối u cản trở tinh trùng vào gặp trứng hoặc chèn ép trứng đã thụ tinh vào làm tổ gây khó thụ thai.

- Vô sinh: Một số trường hợp khối u xơ quá lớn, xâm lấn toàn bộ tử cung có thể phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung gây vô sinh vĩnh viễn hoặc nguy cơ những sai sót trong quá trình bóc tách khối u cũng có thể khiến bạn mất đi thiên chức làm mẹ.

Mang thai khi mắc ung thư cổ tử cung gây biến chứng thai nhi

Mang thai khi mắc ung thư cổ tử cung gây biến chứng thai nhi

  • Ảnh hưởng đến thai nhi

Có nhiều chị em gặp phải thắc mắc: u xơ cổ tử cung có mang thai được không? Câu trả lời được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra là, mắc u xơ tại cổ tử cung khi bệnh nhẹ bạn vẫn có thể mang thai nhưng trong quá trình mang thai bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ: Bệnh nặng hơn do khối u tăng nhanh về kích thước, chèn ép thai nhi gây thai chậm phát triển, sảy thai, sinh non, ảnh hưởng đến quá trình sinh nở…

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Các triệu chứng bệnh u xơ cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, nhất là trong trường hợp rong kinh kéo dài, khối u biến chứng ác tính, biến chứng xoắn u xơ cổ tử cung gây đau đớn…

Điều trị u xơ cổ tử cung như thế nào?

Để có giải pháp điều trị bệnh u xơ cổ tử cung hiệu quả, bác sĩ cần căn cứ vào mức độ bệnh gặp phải, xác định vị trí, kích thước khối u trước khi đưa ra phương pháp cụ thể.

  • Điều trị bằng phương pháp nội khoa

Trường hợp, u xơ cổ tử cung có kích thước nhỏ dưới 5cm, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc chuyên biệt để ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm teo nhỏ khối u.

  • Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp ngoại khoa

Khi khối u xơ có kích thước lớn hơn 5cm, bắt đầu gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản, bác sĩ chỉ định người bệnh thực hiện các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa phù hợp.

Các phương pháp thường được áp dụng là: Phẫu thuật nội soi bóc tách khối u, phẫu thuật mổ mở ổ bụng bóc tách khối u bảo tồn cổ tử cung. Phẫu thuật cắt bỏ bán phần hoặc toàn phần cổ tử cung để điều trị triệt để bệnh trong trường hợp không có nhu cầu sinh thêm con.

Để hỗ trợ điều trị bệnh, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc chữa u xơ cổ tử cung bằng Đông y nhưng cần lưu ý việc điều trị có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp ngoại khoa

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp ngoại khoa

Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa phòng khám phụ khoa uy tín để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u xơ cổ tử cung là gì, cách điều trị phù hợp với trường hợp bệnh của mình, bạn vui lòng chia sẻ với các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec. Thông tin liên hệ:

- Tổng đài: (024) 6686 9977 – 0963 396 115.

- Chat trực tuyến với bác sĩ Click tại đây.

- Thăm khám trực tiếp tại địa chỉ số 23 ngõ 282 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội.

Mời bạn xem thêm: Các phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung hiện nay

Thanh Thu (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

21:21 01/08/2017

Cảnh báo 7 dấu hiệu u xơ cổ tử cung chị em phụ nữ cần biết

Đau bụng kinh, rong kinh, đau khi quan hệ tình dục, chướng bụng, bụng to bất thường, đi tiểu thường xuyên, đau vùng chậu, đau lưng,... là những dấu hiệu u xơ cổ tử cung mà không phải người phụ nữ nào cũng biết. Bệnh sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nếu không được điều trị...

14:28 25/07/2017

U xơ cổ tử cung có nên mổ không?

U xơ cổ tử cung có nên mổ không? là vấn đề rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, bởi đây là một trong những tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm ở cổ tử cung, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mổ u xơ cổ tử cung là một phương pháp điều trị bệnh, tuy nhiên phần lớn phụ nữ đều lo sợ về các biến chứng có thể xảy ra...

17:11 27/07/2017

U xơ cổ tử cung có mang thai được không?

Căn bệnh u xơ cổ tử cung xảy ra phổ biến nhất ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh sản, các khối u đa phần là lành tính nhưng cũng có những khối u ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ. Và điều mà chị em phụ nữ lo ngại nhất là u xơ cổ tử cung có mang thai được không. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp...

 
Top