Bệnh cổ tử cung: Tổng quan về bệnh và cách điều trị

12:14 11/07/2017
U xơ cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung,... là những tình trạng bệnh cổ tử cung thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt, có nguy cơ gây vô sinh cao và ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị sớm.

Cổ tử cung được coi là chiếc “van’ đóng mở, là “cửa ngõ thông thương” giữa tử cung và bên ngoài. Thông thường cổ tử cung luôn đóng kín để ngăn những tác nhân, vi khuẩn có hại xâm nhập gây viêm nhiễm tử cung. “Van” cổ tử cung chỉ mở vào những ngày kinh nguyệt hoặc khi chuyển dạ sinh con.

Phần cổ tử cung không chỉ có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường tử cung, chống vi khuẩn gây viêm nhiễm, còn có tác dụng bảo vệ an toàn của thai nhi trong suốt quá trình mang thai của mẹ. Đặc biệt, cổ tử cung còn góp phần quan trọng tạo hưng phấn cho cả nam và nữ giới khi quan hệ tình dục.

Bệnh cổ tử cung là tình trạng bệnh viêm nhiễm ở cổ tử cung

Bệnh cổ tử cung là tình trạng bệnh viêm nhiễm ở cổ tử cung

Bệnh cổ tử cung gồm các những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, xảy ra ở phần cổ tử cung. Rất nhiều phụ nữ mắc các bệnh lý cổ tử cung, hầu hết các trường hợp bệnh đều rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng.

Bệnh là tình trạng phần cổ tử cung bị tổn thương, gây ảnh hưởng, bị các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, dẫn đến viêm nhiễm, không còn giữ được chức năng của mình. Tùy từng bệnh lý khác nhau sẽ có các nguyên nhân, tình trạng tổn thương cũng như ảnh hưởng bệnh khác nhau.

Các triệu chứng bệnh cổ tử cung điển hình

Bệnh cổ tử cung ở phụ nữ có rất nhiều các bệnh lý khác nhau như u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,... với mỗi bệnh sẽ có những biểu hiện bệnh riêng. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp triệu chứng bệnh cổ tử cung với các bệnh lý khác nhau đều tương đối giống nhau.

Đó là các biểu hiện cho thấy sự ảnh hưởng của bệnh, cho thấy tình trạng bị tổn thương, viêm nhiễm bất thường ở cùng cổ tử cung. Những triệu chứng này có thể dễ dàng nhận thấy khi biểu hiện, do có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt. Đó là những dấu hiệu bất thường ở vùng cổ tử cung.

Một số triệu chứng bệnh cổ tử cung ở hầu hết các bệnh đều gặp phải gồm:

Các triệu chứng của bệnh cổ tử cung

Các triệu chứng của bệnh cổ tử cung

  • Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, biểu hiện  như rong kinh, hành kinh ra máu quá nhiều hoặc quá ít, máu kinh có màu đen, kinh nguyệt bị vón cục…
  • Gặp vấn đề khi đi tiểu như tiểu khó, tiểu buốt, tiểu nhiều lần.
  • Khí hư bất thường có mùi hôi, có màu khác lạ như màu xanh hay màu vàng.
  • Có thể xuất hiện các triệu chứng đau vùng lưng, vùng sườn hoặc vùng chậu trước những ngày kinh nguyệt.
  • Bị đau rát khi quan hệ tình dục kèm theo là cơ thể mệt mỏi, xanh xao và có hiện tượng sốt nhẹ.

Đối tượng mắc bệnh cổ tử cung

Các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa Vietmec cho biết, hầu hết chị em phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành đều có nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung. Tuy nhiên, nhóm phụ nữ gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản, bệnh phụ khoa, nạo phá thai, quan hệ tình dục không an toàn, thể trạng không tốt,... có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đối tượng phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao phần lớn đều chủ quan với tình trạng bệnh, không hiểu rõ rằng chính những tác nhân, thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục, trọng lượng cơ thể,... có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và dẫn đến các tình trạng bệnh cổ tử cung rất nguy hiểm.

Nguyên nhân mắc các bệnh tử cung ở nữ giới

Có rất nhiều nguyên nhân mắc bệnh tử cung ở nữ giới mà hầu hết chị em phụ nữ đều không hiểu rõ về những nguyên nhân này. Dẫn đến tình trạng chủ quan, vô tình có những thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi gây ra bệnh.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng số lượng phụ nữ mắc các bệnh về cổ tử cung ngày càng tăng cao có thể kể đến như:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh cổ tử cung ở nữ giới

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh cổ tử cung ở nữ giới

1. Do sinh đẻ nhiều lần

Một trong những nguyên nhân gây ra các tình trạng bệnh cổ tử cung ở nữ giới là do sinh đẻ nhiều lần. Phụ nữ sinh đẻ nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tử cung, làm mòn tử cung, tử cung bị viêm nhiễm và có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

2. Do nạo phá thai

Có rất nhiều trường hợp nữ giới do nạo phá thai nhiều lần dẫn đến vô sinh, không thể có con hoặc mắc các bệnh cổ tử cung nguy hiểm như viêm nhiễm, ung thư, u xơ,... Nguyên nhân là do nạo phá thai gây tổn thương đến thành tử cung và dễ làm cho tử cung bị nhiễm trùng hoặc bị dính tử cung.

3. Do quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn không chỉ là nguyên nhân lây nhiễm các bệnh nguy hiểm qua đường tình dục, mà còn có thể dẫn đến các bệnh về tử cung. Khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, các vi khuẩn gây bệnh sẽ theo đường âm đạo và xâm nhập vào tử cung gây bệnh.

4. Do rối loạn nội tiết tố

Sự thay đổi, rối loạn nội tiết tố và hormone sinh dục ở nữ giới cũng sẽ dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm ở cổ tử cung và các bệnh phụ khoa. Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố sinh dục nữ có thể là do chính chế độ ăn uống, sinh hoạt, tâm lý và tuổi tác của nữ giới.

5. Do mắc các bệnh viêm nhiễm không được điều trị tốt

Trường hợp nữ giới mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: Viêm âm đạo, viêm phần phụ,... nếu không được điều trị tốt, vi khuẩn sẽ lây lan và dẫn đến viêm nhiễm ngược dẫn đến các bệnh về tử cung.

Các bệnh cổ tử cung thường gặp

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, có rất nhiều các tình trạng bệnh cổ tử cung ở nữ giới. Bất cứ tác nhân, tổn thương tử cung, cơ quan sinh dục nào ở nữ giới cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng bệnh.

Có rất nhiều các dạng bệnh cổ tử cung có thể xảy ra ở nữ giới như: U nang cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, sa cổ tử cung, sùi mào gà cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, nấm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,...

Trong đó 3 loại bệnh có tỷ lệ mắc và thường gặp nhiều nhất là u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Mỗi loại đều có những nguyên nhân, triệu chứng bệnh và ảnh hưởng riêng. Nguy hiểm nhất là tình trạng ung thư cổ tử cung, nếu không được điều trị tốt sẽ có nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao.

Bệnh u xơ cổ tử cung

Bệnh u xơ cổ tử cung là một trong những dạng bệnh cổ tử cung khá phổ biến, nhiều người gặp phải. Đây là tình trạng bệnh khi ở thân, thành tử cung hoạt trong lòng tử cung xuất hiện các cục u bướu. Các cụ u này tạo nên bởi các tế bào cơ mềm và các mô sợi liên kết với nhau.

U xơ cổ tử cung là những tổn thương lành tính khá phổ biến

U xơ cổ tử cung là những tổn thương lành tính khá phổ biến

Bản chất của u xơ cổ tử cung là bệnh lành tính nhất ở tử cung, nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng. Nhưng bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, người cường estrogen hoặc phụ nữ da đen. Kích thước các khối u xơ tử cung sẽ khoảng 10 – 20cm, nhiều trường hợp còn to hơn.

Triệu chứng của bệnh là: Ra nhiều khí hư trong và loãng; Rối loạn kinh nguyệt; Đau bụng khi hành kinh; Bị rong kinh, kì kinh ra nhiều máu; Người bệnh bị mất máu, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, nhiều trường hợp có thể bị ngất xỉu.

Xem thêm: Bệnh u xơ cổ tử cung.

Bệnh viêm cổ tử cung

Bệnh là tình trạng bề mặt cổ tử cung bị viêm nhiễm, tiết ra nhiều mủ, khiến lớp biểu mô của cổ tử cung bị mềm nhũn ra, sau đó chết đi bong ra thành từng mảng và mọc lên lớp biểu mô mới. Tuy nhiên, lớp biểu mô mới này khá mỏng và trong suốt, làm nổi rõ mạch máu và các tổ chức ở trong.

Viêm cổ tử cung là những viêm nhiễm gây ra bởi các vi khuẩn mang bệnh

Viêm cổ tử cung là những viêm nhiễm gây ra bởi các vi khuẩn mang bệnh

Triệu chứng viêm cổ tử cung: Khí hư ra nhiều; Khí hư có màu vàng hoặc trong suốt; Đau bụng dưới và đau vùng chậu khi đến kì kinh nguyệt; Đau lưng, cơ thể mệt mỏi; Đau rát âm đạo khi quan hệ tình dục,...

Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm cổ tử cung mãn tính và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản ở nam giới. Hệ lụy nguy hiểm của bệnh là nguy cơ vô sinh, nguy cơ mắc ung thư tử cung rất cao.

Nguyên nhân u xơ cổ tử cung là do: Sinh hoạt tình dục không an toàn, nạo hút thai nhiều lần, sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín không đảm bảo, quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình,...

Xem thêm: Bệnh viêm cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất ở cổ tử cung, tình trạng tổn thương ác tính. Các tế bào cổ tử cung bị biến đổi và phát triển bất thường một cách không thể kiểm soát. Bệnh có nguy cơ gây tử vong rất cao nếu không được điều trị sớm.

Ung thư cổ tử cung là loại bệnh cổ tử cung nguy hiểm nhất

Ung thư cổ tử cung là loại bệnh cổ tử cung nguy hiểm nhất

Triệu chứng ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu không quá rõ ràng. Tuy nhiên, khi phát bệnh, sẽ xuất hiện các triệu chứng gồm: Chảy máu khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo bất thường ngoài kì kinh, đau bụng trên, đau thắt lưng, khó khăn khi bài tiết, cơ thể thường xuyên mệt mỏi,...

Bệnh gây ra bởi virus HPV, thường gặp ở những đối tượng như: Người mắc bệnh truyền qua đường tình dục, người có quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình, người sinh đẻ nhiều lân, người có sức đề kháng kém, có hút thuốc lá,...

Xem thêm: Bệnh ung thư cổ tử cung

Điều trị các bệnh cổ tử cung

Các bệnh lý ở cổ tử cung rất đa dạng, mỗi người đều gặp những tình trạng bệnh khác nhau, mặc dù phần lớn đều có những triệu chứng biểu hiện giống nhau. Chính vì vậy, điều trị bệnh cổ tử cung ở mỗi người, mỗi tình trạng bệnh cũng không thể áp dụng giống nhau.

Khi thấy các triệu chứng bất thường của cơ thể, chị em phụ nữ nên chủ động đến các cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa khám, kiểm tra chính xác tình trạng, nguyên nhân của bệnh.  Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra các liệu pháp, phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Điều trị bệnh cổ tử cung cần tiến hành sớm và theo chỉ dẫn của bác sĩ

Điều trị bệnh cổ tử cung cần tiến hành sớm và theo chỉ dẫn của bác sĩ

Phòng khám công lập sản phụ khoa cao cấp Vietmec, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, sử dụng công nghệ nội soi cổ tử cung hiện đại, với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, thân thiện sẽ trực tiếp khám, kiểm tra sức của người bệnh.

Dựa trên kết quả kiểm tra nội soi cổ tử cung, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Các bệnh cổ tử cung hiện nay thường được điều trị chủ yếu bằng 2 phương pháp chính là điều trị nội khoa dùng thuốc và điều trị ngoại khoa có sự can thiệp bằng các thủ thuật y tế, phẫu thuật.

  • Điều trị nội khoa

Là phương pháp sử dụng thuốc điều trị bệnh cổ tử cung, áp dụng trong các trường hợp mức độ bệnh nhẹ, chưa chuyển biến sang mãn tính nguy hiểm. Phần lớn là thuốc kháng sinh, có tác dụng điều trị chống viêm nhiễm, tổn thương, giảm đau và thuốc hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám sản phụ khoa Vietmec khuyến cáo, các bệnh cổ tử cung có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới, nên điều trị nội khoa bằng thuốc là tốt nhất, hạn chế tối đa được biến chứng nguy hiểm.

Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa để sớm phát hiện mầm bệnh và điều trị đúng hướng. Hoặc ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường ở vùng cơ quan sinh dục, cần chủ động đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Phải dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

  • Điều trị ngoại khoa

Là phương pháp điều trị bệnh bằng can thiệp phẫu thuật và các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, được áp dụng trong các trường hợp mức độ bệnh nặng, dùng thuốc không mang lại hiệu qủa tốt.

Hầu hết các trường hợp điều trị bệnh bằng phẫu thuật đều có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn và dứt điểm, nếu được chữa sớm. Trong trường hợp bệnh quá nặng, chuyển biến sang giai đoạn cuối thì sẽ rất khó có được hiệu như mong muốn.

Cũng cần chọn lựa cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín, bác sĩ điều trị chuyên môn tốt, bởi kỹ thuật phẫu thuật, điều trị ngoại khoa đòi hỏi kỹ thuật rất cao, để có thể đảm bảo độ chuẩn xác trong điều trị và hạn chế được các biến chứng.

Các bác sĩ khám và điều trị bệnh tại Phòng khám sản phụ khoa Vietmec đều là những người có chuyên môn tốt, có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Chất lượng dịch vụ khám chữa tại Phòng khám cũng được kiểm định và cấp phép bởi Sở Y tế Hà Nội rất đảm bảo.

Phòng khám sản phụ khoa Vietmec đầu tư và ứng dụng các công nghệ nội soi, điều trị bệnh cổ tử cung hiện đại như: nội soi tử cung, thủ thuật LEEP, nong cổ tử cung,... cho hiệu quả điều trị nhanh chóng và an toàn. Dựa trên kết quả kiểm tra nội soi các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Các bệnh cổ tử cung nếu không được điều trị sớm, đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe, hoạt động tình dục, sức khỏe sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể phòng tránh và chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm và điều trị tốt.

Chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra, khám phụ khoa định kì khoảng 1 năm/ lần, tại các cơ sở y tế uy tín để có thể sớm phát hiện những tình trạng bệnh bất thường và có phương án điều trị sớm, ngăn ngừa được các ảnh hưởng, hệ lụy nghiêm trọng của bệnh.

Để có thể đặt lịch khám online tại Phòng khám công lập sản phụ khoa cao cấp Vietmec, chị em phụ nữ có thể liên hệ số hotline (024) 3398 9666 hoặc đến trực tiếp địa chỉ phòng khám số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, các bác sĩ, hỗ sĩ của phòng khám sẽ đón tiếp và tư vấn chi tiết cho bệnh nhân.

Thanh Vũ (Tổng hợp) 

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top