Bạn đã biết mẹ bầu nên khám thai định kỳ vào những tuần nào chưa?

16:49 01/12/2017
Nên khám thai định kỳ vào những tuần nào là vấn đề các mẹ bầu bắt buộc phải biết để chăm sóc và bảo vệ thai nhi tốt nhất cho đến ngày sinh nở. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu rõ khám thai định kỳ những tuần nào tốt nhất. Bài viết dưới đây các bác sĩ chuyên khoa phụ sản sẽ cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích về vấn đề này.

>> Lịch khám thai định kỳ đầy đủ và chính xác nhất

>> Mách mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần là đủ?

Trong suốt thai kỳ sẽ có những giai đoạn khác nhau và ở mỗi một giai đoạn cụ thể cơ thể mẹ có những thay đổi nhất định cùng với sự phát triển không ngừng của thai nhi. Nên khám thai định kỳ vào những tuần nào cũng cần lựa chọn được thời điểm thích hợp để theo dõi sự phát triển của thai nhi tốt nhất. Đồng thời phát hiện những bất thường của cơ thể mẹ, các dị tật thai bẩm sinh (nếu có). Khám thai là việc làm cần thiết để theo dõi sự phát triển của thai nhi, phát hiện các bất thường của cơ thể mẹ và nguy cơ biến chứng thai nhi. Từ đó, các bác sĩ tư vấn giải pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của thai phụ cũng như thai nhi hợp lý.

Tuy nhiên không ít thai phụ gặp phải thắc mắc đi khám thai vào những tuần nào để đảm bảo hiệu quả thăm khám, nhất là những chị em lần đầu mang thai. Thông tin dưới đây sẽ giúp chị em biết được khám thai thời điểm nào là hợp lý.

Nên khám thai định kỳ vào những tuần nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, để cho kết quả thăm khám chính xác và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của bé thì các thai phụ nên khám thai vào những tuần sau:

1. Khám phụ khoa khi chậm kinh 2 - 3 tuần

Khi bị chậm kinh 2 – 3 tuần, xuất hiện các dấu hiệu báo việc mang thai chị em nên đi khám lần đầu tiên. Lần khám thai đầu tiên rất quan trọng để chắc chắn bạn đã mang thai, thai đã vào tử cung và phát hiện những bệnh lý hoặc bất thường ở cơ thể mẹ.

2. Các tuần nên đi khám thai - đừng bỏ qua tuần thứ 6 đến 8

Vào tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ là lúc chị em nên đi khám thai để siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, kích thước phôi thai xem thai có phát triển bình thường hay không. Đồng thời kiểm tra cân nặng, các chỉ số sức khỏe cơ thể mẹ để được tư vấn biện pháp chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp.

Khám thai định kỳ vào những tuần nào tốt nhất

Nên khám thai định kỳ vào những tuần nào tốt nhất do bác sĩ hẹn lịch khám cụ thể

3. Khám thai ở tuần thứ 11 – 14

Lần khám thai này sẽ giúp các bác sĩ đo độ mờ da gáy để phát hiện các bất thường của nhiễm sắc thể mà điển hình là nguy cơ mắc bệnh down, dị dạng tim, dị dạng các chi bẩm sinh…

Trong lần khám ở tuần thứ 11 – 14 bác sĩ cũng có thể dự báo tuổi của thai nhi, xác định thai đơn hay thai đôi, kiểm soát những bất thường và dị tật bẩm sinh. Thông thường bác sĩ sẽ hẹn lịch khám thai tuần 12 của thai kỳ là thời điểm kiểm tra độ mờ da gáy tốt nhất.

4. Khám thai ở tuần thứ 14 – 17

Trong lần khám thai thứ 4 các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm bộ ba tầm soát trước sinh. Phương pháp xét nghiệm này sử dụng máu của mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Đặc biệt khám thai ở tuần 16 sẽ giúp cho kết quả thăm khám xét nghiệm máu ở cơ thể mẹ chính xác nhất.

5. Nên khám thai định kỳ vào những tuần nào? -  Tuần thứ 21 – 24

Ở giai đoạn khám thai này, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 4D để xác định các bất thường của thai nhi. Khám thai tuần 22 giúp phát hiện bất thường về hình thái của thai nhi như các dị dạng sứt môi, dị dạng ở cơ quan sinh sản, bất thường về tim, hệ xương để có các giải pháp can thiệp kịp thời. Vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý thực hiện khám thai định kỳ ở tuần quan trọng này nhé.

Thực hiện khám thai định kỳ vào những tuần phù hợp

Nên khám thai định kỳ ở các tuần có thể cho kết quả thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất

Bên cạnh đó, khám thai trong giai đoạn này giúp các mẹ phát hiện những nguy cơ về sức khỏe và cũng là thời điểm để tiêm phòng uốn ván cho thai phụ nếu chưa được tiêm.

6. Nên đi khám thai ở tuần thứ mấy? - Mẹ bầu cần nhớ tuần thứ 31 – 32

Khám thai tuần thứ 32 của thai kỳ để chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng và kích thước thai nhi với khung chậu của mẹ. Siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối về các dị tật thai nhi, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung

Thông qua kết quả thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra các dự đoán về ngày dự kiến sinh, tiên lượng độ phát triển của thai nhi, kiểm tra các chỉ số cơ thể mẹ và phương án dự phòng trong ngày vượt cạn. Do đó, nên khám thai định kỳ vào những tuần nào là vấn đề mà mẹ bầu nhất định phải lưu ý.

7. Nên đi khám thai vào những tuần nào đừng quên tuần thứ 36

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ giúp chị em giải đáp tất cả các thắc mắc và đưa ra những dự đoán về phương án sinh nở là sinh thường hay sinh mổ. Bên cạnh đó, thông qua thăm khám bác sĩ kiểm soát được các biến chứng thai nhi có thể xảy ra để có giải pháp xử lý kịp thời.

Ở lần khám thai tuần 36, thai phụ được kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn, dự báo cân nặng em bé khi sinh, dự báo ngày dự kiến và tư vấn cơ sở y tế để sinh con an toàn, suôn sẻ.

Từ khi khám thai ở tuần thứ 36 trở đi chị em nên đi kiểm tra thai khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai và xem tình trạng cổ tử cung.

Trong một số trường hợp đặc biệt các bác sĩ có thể tư vấn thai phụ chọc dò ối ở tuần thứ 37 để phát hiện các bệnh lý của thai nhi.

Lời khuyên của bác sĩ khám thai như thế nào là hợp lý?

Rõ ràng lợi ích của việc tìm hiểu nên khám thai định kỳ vào những tuần nào là rất lớn, rất cần thiết đối với thai phụ trong suốt thai kỳ cho đến khi sinh nở. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình khám thai chị em nên lưu ý một số lời khuyên sau:

- Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, để có một thai kỳ suôn sẻ, khỏe mạnh và sinh nở an toàn chị em nên đi khám thai lần đầu tiên khi nhận thấy các dấu hiệu mang thai.

- Thông qua lần khám phụ khoa này các bác sĩ sẽ giúp bạn lên lịch khám thai ở các giai đoạn khám thai phù hợp. Trong lịch khám thai cụ thể bác sĩ sẽ giúp thai phụ xác định được nên đi khám thai định kỳ vào những tuần nào phù hợp để đạt được hiệu quả thăm khám và bảo vệ tốt nhất cho thai nhi.

Khám thai định kỳ thế nào là hợp lý tại cơ sở y tế uy tín

Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để biết khám thai vào những tuần nào tốt nhất

- Đồng thời các bác sĩ sản phụ khoa sẽ tư vấn cho chị em cách khám thai như thế nào là hợp lý, chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ mang thai thế nào đảm bảo sự phát triển toàn diện trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

- Chị em tuyệt đối không nên xem nhẹ việc khám thai định kỳ. Trên thực tế đã có nhiều chị em phải hối hận cả đời vì không thăm khám thai, không quan tâm đến vấn đề nên khám thai định kỳ vào những tuần nào dẫn đến các biến chứng thai nhi nguy hiểm như sảy thai, sinh non, mang thai ngoài tử cung…

- Bên cạnh việc thực hiện khám thai định kỳ theo các giai đoạn khám thai mà bác sĩ đã lên lịch, các mẹ bầu cần giữ cho mình tâm lý thoải mái, xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ, sự phát triển toàn diện cho bé.

- Chị em nên kết hợp khám thai định kỳ với khám phụ khoa khi mang thai để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe sinh sản, bảo vệ con trước những nguy hại mà bệnh phụ khoa có thể gây ra.

- Một yếu tố quan trọng không kém là các chị em cần sáng suốt lựa chọn địa chỉ khám thai uy tín. Bởi trong rất nhiều các cơ sở y tế có dịch vụ khám thai không phải cơ sở nào cũng đảm bảo thăm khám thai an toàn và hiệu quả.

Bạn đang phân vân không biết khám thai định kỳ vào những tuần nào và khám thai ở đâu an toàn, hiệu quả? Hãy đến với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec ở địa chỉ số 23, ngõ 282 – Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội. Đây là phòng khám thai uy tín được nhiều thai phụ tin tưởng và các bác sĩ chuyên khoa phụ sản đầu ngành đánh giá cao.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc nên khám thai định kỳ vào những tuần nào hãy gọi đến số (024) 6686 9977 – 0963 396 115 để nhận được các tư vấn chuyên sâu của bác sĩ chuyên khoa phụ sản giàu kinh nghiệm.

Có thể bạn muốn xem thêm: Mách mẹ bầu khám thai định kỳ ở đâu tốt?

 Thanh Thu (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

11:23 03/11/2017

Mách mẹ bầu 5 phương pháp tính ngày dự sinh đơn giản và chính xác

Không cần phải nhờ tới siêu âm thay hay bác sĩ, mẹ bầu có thể tự mình tính ngày dự sinh nhờ vào 5 phương pháp đơn giản dưới...

16:46 02/11/2017

Thay đổi của cơ thể mẹ sau sinh: Hãy xem để biết phụ nữ phải hy sinh những gì?

Làn da mịn màng, vóc dáng săn chắc, đường cong chữ S,… vốn là niềm tự hào của bạn lúc “son thì” sẽ được thay thế bằng vòng 1 chảy xệ, vòng 2 ngấn mỡ, thân hình sồ sề,… sau sinh. Dù tình yêu cho con luôn đủ lớn để phụ nữ cảm thấy sự đánh đổi đó là xứng đáng, nhưng bạn hãy xem phái đẹp đã phải hy...

21:30 28/10/2017

Bạn đang bị hiếm muộn, khó thụ thai thì dùng ngay những thực phẩm này để cải thiện khả năng sinh sản nhé!

Thực phẩm giàu chất sắt, đậu nành, các loại hạt, dầu thực vật,... được xem là những thực phẩm tốt cho buồng trứng và sức khỏe sinh sản của phụ...

 
Top