Bạn có nên quá lo lắng khi chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn bỗng nhiên không đều đặn như các tháng trước, đừng lo lắng vì đó có thể không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Khi nào thì cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa?

>>> Bật mí những cách phòng tránh rối loạn kinh nguyệt hiệu quả cho chị em

>>> Những thông tin về rối loạn kinh nguyệt sau sốt xuất huyết cần biết

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ không phải lúc nào cũng chính xác như một chiếc đồng hồ. Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày đều đặn nhưng có những người, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, dài hơn hoặc rối loạn bất thường.

Kinh nguyệt bất thường khiến chị em lo lắng

Kinh nguyệt bất thường khiến chị em lo lắng.

Theo Amy Autry – Giáo sư về Sản Phụ khoa và Khoa học sinh sản tại Đại học California, San Francisco, ít nhất 30% phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường trong độ tuổi sinh sản. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt bất thường không phải là vấn đề nhưng trong một vài trường hợp, đó lại là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa.

Khi nào chu kỳ kinh nguyệt được xem là bất thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày, cộng hoặc trừ 7 ngày. Kinh nguyệt bất thường, rối loạn kinh nguyệt nếu chu kỳ kinh nguyệt chỉ kéo dài dưới 21 ngày hoặc lâu hơn 35 ngày.

Vô kinh, kinh có quá sớm hoặc quá muộn đều là những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt.

Để xác định xem chu kỳ kinh nguyệt của bạn có bất thường hay không, hãy tính từ ngày cuối cùng của kỳ kinh trước tới ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Sau đó, lặp lại điều này trong vòng ba tháng. Nếu số ngày của các chu kỳ kinh nguyệt trong 3 tháng này chênh lệch đáng kể thì bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, Giáo sư Autry cho biết.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Trong nhiều trường hợp, chu kỳ không đều do quá trình rụng trứng không diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân là do sự mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng.

Một số nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Một số nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Có rất nhiều yếu tố tác động (ăn uống, sinh hoạt…) khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường.

  • Tập thể dục quá sức hoặc ăn kiêng: Tập thể dục quá sức có thể khiến bạn bị mất kinh. Ăn kiêng kéo dài, không khoa học cũng là một nguyên nhân tác động tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em.
  • Căng thẳng, stress: Tinh thần căng thẳng, quá lo lắng là yếu tố gây mất cân bằng hormone từ đó ảnh hưởng tới hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.
  • Uống thuốc tránh thai: Lạm dụng thuốc tránh thai, sử dụng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian dài, liên tục làm mất cân bằng hormone khiến một số chị em bị vô kinh hoặc rong kinh.
  • Hội chứng buồng trứng đa nang: Buồng trứng đa nang là một căn bệnh phụ khoa ở nữ giới. Khi bị bệnh này, trong buồng trứng của chị em sẽ xuất hiện các nang nhỏ, cản trở sự rụng trứng. Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường có triệu chứng kinh nguyệt không đều, thậm chí bị vô sinh.
  • Tuổi tác: Đây cũng là một yếu tố khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Theo đó, khi mới có kinh ở tuổi dậy thì và phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều do lượng hormone thay đổi.

Ngoài ra, hiện tượng rối loạn tuyến giáp cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em trở nên bất thường.

Nếu kinh nguyệt bất thường, khi nào thì cần đi khám?

Xác định được nguyên nhân gây ra kinh nguyệt bất thường là do thói quen ăn uống hoặc thay đổi sinh hoạt hay sử dụng thuốc, chị em có thể thay đổi để kinh nguyệt trở về bình thường.

Cần thăm khám nếu rối loạn kinh nguyệt kéo dài

Cần thăm khám nếu rối loạn kinh nguyệt kéo dài.

Nhưng nếu hiện tượng rối loạn kinh nguyệt kéo dài, chị em cần tới ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa để tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Thông thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê thuốc để điều chỉnh, lấy lại sự cân bằng của các hormone trong cơ thể chị em. Nếu rối loạn kinh nguyệt do buồng trứng đa nang, bên cạnh việc điều chỉnh lượng hormone, người bệnh có thể phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ các nang trứng bất thường.

Đừng bỏ qua: Điều trị rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt tại Hà Nội?

Ngày đăng: 13/02/2019 - Cập nhật lúc: 11:17 AM , 01/08/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?