Bạn có biết những loại thuốc điều trị viêm phần phụ ở phụ nữ?

16:16 27/10/2017
Căn bệnh viêm phần phụ đang có xu hướng tăng lên ở chị em phụ nữ, khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe cao, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Vậy nếu không may bạn bị viêm phần phụ, bạn đã biết những loại thuốc điều trị viêm phần phụ ở phụ nữ chưa?

Các bộ phận trong cơ quan sinh sản ở nữ giới như vòi trứng, buồng trứng, dây chằng rộng thuộc về phần phụ. Bệnh viêm phần phụ xảy ra ở tất cả các cơ quan này, các cơ quan này chịu tác nhân tấn công từ bên ngoài, chủ yếu là vi khuẩn gây ra viêm nhiễm.

Bệnh viêm phần phụ có thể chia làm viêm phần phụ cấp tính, bán cấp tính và mãn tính. Ở mỗi dạng bệnh lý khác nhau lại có những triệu chứng bệnh khác nhau nhưng đều có những biểu hiện sau:

- Phụ nữ có cảm giác đau đớn: vùng bụng dưới đột ngột bị đau, vùng hạ vị bị đau, đau vùng thắt lưng, hai bên hố chậu cũng có cảm giác đau. Khi bệnh nhân đi lại hay theo thời gian, mức độ của những cơn đau sẽ tăng lên.

- Chị em phụ nữ có thể bị rong kinh hay rối loạn kinh nguyệt, có nhiều chị em còn bị ra máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Các loại thuốc điều trị viêm phần phụ

Thuốc điều trị viêm phần phụ chủ yếu là các loại thuốc có tác dụng kháng sinh, kháng viêm tác động trực tiếp vào tình trạng viêm nhiễm ở các bộ phận như buồng trứng, vòi trứng và hệ thống dây chằng. Tùy thuộc vào các nguyên nhân, mức độ phát triển của bệnh và thể chất của mội người các bác sĩ sẽ có phương pháp, loại thuốc điều trị phù hợp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, với bệnh viêm phần phụ điều trị nội khoa dùng thuốc là phương pháp chữa có thể mang lại hiệu quả tốt và nhanh chóng nhất. Liều lượng và loại thuốc sẽ được chỉ định sau khi bác sĩ tiến hành khám bệnh chi tiết

Đầu tiên, bác sĩ cần tiến hành làm các xét nghiệm các chức năng cần thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh, tác nhân nào gây ra bệnh và mức độ viêm nhiễm của bệnh. Từ những căn cứ này, bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị cho từng bệnh nhân.

Sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

Các trường hợp bị viêm phần phụ đa phần đều được chỉ định dùng thuốc để điều trị: thuốc điều trị ở đây bao gồm các thuốc tiêm hoặc thuốc uống. Chủ yếu là những loại thuốc kháng sinh đặc trị. Tùy thuộc vào các tác nhân gây bệnh sẽ có loại thuốc đặc trị chủ yếu.

Một số loại thuốc điều trị bệnh viêm phần phụ ở nữ giới chủ yều thường dùng gồm:

- Thuốc trị vi khuẩn Chlamydia: thực tế, những người mắc căn bệnh viêm phần phụ do Chlamydia gây ra chiếm đến gần một nửa số người bị bệnh viêm phần phụ này.

- Thuốc đặc trị lậu cầu: vi khuẩn lậu cầu gây bệnh cho khoảng từ 20-40% số người mắc bệnh viêm phần phụ.

- Sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn Mycoplasmas Hominis.

- Ngoài ra còn có các loại thuốc trị các vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn ái khí và kị khí.

Cần lưu ý gì trong khi điều trị viêm phần phụ?

Khi bạn không may mắc căn bệnh viêm phần phụ, ngoài việc tìm hiểu những loại thuốc điều trị viêm phần phụ ở phụ nữ, bạn cần biết những lưu ý sau trong cách điều trị:

- Uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

- Không được tự ý bỏ liệu trình chữa bệnh, cần có lòng kiên trì khi chữa bệnh và tuyệt đối không phối hợp nhiều đơn thuốc, hay áp dụng nhiều cách chữa khác nhau ở cùng một thời điểm.

- Sau khi sử dụng thuốc, bạn có thể tái kiểm tra để xem bệnh đã được trị dứt điểm hay chưa.

Nếu căn bệnh viêm phần phụ này không được điều trị kịp thời, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ mắc phải các biến chứng như đau vùng chậu mãn tính, bị thai ngoài tử cung và nguy hiểm hơn là vô sinh.

Hãy gặp bác sĩ ngay nếu bạn có những triệu chứng viêm phần phụ

Khi có những biểu hiện bất thường, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám một cách kịp thời, không nên giấu bệnh để tránh bệnh có xu hướng nặng hơn.

Như vậy, từ những thông tin về các loại thuốc điều trị viêm phần phụ ở phụ nữ, chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức về căn bệnh này và cách chữa trị.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Anh Tú

Bình luận (0)

Tin liên quan

16:23 17/07/2017

Bị viêm phần phụ có mang thai được không?

Phần phụ ở nữ giới bao gồm hai ống dẫn trứng, hai buồng trứng và các dây chằng quanh đó, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Viêm phần phụ có mang thai được không là vấn đề rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được vấn đề...

22:03 15/07/2017

Viêm phần phụ là gì và viêm phần phụ có nguy hiểm không?

Hầu hết chị em phụ nữ đều không biết viêm phần phụ có nguy hiểm không và đây là căn bệnh như thế nào? Thực chất đây là tình trạng bệnh viêm nhiễm ở vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng, những cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản ở nữ...

23:24 10/07/2017

5 nguyên nhân viêm phần phụ ở nữ giới không ngờ tới

Quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh vùng kín không tốt, ngồi nhiều ít vận động, mặc đồ lót bó sát, sinh đẻ nhiều, quan hệ tình dục sớm,... là những nguyên nhân viêm phần phụ mà nhiều nữ giới không ngờ đến. Bệnh là tình trạng viêm nhiễm phụ khoa có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe...

 
Top