Khám phá 8 bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

22:04 05/03/2018
Bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt nào hiệu quả? Khi bước vào độ tuổi sinh sản, không ít chị em gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt gây khó khăn trong cuộc sống và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Và để chấm dứt tình trạng này, hôm nay bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu đến chị em 8 bài thuốc từ thảo dược giúp điều hòa kinh nguyệt.

Xem ngay:

Hiện nay, vẫn còn không ít chị em luôn nghĩ rằng rối loạn kinh nguyệt là một bệnh phụ khoa. Thế nhưng không phải, rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện, triệu chứng của một số bệnh phụ khoa, gây nên những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Bình thường, kinh nguyệt sẽ phản ánh sức khỏe của người phụ nữ. Một khi kinh nguyệt có vấn đề thì chứng tỏ sức khỏe của chị em đang gặp "trục trặc". Và rối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở nhiều đối tượng, tuy nhiên thường chủ yếu xảy ra ở những bạn gái tuổi dậy thì, phụ nữ mãn kinh, sau sinh.

bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt không phải là một bệnh phụ khoa

Hiện nay có nhiều cách chữa rối loạn kinh nguyệt trong đó phương pháp điều trị bằng bài thuốc dân gian được lòng rất nhiều chị em phụ nữ. 

8 bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Rối loạn kinh nguyệt có thể đến từ những nguyên nhân rất bình thường như căng thẳng, lối sống sinh hoạt không ổn định... Chính vì vậy, cách đơn giản để chị em khắc phục tình trạng này đó chính là thay đổi thói quen sinh hoạt, từ công việc cho đến sinh hoạt giúp chu kỳ kinh nguyệt được ổn định.

Bên cạnh đó, chị em có thể áp dụng 8 bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả không ngờ.

1. Bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt từ ngải cứu

Ngải cứu hay còn được gọi là ngải diệp hay cây cứu... đây là một loại cây có rất nhiều công dụng chữa bệnh, và sử dụng ngải cứu để điều kinh, chữa rối loạn kinh nguyệt cũng đã được ông bà ta áp dụng từ rất lâu.

bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt bằng ngải cứu

Bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt từ ngải cứu

Bình thường để điều kinh, rất đơn giản chị em có thể áp dụng bài thuốc từ ngải cứu để điều kinh. Cụ thể cách làm:

+ Khi sắp đến ngày kinh khoảng 1 tuần, chị em lấy 10 gam ngải cứu tươi, rửa sạch và đem sắc với nước để uống, chia thành 3 lần/ ngày, uống như uống trà.

Nếu chị em gặp phải hiện tượng như: Kinh không đều mỗi tháng, máu kinh xấu, mệt mỏi thì chị em hãy áp dụng bài thuốc sau:

+ Khi vào những ngày đèn đỏ, chị em sử dụng 10 gam ngải cứu khô, sau đó sắc cùng với 200ml nước.

+ Sắc nước và căn khi nước ngải cứu còn 100ml thì chị em tắt bếp, chia nước này thành 2 lần uống trong ngày.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng ngải cứu là một cách chữa hiệu quả và an toàn cho các chị em. Dưới đây sẽ là một số những bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt với lá ngải cứu đơn giản mà chúng tôi muốn gửi đến chị em.

2. Chữa rối loạn kinh nguyệt với gừng tươi

Với tính ấm, cay gừng không chỉ là một vị thuốc có tác dụng bổ phế, chữa được các bệnh như tăng huyết áp... mà bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt với gừng cũng là một bài thuốc mà chị em không được bỏ qua.

Cách thực hiện:

+ Chị em chuẩn bị gừng tươi, thái lát miếng gừng khoảng chừng 3 đến 4 cm, sau đó đập dập và cho vào nồi cùng với 100ml nước để đun sôi với lửa nhỏ.

+ Khi đun nước chị em cho thêm một chút muối, sau khi đun kỹ nước trong 5 phút, chị em tắt bếp và đổ nước gừng ra cốc, đồng thời trộn thêm 2 thìa mật ong.

+ Chị em uống nước này khi còn ấm trước khi ngủ vào buổi tối, sau khi uống sau chị em lên giường ngủ ngay.

+ Chị em thực hiện bài thuốc này liên tục trong 3 đêm rồi nghỉ 7 đêm, sau 7 đêm lại uống tiếp tục 3 đêm, và tương tự như thế với lần thứ 3.

Với cách làm này thì chị em phải lưu ý thực hiện đúng và đủ mới có thể mang lại hiệu quả chữa rối loạn kinh nguyệt.

bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt bằng gừng

Gừng tươi với tính cay, ấm giúp điều kinh hiệu quả

3. Bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt từ củ cải trắng

Củ cải trắng không chỉ là một món ăn với lượng giá trị dinh dưỡng rất cao mà đây còn là một vị thuốc giúp chị em điều kinh rất hiệu quả.

Rất đơn giản, chị em có thể áp dụng bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt với loại củ này bằng cách ép lấy nước củ cải để uống. Sau một thời gian áp dụng kinh nguyệt của chị em sẽ trở nên ổn định hơn, máu kinh không còn xấu nữa.

4. Cây ích mẫu

Một trong những bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả mà không thể không nhắc đến đó chính là bài thuốc từ cây ích mẫu.

Bài thuốc 1: Áp dụng cho những chị em có kỳ kinh ngắn, đau bụng kinh, kinh ra ít.

Cách thực hiện: Chị em lấy 20 gam cả thân và lá đem sắc uống sau khi hết kỳ kinh khoảng 14 ngày, áp dụng liên tục 10 ngày để có kết quả.

Bài thuốc 2: Áp dụng cho các trường hợp bị bế kinh, mất kinh.

Cách thực hiện: Chị em chuẩn bị 30 gam đậu đen + 30 gam ích mẫu thảo + 30 gam đường đỏ. Đậu đen chị em nấu nhừ, sau đó lọc lấy nước để uống, khi uống chị em hãy cho thêm một ít rượu để bài thuốc phát huy được công dụng.

5. Rau diếp cá chữa rối loạn kinh nguyệt

Ngoài công dụng chữa các bệnh như viêm nhiễm, bệnh trĩ thì rau diếp cá là một loại cây có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa kinh nguyệt. Bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt từ rau diếp cá được thực hiện như sau:

bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt bằng rau diếp cá

Rau diếp cá cũng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

+ Chị em lấy 1 nắm lá rau diếp cá, một ít lá ngải cứu, sau đó giã nát hai vị thuốc này và lọc bằng nước sôi để nguội. Chị em lọc khoảng 1 bát sau đó chia thành 2 lần uống trong ngày.

+ Bài thuốc này chị em nên uống trong 5 ngày liên tục để mang lại hiệu quả.

6. Chữa rối loạn kinh nguyệt từ cây dâm bụt

Cây dâm bụt (râm bụt) là một loại cây rất quen thuộc của đồng quê Việt Nam, có thể sử dụng cây dâm bụt để chữa các bệnh như kiết lỵ, khó ngủ, mụn nhọt...

Ngoài ra, do có tính bình, vị ngọt nên cây dâm bụt cũng được dùng để chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả cho chị em.

Bài thuốc chữa rong kinh: Chuẩn bị 40 gam rễ cây dâm bụt + 30 gam lá huyết dụ, chị em cho hai nguyên liệu này vào nồi và sắc lấy nước uống. Uống 1 ngày 1 lần trong 1 tuần để chữa rong kinh hiệu quả.

Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt: Chuẩn bị: Vỏ rễ cây dâm bụt + lá huyết dụ + ngải cứu, chị em sắc uống 3 lần/ngày, thực hiện trong 5 ngày sau khi hết kỳ kinh khoảng 1 tuần.

7. Hạt rau mùi

Ít ai có thể biết được rằng, bài thuốc từ hạt rau mùi có thể giúp các chị em khắc phục tình trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu...

Cách thực hiện:

+ Chị em chuẩn bị 500ml nước sôi, sắc 6 gam hạt rau mùi tàu cho đến khi nước thuốc còn khoảng 1 bát thì tắt bếp.

+ Nước này chị em chia thành 2 lần uống vào sáng và tối.

bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt bằng hạt rau mùi

Hạt rau mùi giúp chị em cải thiện tình trạng thiếu máu do rối loạn kinh nguyệt

8. Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt từ hoa hồng

Hoa hồng không chỉ được biết đến với công dụng làm đẹp mà còn được ông bà ta áp dụng trong những bài thuốc chữa bệnh, trong đó có công dụng điều hòa kinh nguyệt.

Cách thực hiện: Hoa hồng chị em đem phơi khô, sau đó đem sắc uống 2 lần một ngày hoặc chị em có thể ngâm mình với nước hoa hồng ấm để giúp kinh nguyệt được điều hòa.

Như vậy, trên đây là 8 bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt mà chị em có thể áp dụng. Bên cạnh thực hiện các bài thuốc này chị em nên có một chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo chất dinh dưỡng... để hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt tốt nhất.

Và nếu còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này chị em hãy liên hệ cho chúng tôi. Mọi vấn đề sẽ được đội ngũ y bác sĩ trả lời nhanh và cụ thể nhất.

Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec

Địa chỉ: Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (024) 6686 9977 - 0963 396 115.

Có thể bạn quan tâm: Rau mùi chữa rối loạn kinh nguyệt có thật sự hiệu quả?

Ngân Thủy (T/h)

Bình luận (0)

Tin liên quan

17:12 22/02/2018

Rối loạn kinh nguyệt phụ nữ tuổi trung niên: Nguyên nhân và cách khắc phục

Rối loạn kinh nguyệt phụ nữ tuổi trung niên là một trong những vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm nhất hiện nay. Tình trạng này không chỉ gây ra những khó chịu mệt mỏi về tâm sinh lý mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đời đời sống "chăn gối" vợ chồng. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý cũng như có phương...

18:12 22/02/2018

Rối loạn kinh nguyệt sau phá thai phải xử trí như thế nào?

Phá thai là một việc làm không được bác sĩ khuyến khích trừ những trường hợp đặc biệt. Bởi sau khi phá thai các chị em sẽ gặp một số những di chứng về vấn đề sinh sản nếu không được thực hiện đúng cách và đảm bảo. Một trong số đó là tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau phá thai. Vậy nếu gặp tình...

00:47 09/02/2018

Rối loạn kinh nguyệt uống cao ích mẫu có tốt không, tại sao?

"Rối loạn kinh nguyệt uống cao ích mẫu có tốt không? Em bị rối kinh nguyệt từ sau khi sinh con đầu lòng. Em thấy mọi người nói uống cao ích mẫu giúp điều hòa kinh tốt, song em chưa dám sử dụng vì không biết hiệu quả thế nào. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em. Xin cảm ơn!" (Nguyễn Thanh Hoa - Hải...

 
Top