Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin ở nữ giới chị em cần nắm rõ

22:02 28/07/2017
Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin có thể bắt nguồn từ chính con đường lây truyền bệnh chủ yếu qua đường tình dục và những thói quen sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày. Dẫn đến sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh như: Lậu cầu, E.coli,... Bài viết này sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn những nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin.

Bài nên đọc:

>> Những điều cần biết về viêm tuyến Bartholin cấp tính

>> Viêm tuyến Bartholin tái phát điều trị như thế nào hiệu quả?

Đối tượng bị viêm tuyến Bartholin là ai?

Một trong những bệnh phụ khoa thường gặp và có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nữ giới ở độ tuổi trưởng thành là bệnh viêm tuyến Bartholin. Đây là căn bệnh xảy ra tại chính tuyến tiết dịch nhày ở âm đạo, nằm giữa môi lớn và môi nhỏ bị vi khuẩn gây bệnh tác động dẫn đến viêm nhiễm.

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin được gây ra do sự xâm nhập và hoạt động gây viêm nhiễm của các vi khuẩn gây bệnh ở âm đạo, khiến tuyến dịch nhày tiết ra bị tịch tụ, bít kín, lâu ngày hình thành u nang mủ, nhiễm trùng, gây ra các ảnh hưởng với sức khỏe, sinh hoạt, quan hệ tình dục và khả năng sinh sản ở nữ giới.

Đối tượng chủ yếu mắc viêm tuyến Bartholin là nữ giới trong độ tuổi trưởng thành, đặc biệt trong nhóm tuổi từ 20 - 35 tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh cao nằm ở nhóm nữ giới có quan hệ tình dục không lành mạnh, vệ sinh vùng kín không tốt, mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa,...

Nguyên nhân viêm tuyến bartholin

Viêm tuyến Bartholin có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mắc bệnh tiểu đường, sức đề kháng kém,... cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Nguy hiểm nhất là khi mang thai, vừa có nguy cơ mắc bệnh cao, khó điều trị can thiệp bằng thuốc kháng sinh lại gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Các triệu chứng viêm tuyến Bartholin được biểu hiện là những bất tiện ở vùng cơ quan sinh dục trong hoạt động sinh hoạt, sức khỏe và quan hệ tình dục ở nữ giới.

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin ở nữ giới
Đau 1 bên âm đạo, đau nhiều khi đi lại, nổi hạch ở bẹn, khô và đau rát âm đạo khi giao hợp, xuất hiện dịch mủ có mùi hôi ở âm đạo, nổi u nang ở vùng môi lớn và môi nhỏ âm đạo,... là những triệu chứng viêm tuyến bartholin, một tình trạng bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới độ tuổi sinh sản mà không phải ai cũng biết.

Những nguyên nhân viêm tuyến Bartholin ở nữ giới

Là một tình trạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, nguyên nhân của viêm tuyến Bartholin giống với hầu hết các tình trạng bệnh khác. Tác nhân chính dẫn đến viêm nhiễm là do bị tấn công bởi các loại vi khuẩn như E.coli và vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

Có nhiều nguyên nhân viêm tuyến Bartholin khiến các vi khuẩn có hại tấn công, gây viêm nhiễm. Có thể xuất phát từ chính nguyên nhân do thói quen sinh hoạt hàng ngày, do sinh hoạt tình dục, do bị viêm nhiễm phụ khoa không được điều trị tốt,... Với mỗi nguyên nhân sẽ gây ra những tác động và mức độ viêm nhiễm riêng.

Việc nhận biết chi tiết, cụ thể về các tác nhân gây bệnh sẽ có tác dụng rất tốt giúp chị em phụ nữ có những điều chỉnh trong sinh hoạt phù hợp để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Phòng tránh những nguyên nhân gây bệnh là cách tốt nhất để hạn chế các biến chứng nguy hiểm, những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số nguyên nhân viêm tuyến Bartholin thường gặp ở hầu hết các trường hợp phụ nữ bị viêm nhiễm là:

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin

Nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến Bartholin

 • Do vệ sinh vùng kín không tốt

Vệ sinh vùng kín không tốt là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới, trong đó có bệnh viêm tuyến Bartholin. Môi trường vùng kín rất nhạy cảm và dễ bị các vi khuẩn gây bệnh tấn công, gây bệnh. Chỉ với một tác động rất nhỏ khi vệ sinh cũng có thể dẫn đến viêm nhiễm.

Vùng kín thường xuyên ẩm ướt, giữ vệ sinh không tốt, thường xuyên thụt rửa âm đạo quá sâu, sử dụng xà phòng chứa hóa chất kích ứng, vệ sinh sau quan hệ tình dục,... những thói quen vệ sinh vùng kín không tốt và là nguyên nhân dẫn đến viêm phụ khoa và viêm tuyến bartholin ở nữ giới.

 • Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin do viêm nhiễm phụ khoa

Nếu bị nhiễm khuẩn âm đạo mà không được điều trị tốt, bệnh kéo dài sẽ dẫn đến các vi khuẩn xâm nhập gây viêm tuyến Bartholin. Đặc biệt là ở nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dễ mắc viêm nhiễm phụ khoa.

Khi bị viêm nhiễm âm đạo nếu không được phát hiện sớm và điều trị triệt để, rất dễ dẫn đến viêm nhiễm mãn tính và gây viêm nhiễm ngược, các vi khuẩn gây bệnh tấn cống tuyến Bartholin. Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh rất thường gặp và gây biến chứng nguy hiểm, bởi vi khuẩn gây bệnh đã phát triển và gây viêm nhiễm trên diện rộng.

 • Quan hệ tình dục không an toàn

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin có thể do lây truyền qua đường tình dục không an toàn. Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám sản phụ khoa Vietmec, phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình có tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn rất nhiều so với những người quan hệ tình dục an toàn.

Các vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm trong quá trình giao hợp, xâm nhập vào vùng âm đạo gây ra các bệnh truyền nhiễm, bệnh phụ khoa, trong đó có viêm tuyến Bartholin. Quan hệ tình dục không an toàn rất dễ mắc các bệnh lây truyền nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh dục.

 • Nguyên nhân bị viêm tắc Bartholin do tắc ống tuyến

Trường hợp chất nhày dịch tuyến tiết ra quá đặc, sẽ gây ứ bên trong, tích tụ tạo thành các u nang Bartholin, các tuyến u nang này là môi trường rất thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ rất dễ dẫn đến viêm tuyến Bartholin.

Từ các nguyên nhân của bệnh có thể thấy rằng, viêm tuyến Bartholin không hề khó phòng tránh và hạn chế. Chị em phụ nữ chú ý giữ vệ sinh âm đạo tốt, luôn khô thoáng, quan hệ tình dục an toàn và điều trị tốt các tình trạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa, sẽ có thể phòng tránh được bệnh.

Phòng tránh nguyên nhân viêm tuyến Bartholin như thế nào?

Phòng tránh viêm tuyến Bartholin trước khi mắc bệnh cũng như sau khi điều trị là điều rất quan trọng và chị em phụ nữ cần hiểu rõ. Bởi tình trạng bệnh viêm nhiễm sẽ rất dễ bị tái phát nếu không được phòng tránh tốt.

Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Vietmec khuyến cáo, có tới 20% trường hợp nang tuyến và áp-xe tuyến Bartholin bị tái phát, chủ quan trong sinh hoạt là nguyên nhân viêm tuyến Bartholin tái phát. Tất cả người bệnh sau khi điều trị đều không thể chủ quan với các nguyên nhân gây bệnh luôn cận kề.

Để phòng tránh cũng hạn chế tái phát viêm tuyến Bartholin, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau:

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin và cách phòng tránh

Giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ để hạn chế tình trạng bệnh viêm tuyến Bartholin

 • Chườm nóng vết sưng và sử dụng thuốc kháng sinh.
 • Giữ vệ sinh vùng âm đạo để ngăn ngừa nhiễm trùng. Sau khi đi vệ sinh, luôn lau từ trước ra sau để ngăn ngừa vi khuẩn từ hậu môn dây vào âm đạo.
 • Quan hệ tình dục an toàn để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong thời gian điều trị bệnh tuyệt đối không quan hệ tình dục, để bệnh không bị lây lan, viêm nhiễm nặng.
 • Phòng tránh nguyên nhân viêm tuyến Bartholin bằng cách kiểm soát đường huyết nếu bạn bị tiểu đường. Mặt khác, đường huyết cao có thể làm chậm quá trình phục hồi của bệnh.
 • Nếu có bất cứ dấu hiệu nào như sưng hay đau ở vùng âm đạo, cần đến bác sĩ kiểm tra ngay để ngăn ngừa diễn tiến nặng hơn của bệnh.
 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Dùng thuốc điều trị và sinh hoạt theo tư vấn chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dừng thuốc khi đang điều trị.

Bệnh viêm tuyến Bartholin có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tình trạng viêm nhiễm nang tuyến có thể dẫn đến ung thư, ảnh hưởng đến thai nhi trong thời kì mang thai.

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng bệnh viêm tuyến Bartholin ảnh hưởng đến sức khỏe, ngay khi thấy các dấu hiệu bệnh bất thường chị em cần chủ động đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Tại phòng khám công lập sản phụ khoa cao cấp Vietmec, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, cung cấp đầy đủ những dịch vụ khám, kiểm tra phụ khoa tốt và an toàn nhất. Đội ngũ bác sĩ khám và điều trị phụ khoa chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm, từng công tác tại các cơ sở y tín, sẽ trực tiếp khám, chữa và tư vấn điều trị cho người bệnh.

Các bác sĩ sẽ tiến hành khám sau khi tìm hiểu về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải, để biết kết quả chính xác nguyên nhân viêm tuyến Bartholin là gì. Dựa trên kết quả kiểm tra sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp, có thể dùng thuốc hoặc can thiệt ngoại khoa. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn và hướng dẫn sinh hoạt, vệ sinh, điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trong quá trình điều trị, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng lạ hoặc lo lắng về tình trạng bệnh, chị em có thể liên hệ với Phòng khám sản phụ khóa Vietmec theo số hotline (024) 6686 9977 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, các bác sĩ, y tá của phòng khám sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết cho chị em.

Mời bạn xem thêm: Đâu là cách điều trị viêm tuyến bartholin ít tốn kém và hiệu quả nhất

 Thanh Vũ (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
Top