6 sai lầm khi sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa chị em nên tránh

10:25 09/12/2017
Sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa là cách mà các chị em thường áp dụng khi có các biểu hiện viêm nhiễm vùng kín. Tuy nhiên, việc tùy tiện sử dụng thuốc khiến nhiều chị em chịu những hậu quả khôn lường. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi mong muốn chia sẻ đến chị em những sai lầm khi sử dụng thuốc chị em nên tránh để chữa viêm nhiễm cơ quan sinh sản hiệu quả.

6 sai lầm khi sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa

Có rất nhiều các chị em, khi có biểu hiện viêm phụ khoa là tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc uống hoặc thuốc đặt âm đạo về sử dụng mà không lường trước được những mối nguy hiểm từ việc làm này. Trên thực tế đã có những chị em rơi vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười” khi sử dụng thuốc sai cách khiến bệnh viêm nhiễm nặng hơn và khó điều trị.

Điển hình như trường hợp của bạn Hoa (Hà Nội), bạn đi khám phụ khoa trong tình trạng viêm âm đạo kết hợp viêm cổ tử cung dạng nặng. Trong quá trình thăm khám, bạn Hoa cho biết cách đây 2 tuần mình có các biểu hiện ngứa vùng kín nên ra hiệu thuốc mua thuốc uống và thuốc đặt về tự điều trị ở nhà. Trong 1 - 2 lần đầu cảm giác ngứa vùng kín có giảm nhưng sau đó các biểu hiện nặng hơn khi vùng kín ngứa dữ dội, viêm loét, khí hư ra nhiều, có mùi hôi và đau âm ỉ bụng dưới. Hoảng sợ vì tình trạng này, bạn Hoa mới đi khám phụ khoa.

Qua các bước thăm khám, bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết bạn Hoa bị viêm âm đạo kết hợp với viêm cổ tử cung nặng. Nguyên nhân được bác sĩ xác định là do việc điều trị viêm âm đạo bằng thuốc uống không đúng, sử dụng thuốc đặt sai cách dẫn đến viêm âm đạo nặng hơn và lây lan viêm nhiễm vào sâu cổ tử cung.

Nhiều chị em mắc sai lầm khi sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa

Nhiều chị em mắc sai lầm khi sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa khiến bệnh nặng hơn

Không chỉ có mình bạn Hoa mà rất nhiều chị em có thói quen sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa nguy hại này. Việc sử dụng thuốc tùy tiện gây nhờn thuốc, bệnh nặng hơn với biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, khiến việc điều trị khó khăn và tốn kém hơn. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, nữ giới từ bỏ ngay những sai lầm khi sử dụng thuốc viêm phụ khoa sau đây:

1. Tự ý mua và sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa

Chị em cần từ bỏ ngay thói quen cứ có các biểu hiện viêm phụ khoa là ra hiệu thuốc mua thuốc về uống và đặt. Vì, thuốc chữa viêm phụ khoa chỉ thực sự phát huy tác dụng khi điều trị dựa trên nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể. Sử dụng sai thuốc có thể khiến viêm phụ khoa nặng hơn và khó khăn trong việc điều trị sau này.

Hơn nữa, đối với thuốc đặt âm đạo có tác dụng nhanh tại chỗ, nếu chị em không đặt thuốc đúng cách có thể dẫn đến khô âm đạo, tổn thương cơ quan sinh dục và làm lây lan mầm bệnh vào sâu bên trong rất nguy hiểm.

Lạm dụng thuốc đặt chữa viêm phụ khoa trong thời gian dài (quá 14 ngày) rất dễ gây nhờn thuốc, kháng thuốc khiến bệnh nặng hơn khó khăn trong điều trị, tốn kém chi phí và thời gian.

2. Bỏ thuốc chữa viêm phụ khoa giữa chừng

Nhiều chị em khi bị viêm phụ khoa đã chủ động đi thăm khám và được bác sĩ kê đơn, chỉ định loại thuốc phù hợp với nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc thấy các triệu chứng viêm phụ khoa đã khỏi, các chị em tự ý ngưng dùng thuốc vì nghĩ rằng bệnh đã khỏi.

Không tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa

Không tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa của bác sĩ khiến bệnh nặng hơn

Trên thực tế, việc tự ý ngưng dùng thuốc giữa chừng là nguyên nhân khiến viêm phụ khoa tái phát khi mầm bệnh chưa được tiêu diệt hoàn toàn.

3. Lạm dụng dung dịch vệ sinh

Khi bị viêm phụ khoa, nhiều chị em cho rằng sử dụng các dung dịch để vệ sinh vùng kín sẽ giúp viêm phụ khoa nhanh khỏi. Thực tế không phải vậy mà lạm dụng dung dịch vệ sinh có độ PH không phù hợp, không có chỉ định của bác sĩ gây mất cân bằng môi tường âm đạo, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh hơn.

4. Kết hợp nhiều đơn thuốc chữa viêm phụ khoa

Một số chị em lại mắc phải sai lầm khi sử dụng nhiều đơn thuốc khác nhau. Chẳng hạn, khi mới sử dụng thuốc không thấy thuyên giảm chị em nhanh chóng chuyển sang đơn thuốc do bác sĩ khác kê đơn. Cứ như vậy, vì nóng vội muốn các triệu chứng khỏi luôn tức thì nên việc sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa không phát huy tác dụng, gây nhờn thuốc và khó điều trị sau này.

5. Sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa phản khoa học

Nhiều chị em quan niệm bệnh viêm phụ khoa có thể tự khỏi hoặc có thể chữa viêm phụ khoa bằng các mẹo dân gian. Trên thực tế, lá trầu không, lá trà xanh… có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm âm đạo dạng nhẹ khi được sử dụng đúng cách. Việc chị em áp dụng các mẹo dân gian theo cách phản khoa học có thể khiến bệnh nặng hơn.

6. Không tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

Thông thường, sau khi khám và kê đơn thuốc cho người bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc và hẹn lịch tái khám cụ thể. Mục đích của việc tái khám là để chắc chắn bệnh đã khỏi hoàn toàn và tránh nguy cơ tái phát bệnh. Tuy nhiên, nhiều chị em lại chủ quan bỏ qua việc tái khám là nguyên nhân khiến bệnh viêm phụ khoa tái phát sau một thời gian điều trị.

Việc điều trị viêm phụ khoa tái phát sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Đặc biệt là khi bệnh không được chữa đúng cách dẫn đến viêm nhiễm mãn tính gây ra các biến chứng nguy hiểm là nguyên nhân gây vô sinh.

Là phụ nữ, bạn đừng chủ quan với sức khỏe sinh sản và hạnh phúc của mình bằng việc tùy tiện sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa không theo hưỡng dẫn của bác sĩ.

Lời khuyên sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa đúng cách

Chị em thân mến! Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec, để sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa hiệu quả và bảo vệ tốt nhất có sức khỏe sinh sản của mình, chị em cần lưu ý những lời khuyên sau:

- Chủ động thăm khám phụ khoa tại cơ sở y tế uy tín, dựa trên nguyên nhân và tình trạng viêm phụ khoa cụ thể các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em cách điều trị bệnh, kê đơn thuốc chữa viêm phụ khoa phù hợp.

- Chỉ nên sử dụng duy nhất một đơn thuốc do bác sĩ điều trị kê đơn và chỉ định.

- Tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng, thời gian và cách sử dụng đảm bảo hiệu quả chữa bệnh.

Thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được tư vấn thuốc chữa viêm phụ khoa hiệu quả

Thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được tư vấn thuốc chữa viêm phụ khoa hiệu quả

- Không bỏ thuốc giữa chừng khi thấy các triệu chứng đã thuyên giảm mà cần phải sử dụng hết số thuốc mà bác sĩ đã kê đơn đảm bảo chữa bệnh triệt để.

- Thông báo ngay cho bác sĩ khi nhận thấy các biểu hiện cơ thể bất thường khi sử dụng thuốc hoặc các triệu chứng bệnh không thuyên giảm. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tư vấn và đổi loại thuốc khác phù hợp hơn.

- Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để chắc chắn viêm phụ khoa đã khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp, tái khám cho thấy vẫn còn tồn tại mầm bệnh viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thêm 1 liệu trình nữa để điều trị viêm phụ khoa triệt để và không tái phát.

Sức khỏe và khả năng sinh sản hoàn toàn có thể được bảo vệ trong tầm tay phụ nữ chúng mình, bằng cách xây dựng cho mình chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, thăm khám phụ khoa định kỳ, chữa viêm phụ khoa đúng cách tại cơ sở y tế uy tín.

Bạn đang gặp các biểu hiện viêm vùng kín và băn khoăn không biết sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa đúng cách như thế nào? Vui lòng liên hệ với các bác sĩ Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec – Số 23 ngõ 282 – Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội qua đường dây nóng (024) 6686 9977 – 0963 396 115 để được các bác sĩ tư vấn, hẹn lịch khám trực tiếp và kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh bạn gặp phải.

Có thể bạn muốn xem thêm: Mách chị em viêm phụ khoa đặt thuốc gì hiệu quả

 Thanh Thu

Bình luận (0)

Tin liên quan

20:00 03/10/2017

Khám sản phụ khoa: Không phải chọn cơ sở y tế nào cũng giống nhau

Khám phụ khoa tại bệnh viện công thường đòi hỏi người bệnh phải chờ đợi lâu nhiều tiếng đồng hồ vô cùng mệt mỏi, nhiều thủ tục rườm rà. Khám phụ khoa tại phòng khám tư nhân lại nơm nớp nỗi lo bị “móc túi”, hét giá, cơ sở kém, thiết bị cũ,... Từ đó, nhu cầu tìm một địa chỉ khám thai, khám phụ khoa...

09:41 23/10/2017

Bạn đã biết cách chữa viêm âm đạo trong 6 ngày tại nhà?

Căn bệnh viêm âm đạo ngày càng xuất hiện nhiều và gây ra không ít phiền toái cho chị em phụ nữ. Để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này, ngoài sử dụng thuốc kháng sinh, chị em có thể tham khảo thêm các biện pháp chữa bệnh từ thiên nhiên để chữa viêm âm đạo trong 6 ngày....

17:09 19/10/2017

Viêm phần phụ có ảnh hưởng gì?

Viêm phần phụ là gì và viêm phần phụ có ảnh hưởng gì tới phụ nữ vẫn là một trong những chủ đề được nhiều chị em quan tâm nhất. Để có được câu trả lời nhất định, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới...

 
Top