6 biện pháp tránh thai sau sinh đơn giản, an toàn và hiệu quả

Biện pháp tránh thai sau sinh sao cho an toàn là điều mà rất nhiều chị em quan tâm. Có nhiều biện pháp tránh thai sau sinh, tuy nhiên các mẹ cần có sự hiểu biết nhất định về các biện pháp này để có thể lựa chọn được phương pháp tối ưu và phù hợp nhất.

Cho con bú giúp tránh thai tự nhiên

Theo kinh nghiệm dân gian, cho con bú là biện pháp tránh thai sau sinh tự nhiên an toàn và hiệu quả. Đây là một biện pháp tránh thai sau sinh tận dụng khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ.

Cụ thể, khi mẹ cho con bú sẽ làm gia tăng nồng độ prolactin, ngăn chặn quá trình rụng trứng khiến chị em không mang thai trong thời điểm này. Phụ nữ cho con bú sẽ có khả năng tránh thai trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con.

Phương pháp này đạt hiệu quả lên đến 98%, thế nhưng, các mẹ nên lưu ý sẽ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

Dùng bao cao su cho nam giới

Dùng bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên dành cho nam giới.

Dùng bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên dành cho nam giới

Sử dụng bao cao su không chỉ để tránh thai sau sinh mổ mà đây còn là phương pháp phổ biến và hiệu quả trong mọi trường hợp tránh thai… Ngoài ra, bao cao su còn là biện pháp an toàn giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và biện pháp này tránh thai an toàn sau sinh không gây ảnh hưởng tới sữa mẹ.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai sau sinh là phương pháp giúp bạn có thể tránh thai trong vòng  5 -10 năm và không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Nhược điểm của phương pháp tránh thai này là khả năng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thấp, nếu không cẩn thận có thể gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em.

Chính vì thế, nếu như thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn sau khi đặt vòng tránh thai bạn cần phải tháo vòng ra ngay.

Vậy đặt vòng tránh thai sau sinh bao lâu? không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Chúng ta cần chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường bởi khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì rất có thể vòng tránh thai sẽ bị rơi ra ngoài.

Bạn nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh và nếu lâu hơn càng tốt. Tuy nhiên, nếu sử dụng để tránh thai an toàn sau sinh mổ thì nên chờ 6 tháng.

Thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin

Ngay sau khi có kinh trở lại bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày. Phương pháp tránh thai sau khi sinh con này có tác dụng ngừa thai cao, đạt khoảng 97 – 98 % và nó cũng hoàn toàn không ảnh hưởng sữa mẹ.

Thắt vòi trứng

Thắt vòi trứng chỉ nên áp dụng khi bạn không muốn tiếp tục có con nữa.

Thắt vòi trứng chỉ nên áp dụng khi bạn không muốn tiếp tục có con nữa

Thắt vòi trứng là phương pháp tránh thai sau sinh vĩnh viễn chính vì thế nó chỉ có thể được áp dụng được nếu bạn không muốn tiếp tục sinh con nữa. Phương pháp này sẽ có thể áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay trong 6 tuần lễ đầu sau sinh.

Đây là phương pháp tránh thai cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và đương nhiên nó cũng không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Sử dụng que cấy tránh thai sau sinh

Đây được coi là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả nhất.. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy que tránh thai sau sinh que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và sẽ có hiệu quả trong 3 năm.

Trong que cấy tránh thai có chứa một loại nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai sau sinh nào khác.

Nhược điểm của biện pháp này là theo số liệu thống kê thì  có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh, 24% bị rong kinh, hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai nhưng lại cảm thấy đau đầu, và khoảng 4% bị mụn trứng cá…

Bên cạnh đó, phương pháp này gây một số phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, bị căng tức ngực, hay có cảm giác khô âm đạo. Với biện pháp này, muốn có thai người phụ nữ sẽ ngưng sử dụng từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

Không chỉ áp dụng biện pháp tránh thai sau sinh, các mẹ còn nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản và GP sau sinh, thường khoảng 6 tuần sau khi sinh sẽ là một thời điểm thích hợp khác để thảo luận về kế hoạch ngừa thai của mẹ. Nếu không, bạn có thể gặp các bác sĩ, y tá hoặc phòng khám kế hoạch hóa gia đình địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

Mỗi biện pháp tránh thai sau sinh đều có những mặt lợi và hại nhất định. Cách tốt nhất để đạt hiệu quả tối đa trong từng phương pháp là chị em nên đến bệnh viện kiểm tra thể chất tổng quát xem mình thực sự phù hợp với phương pháp nào. Chỉ thông qua kiểm tra và thăm khám, bác sĩ mới có thể đưa cho chị em những tư vấn đúng đắn nhất.

Ngày đăng: 21/07/2017 - Cập nhật lúc: 2:43 PM , 31/07/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?