3 mốc khám thai quan trọng tốt cho sức khỏe mẹ và bé cần ghi nhớ

22:46 07/12/2017
3 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu rất cần lưu ý nhất trong các mốc khám thai quan trọng của thai kỳ là khi thai nhi được 12 - 14 tuần, 22 - 24 tuần và 30 - 32 tuần. Tuy nhiên, khi có bầu hầu hết chị em đều lên lịch đi khám theo từng tháng, thậm chí từng tuần. Theo các bác sĩ, mẹ bầu không nên đi siêu âm quá nhiều mà chỉ cần chọn 3 mốc quan trọng dưới đây.
Nội dung chính trong bài [Hiện]

>> Mách nhỏ các mẹ bầu khám thai ở đâu tốt? 

>> Mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần là đủ

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần nhớ rõ

Khám thai định kỳ là việc làm cần thiết giúp thai phụ chăm sóc và bảo vệ con tốt nhất. Nhưng khám thai thế nào là hợp lý, khám thai bao nhiêu lần là đủ, có phải khám thai nhiều lần là tốt hay không? là vấn đề mà nhiều mẹ bầu thắc mắc. 3 mốc khám thai quan trọng dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc này.

  • Mốc khám thai quan trọng khi thai nhi 12 - 14 tuần tuổi

Đây là một trong 3 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua, vì khi thai nhi được 12 đến 14 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để siêu âm đo độ mờ da gáy. Thông qua kết quả thăm khám để chẩn đoán một số dị tật bẩm sinh như: nhiễm sắc thể, hội chứng down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim… nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời.

3 mốc khám thai quan trọng

Mẹ bầu nên đi siêu âm khi thai được 12 - 14 tuần tuổi

Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ chọc ối vào tuần 17 - 18 để chẩn đoán bệnh. Lần siêu âm này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi... Do đó, mốc khám thai 12 - 14 tuần tuổi này là một trong những lần khám quan trọng nhất các mẹ nhất định phải nhớ và không nên bỏ qua.

  • Tuần 22 - 24 của thai kỳ là 1 trong 3 mốc khám thai quan trọng

Mẹ bầu nên ghi nhớ, trong các mốc khám thai quan trọng không thể thiếu được việc đi siêu âm khi bé 22 - 24 tuần tuổi. Đây là thời điểm thích hợp để các bác sĩ siêu âm hình thái thai nhi, từ đó kiểm tra các điểm bất thường của thai nhi ở hầu hết các cơ quan bao gồm cả nội tạng.

Các bác sĩ có thể phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở cơ quan, nội tạng. Cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm. Đây là lần siêu âm, khám thai cực kỳ quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

3 mốc khám thai quan trọng từ tuần 22-24 của thai kỳ

Mẹ bầu nên đi khám khi thai nhi được 22 - 24 tuần tuổi

  • Các mốc khám thai quan trọng không thể thiếu tuần 30 - 32

Thai nhi được khoảng 30 - 32 tuần tuổi là bước siêu âm cuối trong 3 mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu nên biết để tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Vì thế, có thể nói đây là lần siêu âm "chốt" trước sinh đồng thời có thể giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và bất thường của cấu trúc của não như giãn não thất...

Ngoài ra, siêu âm giai đoạn này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung - một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ. Khi thai nhi đã lớn vào khoảng 30 - 32 tuần tuổi, các bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường mà khi siêu âm thai mốc 22 - 24 tuần chưa nhìn thấy.

Việc phát hiện bất thường khi siêu âm thai 32 tuần sẽ giúp gia đình chủ động trong công tác chuẩn bị trước khi sinh cũng như vấn đề chăm sóc, điều trị cho bé sau sinh. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai, bánh nhau, lượng nước ối... nhằm đảm bảo bé đang phát triển tốt ở giai đoạn về đích.

3 mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua

Mẹ bầu nên đi khám ở những tháng cuối của thai kì

3 mốc khám thai quan trọng và những lưu ý

Ngoài các mốc khám thai quan trọng ở trên, các bà bầu cũng nên đi siêu âm ở những tuần khác, khi cảm thấy có những dấu hiệu bất thường, đau bụng, mệt mỏi đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ để theo dõi thai nhi và lựa chọn phương pháp sinh nở phù hợp nhất.

Trên đây là lịch khám thai định kỳ ở 3 mốc khám thai quan trọng mà các mẹ bầu nên ghi nhớ để bé sinh ra được khỏe mạnh, "mẹ tròn con vuông". Các mẹ bầu cần phải ghi nhớ để đi siêu âm thai và chủ động trong việc dưỡng thai cũng như ứng phó kịp thời với những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.

Nếu còn điều gì thắc mắc về các mốc khám thai quan trọng, chị em vui lòng liên hệ với Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec - Số 135 Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội qua hotline (024) 3398 9666 - 0963 369 115 hoặc nhấp vào khung tư vấn dưới đây. Các bác sĩ khám thai giỏi sẽ giúp bạn tư vấn các mốc khám thai quan trọng, 3 mốc khám thai quan trọng và hẹn lịch khám thai phù hợp.

Chúc mẹ và bé sức khỏe tốt!

Có thể bạn quan tâm: Lịch khám thai định kỳ chuẩn nhất cho các mẹ bầu

Giang Nguyễn

Tin liên quan

10:36 04/12/2017

Chia sẻ cho mẹ bầu lịch khám thai "chuẩn không cần chỉnh"

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu không chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hay tập luyện thể dục hàng ngày mà còn cần phải đặc biệt chú ý đến lịch khám thai định kỳ nhằm tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong...

21:00 01/12/2017

Khám thai lần đầu khi nào và hết bao nhiêu tiền?

Khám thai sau khi biết mình mang bầu là việc vô cùng quan trọng để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn như thai chết lưu, sẩy thai,… Vậy nên khám thai lần đầu khi nào, chi phí khám thai hết bao...

21:06 01/12/2017

Mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt 9 tháng 10 ngày?

Khám thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt thai kỳ, thưa bác sĩ? Tôi năm nay 24 tuổi, tôi mới đi siêu âm ở phòng khám tư nhân và biết được mình có thai 7 tuần. Vì lần đầu mang thai nên tôi không biết mình nên đi khám thai vào những thời điểm nào? Bác sĩ có thể chỉ ra cho tôi biết những mốc khám thai...

 
Top